Quy trình sản xuất bê tông tươi chi tiết theo đúng tiêu chuẩn

Các công trình xây dựng trong thời đại mới đều hướng đến sử dụng bê tông tươi vừa chất lượng mà lại tiết kiệm thời gian. Dù phổ biến nhưng ít ai có thể hiểu rõ được quy trình sản xuất bê tông tươi chi tiết bao gồm công đoạn nào. Hãy cùng Bê tông Phú Lộc đi sâu vào khám phá những thông tin thú vị cùng với cách sản xuất theo đúng tiêu chuẩn dưới bài viết sau.

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi còn được gọi là bê tông thương phẩm, một trong những nguyên vật liệu xây dựng được tạo ra bởi hỗn hợp cát, đá, xi măng, nước và phụ gia trộn theo tỉ lệ tiêu chuẩn của sản phẩm bê tông về đặc tính và cường độ theo tiêu chuẩn bộ xây dựng. 

Bê tông tươi được sản xuất trên dây chuyền hiện đại bằng hệ thống máy móc tân tiến, kiểm soát và điều khiển bởi hệ thống máy móc và người vận hành. Đảm bảo chất lượng bê tông đạt chuẩn rút ngắn thời gian thực hiệu và tăng công suất khối lượng bê tông thương phẩm.

Chi tiết quy trình sản xuất bê tông tươi đúng chuẩn

Để có được một sản phẩm bê tông tươi đạt chuẩn đến công trình thì cần phải tuân thủ một dây chuyền sản xuất khắt khe. Từ khâu nhập khẩu nguyên liệu đến thiết lập trạm trộn sao cho đúng tiêu chuẩn, đúng tỷ lệ đều phải được thực hiện một cách chỉn chu nhất. Nếu bạn chưa biết quy trình sản xuất bê tông tươi như thế nào thì quả là một điều thiếu sót lớn. 

Chuẩn bị và kiểm tra kỹ lưỡng nguyên vật liệu đầu vào

Bước quan trọng đầu tiên trong quy trình sản xuất bê tông tươi phải kể đến việc nhập nguyên liệu đầu vào. Thành phần chính của bê tông bao gồm: cát, đá, sỏi, xi măng và một số hóa chất phụ gia khác. Ngay sau khi nguyên liệu được nhập vào kho thì đơn vị sẽ tiến hành mọi thủ tục để kiểm tra về độ chất lượng xem có đáp ứng yêu cầu hay không.

Không chỉ kiểm tra thông qua mắt thường mà còn phải lấy mẫu gửi lên phòng thí nghiệm để có được đánh giá chuyên sâu nhất. Các hạng mục kiểm tra bao gồm: cường độ nén, độ dẻo, thời gian có thể đông kết, khối lượng tịnh, thể tích là bao nhiêu. Sau khi có kết quả giám định từ các chuyên gia hàng đầu khẳng định đủ điều kiện thì mới tiến hành các bước sản xuất tiếp theo. 

Chi tiết quy trình sản xuất bê tông tươi đúng chuẩn
Chi tiết quy trình sản xuất bê tông tươi đúng chuẩn

Thiết kế cấp phối bê tông theo đúng tiêu chuẩn

Trong quy trình sản xuất bê tông tươi thì công đoạn thiết kế cấp phối luôn đóng vai trò quan trọng nhất. Việc này cần phải được thực hiện bởi các chuyên gia chuyên ngành kết hợp với nhân viên phòng thí nghiệm để đảm bảo chất lượng đạt tốt nhất. Quá trình này cần phải được tiến hành theo cụ thể từng bước như sau:

  • Bước 1: Lấy mẫu tất cả các vật liệu cần thiết phục vụ cho quá trình sản xuất gửi cho phòng thí nghiệm phân tích chỉ số.
  • Bước 2: Nhân viên thí nghiệm kết hợp với chuyên viên công trường tiến hành tính toán về độ sụt, khối lượng thể tích, cường độ nén. Sau đó so sánh với mẫu vật đạt tiêu chuẩn để có được cái nhìn tổng quan nhất.
  • Bước 3: Tổng hợp thông tin và đưa ra phương án sản xuất bê tông tươi phù hợp nhất với điều kiện thực tế của công trình. 
Thiết kế cấp phối bê tông phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn
Thiết kế cấp phối bê tông phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn

Trộn bê tông – Quy trình sản xuất bê tông tươi

Sau khi đã có sự kiểm tra kỹ càng và đánh giá khách quan về nhu cầu của công trình thì mới thực hiện quy trình sản xuất bê tông tươi. Công việc này đơn giản và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí hơn rất nhiều so với cách trộn bê tông truyền thống. Chỉ cần cho toàn bộ nguyên liệu theo đúng tỷ lệ và khối lượng cần thi công vào trong trạm trộn và nhấn nút khởi động là hoàn thành. 

