Tiêu chuẩn nén mẫu bê tông cần biết cho mỗi công trình

Bê tông là hạng mục quan trọng nhất trong thi công một công trình nên luôn được chú trọng hàng đầu. Việc lấy mẫu bê tông đem đi thí nghiệm là điều cần thiết để có thể đánh giá được chất lượng và tính an toàn xem đã đạt đúng quy định hay cần điều chỉnh gì không. Cùng Bê tông Phú Lộc chi tiết về tiêu chuẩn nén mẫu bê tông mà bất kỳ ai cũng cần phải nắm rõ. 

Tại sao cần phải áp dụng tiêu chuẩn nén mẫu bê tông?

Tiêu chuẩn nén mẫu bê tông được đặt ra với mục đích kiểm tra và có đánh giá khách quan trước khi đưa vào thi công. Tại đây bạn sẽ nắm được các thông số về khả năng chịu lực, chống ăn mòn và có thể dự tính được tuổi thọ khi đưa vào sử dụng. Việc làm này là rất cần thiết bởi những lý do sau đây:

  • Bê tông có khối lượng lớn và đóng vai trò là trụ cột chính cho toàn bộ công trình, liên tục phải chịu nhiều tác động khác nhau nên cần phải kiểm tra kỹ càng. 
  • Đánh giá cường độ chịu nén của bê tông để làm tiêu chí đánh giá chất lượng xem có đạt tiêu chuẩn quy định hay không.
  • Mẫu bê tông phải cần phải đảm bảo đúng quy định về kích cỡ và phải là hình lập phương, đảm bảo tiêu chuẩn nén mẫu bê tông mới đưa ra kết quả chính xác nhất. 
  • Sau khi có được kết quả thì sẽ dễ dàng lên kế hoạch thi công sao cho phù hợp và đạt được hiệu quả tốt nhất.
Tiêu chuẩn nén mẫu bê tông được đặt ra với mục đích kiểm tra
Tiêu chuẩn nén mẫu bê tông được đặt ra với mục đích kiểm tra

Quy trình thí nghiệm nén mẫu bê tông chi tiết nhất

Để có thể kiểm tra được khối lượng bê tông có đạt đúng theo tiêu chuẩn hay không thì cần phải tiến hành kiểm tra. Quy trình này cũng được nhà nước quy định rõ để thuận tiện cho tất cả công trình có thể áp dụng theo, cụ thể:

  • Việc đầu tiên là sẽ lấy mẫu bê tông theo hình lập phương hoặc hình trụ với kích thước là 150mm x 150mm x 150mm. Trong văn bản TCVN 4453:1995 đã quy định rõ ràng từ kích thước đến hình dạng nên bắt buộc phải thực hiện theo. 
  • Tiếp theo đó hỗn hợp bê tông sẽ được đổ vào trong khuôn mẫu và đề lèn đúng cách đảm bảo điều kiện giống như ngoài thực tế.
  • Vẫn thực hiện các biện pháp bảo dưỡng để tạo khoảng trống, giữ ẩm trong vòng ít nhất là 24 tiếng. Trong quá trình nên thường xuyên xoa đều để bề mặt trên cùng của mẫu được phẳng và mịn nhất. 
  • Tiếp theo đó đưa mẫu bê tông vào trong thiết bị nén, tăng dần cường độ từ  140kg/cm2 mỗi phút cho đến khi mẫu được phá hủy hoàn toàn. 
  • Lúc này sẽ lấy trọng lượng của mẫu sau khi phá hủy chia cho diện tích ban đầu sẽ có được con số đánh giá cường độ chịu nén của mẫu bê tông. 
  • Đem so sánh với bảng tiêu chuẩn nén mẫu bê tông do nhà nước quy định để có thể biết được mẫu đó có đảm bảo đạt hay chưa. 
Quy trình thí nghiệm nén mẫu bê tông chi tiết nhất
Quy trình thí nghiệm nén mẫu bê tông chi tiết nhất

Xem thêm:

Tiêu chuẩn nén mẫu bê tông theo quy định hiện hành

Các tiêu chuẩn nén mẫu bê tông đã được quy định rất rõ cho từng loại và từng mục đích sử dụng khác nhau. Với bê tông tươi thì phải kiểm tra khoảng 6 ÷ 10 m³ cho mỗi một xe vận chuyển đến với công trường, trong khi đó bê tông có kết cấu đơn thì cần lấy 20m³ cho toàn bộ công trình. Đối với bê tông móng nhà thì cứ mỗi 50m³ sẽ phải tiến hành lấy một tổ hợp mẫu để thuận tiện cho việc giám sát và kiểm tra.

Nếu công trình của bạn sử dụng bê tông để láng nền thì cứ mỗi 200m³ sẽ phải lấy một tổ hợp mẫu còn nhỏ hơn 200m³ thì chỉ cần lấy một lần. Khối lượng bê tông sử dụng càng nhiều thì sẽ càng phải lấy mẫu kiểm tra cường độ nén nhiều lần. Điều này là cần thiết để có thể đảm bảo bê tông dùng cho cả công trình đều đạt cường độ chịu nén theo đúng tiêu chuẩn pháp luật. 

Tiêu chuẩn nén mẫu bê tông theo quy định hiện hành
Tiêu chuẩn nén mẫu bê tông theo quy định hiện hành

Xem thêm:

Dịch vụ xây dựng đạt tiêu chuẩn tại Bê tông Phú Lộc

Nếu bạn đang băn khoăn không biết công trình của mình có đạt tiêu chuẩn nén mẫu bê tông hay không thì hãy liên hệ đến Bê tông Phú Lộc. Thương hiệu chúng tôi đã có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành xây dựng, nắm mọi tiêu chuẩn và quy định trong lòng bàn tay. Khi sử dụng dịch vụ bê tông tươi của chúng tôi ngôi nhà của bạn sẽ được khoác lên mình tấm áo vững chãi và bền bỉ theo năm tháng.

Bê tông Phú Lộc được thành lập với sứ mệnh đưa ngành xây dựng của nước ta vươn tầm quốc tế với những dịch vụ đẳng cấp hàng đầu. Chúng tôi không chỉ thi công bê tông tươi mà còn hỗ trợ cho bạn về kiểm tra, bảo dưỡng công trình sau khi đã hoàn thành. 

Dịch vụ xây dựng đạt tiêu chuẩn tại Bê tông Phú Lộc
Dịch vụ xây dựng đạt tiêu chuẩn tại Bê tông Phú Lộc

Kết luận

Qua bài viết trên bạn đọc hiểu thêm thông tin chính xác về tiêu chuẩn nén mẫu bê tông mà pháp luật quy định. Nếu bạn vẫn chưa yên tâm thì có đến ngay với Bê tông Phú Lộc để được giải đáp và đưa ra hướng thi công chuẩn chỉnh nhất. Sự tin tưởng của hàng triệu khách hàng suốt thời gian qua đã chứng minh tên tuổi của đơn vị chúng tôi chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. 

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734