Tỷ lệ trộn bê tông như thế nào thì đạt tiêu chuẩn nhất?

Tỷ lệ trộn bê tông là tỷ lệ của các loại vật liệu cát, đá, xi măng, nước theo yêu cầu về cấp phối được xác định ban đầu. Tỷ lệ này cần có được độ chính xác cao nhất để có thể đảm bảo được khả năng chịu lực tốt nhất cho kết cấu phần thô của công trình. Cụ thể những công thức trộn bê tông chính xác nhất sẽ được giới thiệu ngay trong bài viết dưới đây. 

Tại sao cần phải đảm bảo tỷ lệ trộn bê tông chuẩn nhất?

Có thể nói việc đảm bảo tỷ lệ trộn bê tông chính xác là cực kỳ quan trọng khi có ảnh hưởng đến khả năng chịu lực cho kết cấu phần thô của công trình. Cụ thể những lý do này đó là:

 • Tỷ lệ bê tông chuẩn xác giúp tạo ra hỗn hợp bê tông có cấu trúc chặt chẽ, tạo liên kết tốt giữa các thành phần và giúp mang lại cường độ nén và độ bền cao cho bê tông.
 • Sử dụng hỗn hợp bê tông có tỷ lệ chuẩn sẽ tạo ra hỗn hợp bê tông có độ dẻo, dễ thi công, đầm chặt tốt, đảm bảo chất lượng bê tông sau khi thi công.
 • Nếu bê tông được trộn theo công thức chuẩn sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí thi công, tiết kiệm vật liệu xây dựng và bảo đảm vệ sinh môi trường. 
 • Bê tông được trộn đúng tỷ lệ sẽ có cường độ và độ bền cao, đảm bảo an toàn cho công trình trong quá trình sử dụng, tránh được các nguy cơ sập đổ, nứt vỡ và gây nguy hiểm cho người và tài sản.
Những lý do cần phải đảm bảo tỷ lệ trộn bê tông chuẩn xác 
Những lý do cần phải đảm bảo tỷ lệ trộn bê tông chuẩn xác

Tỷ lệ trộn bê tông như thế nào là chuẩn nhất?

Đối với từng loại bê tông khác nhau sẽ có tỷ lệ trộn bê tông khác nhau cần phải tuân thủ theo. Mỗi mức tỷ lệ sẽ tương ứng với một mác bê tông khác nhau phù hợp với yêu cầu của các công trình xây dựng. Dưới đây là những mức tỷ lệ bê tông phổ biến nhất mà bạn có thể áp dụng ngay. 

 • Bê tông mác 100: 1 bao xi măng (50kg) + 3 thùng cát + 5.5 thùng đá + 18 lít nước.
 • Bê tông mác 150: 1 bao xi măng (50kg) + 3.5 thùng cát + 6.5 thùng đá + 20 lít nước.
 • Bê tông mác 200: 1 bao xi măng (50kg) + 4 thùng cát + 7 thùng đá + 22 lít nước.
 • Bê tông mác 250: 1 bao xi măng (50kg) + 3.5 thùng cát + 6 thùng đá + 20 lít nước.
 • Bê tông mác 300: 1 bao xi măng (50kg) + 3 thùng cát + 5 thùng đá + 18 lít nước.
Tỷ lệ trộn bê tông như thế nào là chuẩn nhất?Tỷ lệ trộn bê tông như thế nào là chuẩn nhất?
Tỷ lệ trộn bê tông như thế nào là chuẩn nhất?Tỷ lệ trộn bê tông như thế nào là chuẩn nhất?

Xem thêm:

Những yếu tố có ảnh hưởng đến cấp phối bê tông

Có rất nhiều yếu tố khác nhau có ảnh hưởng đến cấp phối bê tông mà bạn cần nắm được, cụ thể là: 

 • Mác bê tông: Mác bê tông là yếu tố quan trọng nhất quyết định tỷ lệ trộn. Mác bê tông càng cao thì tỷ lệ xi măng và nước càng cao và tỷ lệ cát và đá càng thấp.
 • Loại xi măng: Mỗi loại xi măng có cường độ và tính năng khác nhau, dẫn đến tỷ lệ trộn khác nhau. Ví dụ, xi măng PC40 có tỷ lệ trộn khác với xi măng PCB40.
 • Phân loại và kích thước cốt liệu: Phân loại và kích thước cốt liệu (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến độ rỗng bê tông, từ đó ảnh hưởng đến tỷ lệ trộn bê tông. Cát và đá càng mịn thì tỷ lệ xi măng và nước sẽ càng cao.
 • Điều kiện thi công: Điều kiện thi công như nhiệt độ, độ ẩm môi trường cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ trộn bê tông. Ví dụ, trong điều kiện nóng bức thì bạn cần tăng lượng nước trộn để đảm bảo độ dẻo cho bê tông.
Những yếu tố có ảnh hưởng đến cấp phối bê tông 
Những yếu tố có ảnh hưởng đến cấp phối bê tông

Xem thêm:

Qua bài viết trên của Bê tông Phú Lộc đã giúp bạn đọc biết được các mức tỷ lệ bê trộn bê tông chuẩn nhất đối với từng phân loại khác nhau. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được công thức trộn bê tông chuẩn, tạo kết cấu công trình tốt nhất.

Công ty cổ phần bê tông Phú Lộc

Hotline: 0903 071 734

Gmail: betongphuloc17@gmail.com

Địa Chỉ: 17 Phạm Hùng, Xã Phước Lộc, Huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734