Chi tiết quá trình đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước?

Công đoạn đổ bê tông là hạng mục đặc biệt quan trọng của bất kỳ công trình xây dựng nào. Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu đạt chuẩn, tỷ lệ pha trộn chính xác, đơn vị thi công lành nghề thì quá trình đổ bê tông cũng như bảo dưỡng sau đó luôn là vấn đề nhức nhối. Bê tông Phú Lộc sẽ giải đáp chi tiết cho bạn đọc về quá trình đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước dưới bài viết sau.

Thời gian tưới nước cho bê tông phụ thuộc yếu tố nào?

Với bất kỳ một công trình nào dù lớn hay nhỏ thì công đoạn đổ bê tông cũng đều phải tuân thủ theo các quy chuẩn riêng. Khi bê tông được đổ cố định lên khung cốp pha thì việc tiếp theo là cần bảo dưỡng bê tông và duy trì độ ẩm cho kết cấu bằng cách tưới nước. Để trả lời cho băn khoăn đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước bạn đọc cần phải hiểu những yếu tố tác động sau.

Dựa vào độ cấp phối của bê tông tươi sau khi đổ

Thời gian lý tưởng cho việc tưới nước cấp ẩm cho bề mặt bê tông phụ thuộc chủ yếu vào độ cấp phối của khối bê tông. Nếu như tỷ lệ nước đang nhiều thì chứng tỏ việc cấp phối là chưa đạt nên cần thời gian lâu hơn. Nếu lượng nước quá thấp thì ngay sau khi đổ bê tông bạn cần phải tiến hành tưới nước luôn để tránh bề mặt khô cứng lại sẽ có những đường nứt nẻ rất mất an toàn. 

Thời gian tưới nước cho bê tông phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Thời gian tưới nước cho bê tông phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Phụ thuộc vào việc thi công có đúng tiêu chuẩn hay không

Một yếu tố nữa cũng rất quan trọng trả lời câu hỏi đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước đó là chất lượng của bê tông tươi được trộn có đảm bảo đúng tiêu chuẩn hay không. Nếu việc nhào trộn với tỷ lệ sai thì bê tông sẽ nhanh bị đông cứng và bạn phải tiến hành phun nước liên tục để dưỡng. Hơn nữa độ dầm không chắc khiến cho việc bảo dưỡng và tưới nước sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của toàn bộ công trình. 

Xem thêm:

Giải đáp đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước?

Đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước luôn được cả chủ thầu và thợ thi công quan tâm. Theo quy chuẩn mà các chuyên gia xây dựng đã nghiên cứu và thử nghiệm kỹ càng thì sẽ chia ra làm hai giai đoạn bảo dưỡng bê tông bằng cách tưới nước. Thời gian thực hiện là ngay sau khi đổ bê tông xong và sẽ kéo dài trong vòng 27 ngày để đảm bảo bê tông có độ chắc, độ đẹp cao.

Giải đáp đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước?
Giải đáp đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước?

Giai đoạn đầu sau khi đổ bê tông tươi

Ngay sau khi đổ bê tông thì sẽ tiến hành giai đoạn bảo dưỡng ban đầu, đây là thời điểm vàng mà bạn không thể bỏ qua. Vậy đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước, thông thường thì từ 2 đến 4 tiếng kể từ khi hoàn thành đổ bê tông tươi thì bề mặt sẽ bắt đầu khô do hiện tượng bay hơi nước trong điều kiện thời tiết tốt. Còn nếu nắng nóng trên 30 độ thì chỉ từ 1 đến 2 tiếng là bạn đã phải bắt đầu tưới nước cho bề mặt bê tông. 

Đây là giai đoạn nền tảng mà bạn không thể bỏ qua giúp cho kết cấu của bê tông luôn được ẩm. Nếu thời tiết nắng quá gắt thì bạn nên phủ lên trên bề mặt của bê tông một số vật liệu có tác dụng che chắn như rơm ẩm, bạt và tăng khoảng cách thời gian tiếp nước. Nên tưới nước một cách nhẹ nhàng và đều tay cho toàn bộ khối lượng bê tông chứ không được tập trung tại một điểm quá lâu.

Ngay sau khi đổ bê tông thì sẽ tiến hành giai đoạn bảo dưỡng ban đầu
Ngay sau khi đổ bê tông thì sẽ tiến hành giai đoạn bảo dưỡng ban đầu

Giai đoạn 2 – Đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước

Sau một thời gian thì bê tông sẽ đạt đến độ vững chắc nhất định và lúc này sẽ giãn cách thời gian tưới nước. Bạn có thể yên tâm cho việc tưới trực tiếp nước với lực mạnh lên trên bề mặt mà không phải sợ bị lún hay ảnh hưởng đến kết cấu. Việc tưới nước cứ thực hiện hàng ngày cho đến khi bê tông đủ vững chắc thì mới tiến hành thi công các hạng mục tiếp theo. Như thế bạn đã có đáp án cho câu hỏi đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước.

Xem thêm:

Chọn địa chỉ đổ bê tông tươi uy tín ở đâu?

Thời gian tưới nước cho bê tông là vấn đề quan trọng mà bất kỳ công trình nào cũng cần phải chú ý nên sở hữu thắc mắc đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước cũng rất dễ hiểu. Hãy để Bê tông Phú Lộc giúp bạn lựa chọn nguyên vật liệu, thi công đổ bê tông tươi và hỗ trợ tư vấn cho việc bảo dưỡng sau thi công. Chúng tôi tự hào với kinh nghiệm chinh chiến nhiều năm, đồng hành cho hàng triệu ngôi nhà được vững chắc và kiên cố theo thời gian trên toàn quốc.

Bê tông Phú Lộc ra đời với sứ mệnh mang đến chất lượng bê tông tươi hoàn mỹ cho mọi công trình. Dịch vụ của chúng tôi luôn phát triển từng ngày dựa trên nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng, sự hài lòng của bạn chính là động lực lớn nhất cho chúng tôi hoạt động mỗi ngày. Chúng tôi sẽ giúp bạn không còn lo lắng nên đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước.

Thời gian tưới nước cho bê tông là vấn đề quan trọng
Thời gian tưới nước cho bê tông là vấn đề quan trọng

Kết luận

Qua bài viết trên bạn đọc đã biết được chi tiết thời gian chính xác cho việc đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước. Nếu bạn còn đang băn khoăn về vấn đề đấy thì nhấc máy liên hệ ngay đến Bê tông Phú Lộc để được giải đáp và tư vấn tận tình nhất. Hơn nữa chúng tôi còn mang đến cho bạn dịch vụ bê tông tươi chất lượng hàng đầu Việt nam với giá thành thấp nhất. 

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734