Bật mí các nguyên tắc bố trí thép dầm móng hiệu quả nhất 

Nguyên tắc bố trí thép dầm móng là những yêu cầu về kỹ thuật, thẩm mỹ khi thi công hạng mục quan trọng này, giúp cho công trình đạt chuẩn chất lượng. Những nguyên tắc này sẽ giúp hệ thống dầm móng của công trình có được khả năng chịu lực nén, lực kéo và độ bền lâu nhất. Chi tiết những nguyên tắc và yêu cầu sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Bê Tông Phú Lộc để bạn tham khảo. 

Những nguyên tắc bố trí thép dầm móng chuẩn kỹ thuật nhất 

Dầm móng hay còn gọi là giằng móng – là một bộ phận quan trọng trong hệ thống móng nhà và có nhiệm vụ liên kết các móng với nhau để tăng cường độ cứng và sự kiên cố cho toàn bộ công trình. Dầm móng được bố trí nằm theo phương ngang và thường được đặt trên các móng đơn hoặc móng băng.

Để có được chất lượng phần thô công trình tốt nhất thì bạn cần đảm bảo được những nguyên tắc bố trí thép dầm móng dưới đây: 

  • Cốt thép được bố trí phải có khả năng chịu được tất cả các tải trọng tác dụng lên dầm móng, bao gồm trọng lượng bản thân, tải trọng công dụng và tải trọng tuyết.
  • Đường kính cốt thép được chọn dựa trên tính toán kết cấu và yêu cầu về độ bền của dầm móng. Thông thường, đường kính cốt thép dọc chịu lực sẽ nằm trong khoảng từ 12mm đến 25mm. Trong khi đó đường kính cốt thép dọc chịu lực trong dầm chính có thể lên tới 32mm. Bạn nên chọn đường kính cốt thép không quá 1/10 bề rộng dầm.
  • Lớp bảo vệ cốt thép là khoảng cách từ mép bê tông đến mép ngoài của cốt thép và cần đảm bảo đủ để bảo vệ cốt thép khỏi tác động của môi trường, tăng cường khả năng bám dính giữa cốt thép và bê tông. Lớp bảo vệ tối thiểu cho cốt thép dầm móng đạt chuẩn thường là 30mm.
  • Khoảng cách giữa các thanh cốt thép dọc và đai cần đảm bảo đủ để cho bê tông bám chặt và đảm bảo khả năng làm việc của cốt thép. Khoảng cách này thường được tính toán dựa trên đường kính cốt thép và kích thước dầm móng.
Những nguyên tắc bố trí thép dầm móng chuẩn kỹ thuật nhất 
Những nguyên tắc bố trí thép dầm móng chuẩn kỹ thuật nhất

Xem thêm:

Các cách bố trí thép dầm móng phổ biến nhất hiện nay 

Có rất nhiều cách bố trí thép dầm móng khác nhau được áp dụng để giúp công trình có kết cấu phần thô đảm bảo nhất. Chi tiết các cách bố trí thép móng sẽ được giới thiệu ngay dưới đây để bạn tham khảo. 

Cách bố trí dầm móng đơn 

Dầm móng đơn là bộ phận quan trọng trong hệ thống móng nhà, có vai trò liên kết các móng đơn với nhau, giúp tăng cường độ cứng và sự kiên cố cho công trình. Trước khi bố trí thép móng đơn bạn cần xác định được vị trí dựa trên tính toán kết cấu, đảm bảo dầm móng được bố trí dưới các cột và tường chịu lực chính của công trình. 

Cốt thép dọc chịu lực được bố trí ở hai mặt trên và dưới của dầm móng. Trong khi đó cốt thép đai sẽ được bố trí vuông góc với trục dầm để giữ cho các thanh cốt thép dọc và đảm bảo tính ổn định cho dầm. Đường kính và khoảng cách giữa các thanh cốt thép phải phù hợp với tải trọng công trình và yêu cầu về độ bền của dầm móng.

Cách bố trí dầm móng đơn
Cách bố trí dầm móng đơn

Xem thêm:

Cách bố trí dầm móng băng

Quy trình bố trí dầm móng băng cũng cần được thực hiện theo đúng kỹ thuật để đảm bảo khả năng chịu lực và độ bền cho công trình. Bố trí thép móng băng thường nằm ở vị trí dọc theo các bức tường chịu lực của công trình. Đảm bảo đáp ứng được các nguyên tắc bố trí thép dầm móng ở phía trên và đổ bê tông vào hố móng và đầm chặt bằng đầm tay hoặc đầm cơ.

Cách bố trí dầm móng băng chuẩn kỹ thuật 
Cách bố trí dầm móng băng chuẩn kỹ thuật

Xem thêm:

Cách bố trí dầm móng bè

Sử dụng cách bố trí dầm móng bè là phương án được sử dụng phổ biến đối với những công trình có nền đất yếu. Trong đó, khoảng cách giữa các dầm phải đảm bảo được đủ sức chịu tải cho công trình và đáp ứng các yêu cầu về mặt kỹ thuật. Cần lưu ý về tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao của dầm thường tỷ lệ này nên nằm trong khoảng 1/5 đến 1/7 là đạt chuẩn nhất. Sau khi thi công đổ bê tông xong thì bạn cần tiến hành bảo dưỡng bê tông đúng cách để đảm bảo chất tốt nhất cho công trình.

Hướng dẫn cách thi công dầm móng bè
Hướng dẫn cách thi công dầm móng bè

Những nguyên tắc bố trí thép dầm móng cực kỳ chính xác và đạt chuẩn kỹ thuật đã được giới thiệu chi tiết trong bài viết của Bê tông Phú Lộc để bạn tham khảo. Hãy áp dụng ngay những phương pháp hữu ích này để giúp công trình của bạn có được chất lượng tốt nhất nhé.

Công ty cổ phần bê tông Phú Lộc

Hotline: 0903 071 734

Gmail: betongphuloc17@gmail.com

Địa Chỉ: 17 Phạm Hùng, Xã Phước Lộc, Huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734