Biểu đồ phát triển cường độ bê tông theo ngày tuổi chi tiết

Thi công công trình là lĩnh vực quan trọng cần phải tỉ mỉ trong từng hạng mục, đặc biệt nhất là đổ bê tông. Việc theo dõi tiến độ phát triển từng ngày sau khi bê tông được đổ là điều cần thiết để đánh giá được tính an toàn theo chuẩn quy định pháp luật. Cùng Bê tông Phú Lộc tìm hiểu những nhân tố tác động cũng như biểu đồ phát triển cường độ bê tông chi tiết nhất dưới bài viết sau.

Những nhân tố ảnh hưởng đến biểu đồ cường độ

Cường độ bê tông chính là các tiêu chí đánh giá về độ chịu lực, độ an toàn, chịu tác động từ môi trường. Tất cả đều được thực hiện theo đúng quy trình đã được pháp luật ban hành dựa trên khảo sát thực tế và tiến hành lấy mẫu thí nghiệm. Để có thể đọc hiểu được biểu đồ phát triển cường độ bê tông thì bạn cần phải hiểu những nhân tố ảnh hưởng dưới đây:

Nhân tố nguyên liệu có tầm ảnh hưởng cao nhất

Yếu tố quan trọng đầu tiên đó là các thành phần nguyên liệu dùng trong việc trộn bê tông. Tất cả bao gồm: cát, sỏi, đá, xi măng, nước và một số chất phụ gia khác và đều có sức ảnh hưởng lớn đến tốc độ và cường độ chịu nén của bê tông. Khối lượng bê tông thương phẩm có đạt được chất lượng tốt hay không phụ thuộc vào chất lượng và độ sạch của nguyên liệu đầu vào.

Xi măng chính là nguyên liệu quan trọng nhất giúp tạo độ liên kết và vững chãi cho toàn bộ công trình. Quá trình thi công đổ bê tông phải được diễn ra song hành cùng với quá trình đông cứng thì mới đảm bảo được độ mịn và độ chắc chắn. Trên biểu đồ phát triển cường độ bê tông thì thông số về nguyên vật liệu luôn hiển thị rõ ràng nhất. 

Cường độ bê tông chính là các tiêu chí đánh giá về độ chịu lực
Cường độ bê tông chính là các tiêu chí đánh giá về độ chịu lực

Các hóa chất phụ gia đặc biệt trong bê tông

Ngoài nguyên liệu chính thì các chất phụ gia kèm theo cũng ảnh hưởng ít nhiều đến cường độ phát triển. Vì vậy trước khi thi công các kỹ sư đều phải tiến hành khảo sát và nghiên cứu kỹ lưỡng xem có cần thiết thêm hóa chất vào bê tông hay không. Nếu thêm chất không phù hợp thì sẽ phá vỡ quá trình đông cứng của bê tông gây hỏng và vỡ kết cấu rất nguy hiểm. 

Tỷ lệ thực tế pha trộn

Yếu tố thứ 3 mà bạn cần quan tâm đó chính là tỷ lệ pha trộn của hỗn hợp bê tông có đảm bảo đạt chuẩn hay không. Tùy vào khối lượng sử dụng thì cần phải sử dụng lượng nước phù hợp thì mới tạo được độ liên kết chắc chắn nhất. Đối với các loại bê tông cao cấp thì tỷ lệ pha trộn luôn phải đảm bảo bằng hoặc trên 0.3 thì mới đạt đủ tiêu chuẩn cho phép thi công.  

Chi tiết biểu đồ phát triển cường độ bê tông từng ngày

Thời gian hoạt động của biểu đồ phát triển cường độ bê tông được tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 28 sau khi thi công. Từng ngày tuổi đều phải được kiểm tra và giám sát xem có đạt tỷ lệ phần trăm đúng tiêu chuẩn hay không. Bạn sẽ đọc được biểu đồ dựa trên bảng số liệu chi tiết dưới đây:

Ngày tuổi Cường độ đạt chuẩn
1 ngày 16%
3 ngày 40%
7 ngày 65%
14 ngày 90%
28 ngày 99%
Chi tiết biểu đồ phát triển cường độ bê tông từng ngày
Chi tiết biểu đồ phát triển cường độ bê tông từng ngày

Công thức quy đổi thông số trong biểu đồ cường độ bê tông

Quy định của Bộ Xây dựng đã nêu rất rõ về từng thông số trong biểu đồ cường độ bê tông hiện hành. Tất cả công trình thi công trên đất nước Việt Nam đều phải tuân thủ theo công thức quy đổi chuẩn xác như sau:

Rn/R28 = lgn/lg28 (với điều kiện là: n >3)

Trong đó: 

  • Rn, R28:  Biểu đồ phát triển cường độ bê tông ở độ tuổi là 28 ngày
  • n: tuổi của bê tông tính theo ngày

Sau khi có kết quả thì sẽ so sánh để đánh giá cường độ hiện tại của khối lượng bê tông. R3 và R7 sẽ không thay đổi chỉ có R28 là có sự chênh lệch nhiều, nếu so với tiêu chuẩn mà không đạt thì toàn bộ khối bê tông đó không đạt chuẩn và phải tiến hành cải thiện. 

Công thức quy đổi thông số trong biểu đồ cường độ bê tông
Công thức quy đổi thông số trong biểu đồ cường độ bê tông

Xem thêm:

Dịch vụ bê tông chuyên nghiệp tại Bê tông Phú Lộc

Có thể thấy biểu đồ phát triển cường độ bê tông rất quan trọng hiện nay mà bất kỳ công trình nào cũng cần phải quan tâm. Bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề đó khi đã có Bê tông Phú Lộc đồng hành và hỗ trợ cho bạn với những dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu. Sau nhiều năm hoạt động chúng tôi tự hào thấu hiểu từng nguyện vọng của khách hàng và nỗ lực mang đến những giải pháp tiết kiệm nhất. 

Biểu đồ phát triển cường độ bê tông rất quan trọng hiện nay
Biểu đồ phát triển cường độ bê tông rất quan trọng hiện nay

Kết luận

Với những chia sẻ chi tiết trên bài viết bạn đọc phần nào hiểu được biểu đồ phát triển cường độ bê tông là như thế nào. Liên hệ đến Bê tông Phú Lộc ngay hôm nay để được tư vấn thi công bê tông tươi chất lượng cao đạt đúng tiêu chuẩn và quy định hiện hành. Bạn trao niềm tin chúng tôi sẽ không làm cho bạn phải thất vọng trong bất kỳ dịch vụ xây dựng nào.

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734