Hướng dẫn cách thi công cốp pha dầm sàn chuẩn kỹ thuật

Cốp pha dầm sàn là một trong những hạng mục xây dựng cực kỳ quan trọng để cấu tạo nên phần thô chịu lực. Thi công hạng mục này yêu cầu bạn phải đảm bảo được những tiêu chuẩn về kỹ thuật và thẩm mỹ để giúp cho kết cấu có được khả năng chịu lực tốt nhất. Vì vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm được những tiêu chuẩn thi công này nhé. 

Những yêu cầu kỹ thuật khi thi công cốp pha dầm sàn 

Để đảm bảo quá trình thi công cốp pha dầm sàn có được chất lượng tốt nhất thì bạn cần phải đảm bảo được những yêu cầu kỹ thuật dưới đây. 

Yêu cầu về vật liệu làm cốp pha

Sử dụng các tấm ván cốp pha có độ cứng, chắc chắn để đảm bảo khả năng chịu được tải trọng của bê tông tươi, cốt thép và các tải trọng thi công khác. Các tấm ván làm cốp pha phải thật bằng phẳng, không bị cong vênh và không có dăm nứt để bề mặt bê tông sau khi thi công nhẵn bóng, không có gồ ghề.

Yêu cầu về vật liệu làm cốp pha
Yêu cầu về vật liệu làm cốp pha

Yêu cầu khi lắp đặt cốp pha dầm sàn 

Cốp pha dầm sàn phải được lắp đặt theo đúng bản vẽ thiết kế và những yêu cầu kỹ thuật. Khung cốp pha phải được liên kết chắc chắn bằng các thanh giằng, thanh chống để đảm bảo độ ổn định và chịu lực cho cốp pha.

Yêu cầu về cách đóng cốp pha dầm sàn
Yêu cầu về cách đóng cốp pha dầm sàn

Yêu cầu khi kiểm tra cốp pha 

Sau khi lắp đặt xong cốp pha thì bạn cần tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng về độ chính xác về kích thước, hình dạng, độ phẳng, độ kín khít của toàn bộ hệ thống. Cùng với đó là các mối liên kết giữa các bộ phận của cốp pha không bị lỏng lẻo hoặc hư hỏng.

Yêu cầu khi kiểm tra cốp pha
Yêu cầu khi kiểm tra cốp pha

Xem thêm:

Tiêu chuẩn nghiệm thu sau khi thi công cốp pha dầm sàn

Việc nghiệm thu cốp pha dầm sàn sau khi thi công nhằm đảm bảo cốp pha đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo được sự an toàn khi thi công các hạng mục tiếp theo. Cụ thể những yêu cầu này như sau: 

 • Kiểm tra độ chính xác về kích thước, hình dạng của cốp pha so với bản vẽ thiết kế.
 • Cốp pha dầm sàn sau khi thi công phải được ghép kín khít, không có khe hở hở để tránh rò rỉ nước bê tông trong quá trình thi công.
 • Cốp pha phải được liên kết chắc chắn bằng các thanh giằng, thanh chống, đảm bảo độ ổn định và chịu lực cho cốp pha.
 • Kết quả kiểm tra nghiệm thu cốp pha phải được ghi chép đầy đủ, rõ ràng trong biên bản nghiệm thu.
Tiêu chuẩn nghiệm thu sau khi thi công cốp pha dầm sàn
Tiêu chuẩn nghiệm thu sau khi thi công cốp pha dầm sàn

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tháo gỡ cốp pha dầm sàn đúng yêu cầu 

Ngoài cách thi công cốp pha dầm sàn chuẩn yêu cầu kỹ thuật thì bạn cũng cần phải tuân thủ những nguyên tắc khi tháo gỡ cốp pha. Cụ thể những tiêu chuẩn tháo gỡ bao gồm: 