Bê tông tươi được trộn trong chạm sẽ có độ đều, mịn, loại bỏ được tạp chất tốt hơn so với trộn tay. Hơn nữa cốt bê tông cún sẽ được cô đặc, tỷ lệ chuẩn thì khi thi công sẽ tạo liên kết rất nhanh mà lại cực kỳ chất lượng. Sau khi trộn bê tông tươi tại trạm xong thì sẽ được chuyển sang xe vận chuyển để đi đến từng công trình và thực hiện thi công theo yêu cầu của chủ nhà hoặc chủ thầu. 

Tiến hành trộn bê tông tại trạm trộn một cách tự động hóa
Tiến hành trộn bê tông tại trạm trộn một cách tự động hóa

Xem thêm:

Quy trình trộn bê tông tươi

Sau khi các vật liệu đã được kiểm nghiệm, kiểm chứng chất lượng, quy trình trộn bê tông tươi sẽ được thực hiện qua 3 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Trước khi trộn sẽ tập trung cốt liệu và đưa vào máng chứa cốt liệu, lượng cốt liệu này đã được đong đo, cân đối đảm bảo đúng cấp phối cho từng mác bê tông.

Bước 2: Sau khi đã cân cốt liệu hệ thống băng chuyền sẽ đưa cốt liệu vào thùng trộn bê tông, đồng thời những silo chứa nước và chất phụ gia cũng sẽ được cho vào thùng trộn và tiến hành quy trình trộn. Mỗi thùng trộn sẽ mất khoảng thời gian từ 60-80 giây.

Bước 3: Bê tông tươi sau khi được trộn sẽ được xả và thùng xe chuyên chở di chuyển đến công trình theo yêu cầu của khách hàng. Sau khi đã thực hiện xả hết bê tông trong thung trộn sẽ được đóng lại và thực hiện lần trộn tiếp theo. Công việc sẽ được thực hiện liên tục lặp đi lặp lại đến khi đủ số lượng bàn giao khách hàng. 

Kỹ thuật trộn bê tông tươi đảm bảo chất lượng

Để đảm bảo được một mẻ bê tông tươi đúng chuẩn chất lượng, trong quá trình điều khiển và vận hành cần chú ý đến những vấn đề sau đây: 

Cho máy chạy thử không tải trước khi trộn

Để tránh hiện tượng mất nước ở mẻ đầu tiên, bạn nên cho một ít nước làm ướt vỏ thùng và bàn gạt, sau đó cho máy chạy không tải vài vòng.

Kỹ thuật thêm nước vào khi trộn

Nên đổ 15-20% lượng nước định mức vào trước rồi sau đó đổ đồng thời lượng nước và cốt liệu vào trộn đều. 

Tránh hiện tượng bbams dính vào thùng

Để tránh hiện tượng bê tông khô bám dính vào thùng trộn, thì cứ 2 giờ làm việc kỹ thuật nên cho toàn bộ cốt liệu đá và nước vào trước quay trong vòng 5 phút sau đó mới cho xi măng và cát vào trộn. 

Xem thêm:

Dịch vụ cung cấp bê tông tươi chất lượng ở đâu?

Có thể thấy quy trình sản xuất bê tông tươi được diễn ra rất cẩn thận và chuyên nghiệp nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Trên thị trường hiện nay thì chỉ có duy nhất thương hiệu Bê tông Phú Lộc cam kết với mọi khách hàng về độ tiêu chuẩn của sản phẩm bê tông tươi. Chúng tôi luôn kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào đến quá trình trộn trong trạm trộn.

Bê tông Phú Lộc đi đầu trong việc đưa các loại máy móc chuyên dụng và hiện đại vào trong dịch vụ bê tông tươi cho mọi công trình. Hoạt động lâu năm với chữ tín và sự hài lòng của khách hàng luôn đặt lên hàng đầu mang đến cho thương hiệu sự thành công ngoài mong đợi. Trong tương lai chúng tôi hướng tới phục vụ cho rộng rãi toàn quốc, có cơ hội được đồng hành với nhiều hạng mục công trình hơn. 

Quy trình sản xuất bê tông tươi diễn ra rất cẩn thận và chuyên nghiệp
Quy trình sản xuất bê tông tươi diễn ra rất cẩn thận và chuyên nghiệp

Xem thêm:

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu với bạn đọc chi tiết quy trình sản xuất bê tông tươi theo đúng tiêu chuẩn. Để ngôi nhà của bạn có tuổi thọ cao nhất và có độ thẩm mỹ đẹp nhất thì hãy đến với Bê tông Phú Lộc, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tận tình cho bạn mọi lúc mọi nơi. Đến với chúng tôi bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như mức giá thành phải bỏ ra luôn tốt nhất thị trường hiện nay. 

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734