Tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông là gì? Khi nào cần lấy mẫu?

Tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông là điều bắt buộc ở những công trình lớn vì qua đó có thể kiểm soát được chất lượng của công trình có tốt hay không. Vậy nên lấy mẫu khi nào và tuân theo tiêu chuẩn cụ thể ra sao, bài viết sau đây Bê tông Phú Lộc sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc cho bạn đọc tham khảo. 

Vì sao cần lấy mẫu bê tông ở công trình?

Công tác lấy mẫu bê tông hiện nay tại các công trình lớn đều nhằm mục đích chung là kiểm tra chất lượng của bê tông có tốt hay không. Hay còn gọi là kiểm tra xem có đúng chất lượng theo như mác bê tông được đưa ra có chịu được các lực tác động. Khi kiểm tra người ta sẽ lấy độ chịu nén làm chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng đang có của bê tông. 

Bởi mác bê tông sẽ được chia làm nhiều loại khác nhau như  200 – 250 – 300 -350… tùy theo tiêu chuẩn của từng công trình hạng mục mà sẽ có tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông phù hợp. Các chuyên gia sẽ tính toán cường độ chịu nén của bê tông để thiết kế kết cấu của bê tông một cách tốt nhất. 

Công tác lấy mẫu bê tông hiện nay tại các công trình lớn
Công tác lấy mẫu bê tông hiện nay tại các công trình lớn

Thời điểm phù hợp để lấy mẫu bê tông

Rất nhiều người thắc mắc thời gian nào phù hợp để lấy mẫu bê tông để có kết quả chính xác nhất. Câu trả lời là lấy mẫu bắt buộc phải ở hiện trường thi công và ngay sau khi mẫu mới được đúc ra đang còn ướt. Thí nghiệm ép mẫu bê tông ở ngày thứ 7 hoặc là 28 ngày và mỗi loại cấu kiện bê tông cần phải lấy một tổ mẫu có tổng số 3 viên đồng nhất về vị trí cũng như kích thước. 

Đối với mác bê tông có kết cấu lớn thì tổ mẫu cần cần phải nằm ở nhiều vị trí khác nhau và số lượng cần đủ lớn để mang tính đại diện cho toàn bộ kết cấu. Với các kết cấu bê tông đơn chiếc thì khối lượng nhỏ cũng cần phải lấy một tổ mẫu cụ thể để kiểm tra theo tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông đang được áp dụng. 

Xem thêm:

Tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông được áp dụng hiện nay

Hiện tại tiêu chuẩn áp dụng của lấy mẫu bê tông đang được sử dụng cụ thể như sau: 

Tiêu chuẩn áp dụng

Theo quy định mà bộ xây dựng đưa ra về tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông là TCVN 4453:1995. Hầu hết mọi công trình đang được xây dựng hiện nay đều cần sử dụng theo tiêu chuẩn này. 

Tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông được áp dụng hiện nay
Tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông được áp dụng hiện nay

Quy cách lấy mẫu

Trong quá trình thi công và xây dựng các cán bộ giám sát của chủ đầu tư và cán bộ kỹ thuật sẽ tiến hành lấy mẫu bê tông có tại hiện trường. Cán bộ kỹ thuật bên phía chủ đầu tư sẽ ký tên xác nhận lên tem và dán nhãn lên mẫu khi bê tông vừa mới đúc xong và còn ướt. 

Sau đó sẽ tiến hành ép mẫu bê tông trong thời gian từ 7 ngày đến 28 ngày, mỗi loại cấu kiện bê tông sẽ phải lấy một tổ mẫu gồm 3 viên lấy cùng lúc ở 1 chỗ theo quy định. Kích thước của mỗi viên bê tông mẫu được quy định là 10x10x10cm hoặc 15x15x15cm.

Số lượng tổ mẫu theo tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông

Đối với sản phẩm bê tông khối lớn cứ khoảng 500m3 lấy một mẫu, khi khối lượng bê tông đổ lớn hơn thì cứ 1000m3 sẽ lấy 1 tổ mẫu. Đối với các móng lớn cứ 1000m3 bê tông sẽ lấy 1 tổ mẫu nhưng không ít hơn 1 tổ mẫu dùng cho 1 khối móng

Đối với sản phẩm bê tông móng bệ máy có khối lượng đổ trung bình lớn hơn 50m3 thì cứ 50m3 sẽ lấy 01 tổ mẫu nhưng vẫn lấy một tổ mẫu khi  khối lượng bê tông ít hơn 50m3. Đối với kết cấu khung cột dầm sàn thì có 20m2 sẽ lấy 1 tổ mẫu và khối lượng ít hơn thì cần lấy 1 tổ mẫu áp dụng cho một loại cấu kiện. 

Số lượng tổ mẫu theo tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông
Số lượng tổ mẫu theo tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông

Xem thêm:

Chọn địa chỉ đổ bê tông uy tín giá rẻ ở đâu? 

Tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông rất quan trọng trong mọi loại công trình và cần chú ý khá nhiều đến các tiêu chuẩn này để đảm bảo chất lượng. Hãy để Bê tông Phú Lộc giúp bạn lựa chọn nguyên liệu phù hợp với tiêu chuẩn thi công để chất lượng công trình của bạn luôn ở mức tốt nhất. Chúng tôi tự hào với nhiều năm kinh nghiệm đã đồng hành cùng hàng triệu công trình lớn nhỏ và kiến tạo không gian sống.

Bê tông Phú Lộc ra đời với mục tiêu đem đến cho khách hàng những công trình chất lượng hoàn mỹ cho mọi người. Dịch vụ mà chúng tôi mang lại luôn được phát triển từng ngày để đáp ứng được nhu cầu và sự kỳ vọng của khách hàng. Chắc chắn những công trình mà chúng tôi xây dựng sẽ giúp bạn hài lòng tuyệt tối về chất lượng.

Tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông rất quan trọng
Tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông rất quan trọng

Kết luận 

Như vậy trên đây là thông tin về tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông đang được áp dụng cho các công trình xây dựng hiện nay. Nếu có nhu cầu sử dụng các sản phẩm bê tông cho công trình bạn đừng quên liên hệ với Bê tông Phú Lộc để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi tự tin có thể đáp ứng mọi sản phẩm bê tông có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng theo tiêu chuẩn khắt khe và tốt nhất cho công trình. 

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734