 • Thời điểm tháo gỡ cốp pha dầm sàn phụ thuộc vào cường độ bê tông đạt được. Theo quy định chung thì cốp pha dầm có thể được tháo gỡ sau khi bê tông đạt ít nhất 70% cường độ được yêu cầu. 
 • Cần căn cứ vào các yếu tố như điều kiện thời tiết, kích thước dầm sàn, tải trọng tác dụng,… để điều chỉnh thời điểm tháo gỡ cốp pha sao cho phù hợp nhất. 
 • Lựa chọn những nhân viên có kinh nghiệm và được đào tạo về an toàn lao động để tham gia thi công.
 • Sau khi tháo gỡ cốp pha thì bạn nên vệ sinh sạch sẽ các bộ phận của cốp pha để có thể tái sử dụng cho các công trình khác.
 • Cốp pha cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và các tác nhân gây hư hỏng khác. Cần tuân thủ các quy định về an toàn lao động trong quá trình tháo gỡ cốp pha. Sử dụng các trang bị bảo hộ lao động cá nhân như mũ bảo hiểm, găng tay, kính bảo hộ,…để đảm bảo an toàn tối đa. 
Hướng dẫn cách tháo gỡ cốp pha dầm sàn đúng yêu cầu
Hướng dẫn cách tháo gỡ cốp pha dầm sàn đúng yêu cầu

Những lưu ý khi thi công cốp pha dầm sàn 

Dưới đây là những lưu ý cực kỳ quan trọng khi thi công cốp pha dầm sàn mà bạn cần nắm được.

Khi lắp đặt cốp pha:

 • Lắp từng tầng: Cốp pha tầng trên chỉ nên được lắp sau khi cốp pha tầng dưới đã được cố định chắc chắn.
 • Giàn giáo vững chắc: San phẳng và đầm chặt đất nền để có khả năng thoát nước tốt. Cột và khung giàn giáo phải thẳng đứng, giằng giữ theo yêu cầu. Chân cột phải có ván chống lún, chống trượt, cấm kê bằng gạch đá hay mẩu gỗ vụn.
 • Sàn thao tác an toàn: Khi thi công cốp pha ở độ cao từ 1.5m trở lên thì nhân công phải đứng trên sàn chắc chắn, có lan can bảo vệ cao ít nhất 1m cùng với hai thanh chắn ngang cách nhau 30cm.
 • Giáo cao cho cốp pha cao: Khi lắp đặt cốp pha cột hoặc dầm cao tới 5.5m thì bạn hãy sử dụng giáo ghế di động. Nếu cao hơn thì phải sử dụng giáo cao.
 • Sàn thao tác có lan can cho cốp pha tường: Khi thi công cốp pha tường bê tông cốt thép bằng cốp pha luân lưu thì cần phải có sàn thao tác có lan can chắc chắn.

Khi tháo gỡ cốp pha:

 • Chống rơi ván khuôn: Trong quá trình tháo gỡ, phải có biện pháp đề phòng ván khuôn nặng rơi từ trên cao để đảm bảo an toàn tối đa. 
 • Tháo dỡ theo trình tự: Không tháo gỡ ván khuôn ở nhiều tầng khác nhau trên cùng một đường thẳng đứng và không được để người không có phận sự đứng ở nơi đang tháo gỡ cốp pha. 
 • Dọn dẹp ván khuôn an toàn: Chuyển ván khuôn được được dỡ ra ngay xuống đất, không xếp đống trên giàn giáo vì rất dễ dẫn đến nguy hiểm. 
 • Cẩn thận với ván khuôn và điện: Không lao ván khuôn từ trên cao xuống dù dưới đất không có người. Không để ván khuôn rơi vào đường dây điện.
Những lưu ý khi thi công cốp pha dầm sàn 
Những lưu ý khi thi công cốp pha dầm sàn

Xem thêm:

Những thông tin cực kỳ hữu ích về cách thi công cốp pha dầm sàn đã được giới thiệu chi tiết trong bài viết trên của Bê tông Phú Lộc. Hãy tham khảo và áp dụng ngay cho công trình của mình để đảm bảo có được chất lượng tốt nhất nhé. 

Công ty cổ phần bê tông Phú Lộc

Hotline: 0903 071 734

Gmail: betongphuloc17@gmail.com

Địa Chỉ: 17 Phạm Hùng, Xã Phước Lộc, Huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734