Cấu tạo trạm trộn bê tông tươi – chi phí đầu tư trạm trộn bê tông TPHCM

Trạm trộn bê tông tươi chính là dạng thiết bị sản xuất ra bê tông tươi phục vụ cho các công trình xây dựng. Dựa vào hệ thống, kết cấu máy móc thiết bị tiên tiến hiện đại để tính toán pha trộn vật liệu trở thành dạng bê tông tươi theo tiêu chuẩn ngành xây dựng. Vậy để hiểu hơn về cấu trúc, nguyên lý vận hành của trạm bê tông mời bạn cùng bê tông Phú Lộc tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Trạm trộn bê tông tươi là gì

Trạm trộn bê tông tươi (hay còn gọi là trạm trộn xi măng) là một loại cơ sở hạ tầng công nghiệp được sử dụng để sản xuất bê tông tươi. Trạm trộn bê tông tươi bao gồm các thiết bị để trộn các thành phần chính của bê tông, bao gồm xi măng, nước, cát và Đá 1×2. Các thành phần này được trộn với nhau để tạo ra bê tông tươi, sau đó được đưa tới công trường xây dựng bằng các phương tiện vận chuyển như xe tải bồn.

Trạm trộn bê tông tươi Phú Lộc Tại TPHCM
Trạm trộn bê tông tươi Phú Lộc Tại TPHCM

Trạm trộn bê tông tươi thường được sử dụng để sản xuất bê tông cho các công trình xây dựng lớn, như tòa nhà cao tầng, cầu đường, nhà máy sản xuất, sân bay và cảng biển. Việc sử dụng bê tông tươi thay vì bê tông sẵn có nhiều lợi ích, bao gồm khả năng điều chỉnh tỷ lệ các thành phần phù hợp với yêu cầu của từng công trình, đảm bảo chất lượng và độ bền cao của bê tông.

Trạm trộn bê tông có ưu điểm, nhược điểm gì ?

Ưu điểm:

Trạm trộn bê tông thường được sử dụng cho những công trình quy mô vừa và lớn cực kỳ tiện dụng, ngày nay được nhiều người lựa chọn.

 • Ứng dụng hệ thống máy móc công nghệ tiên tiến bởi vậy sản phẩm cho ra có độ đồng đều về chất lượng, thời gian trộn nhanh mỗi ngày có thể cho ra 75-80m3. So với thực thiện bằng tay thời gian thực hiện lâu tốn nhiều công sức và nhân lực.
 • Cấu tạo công suất hoạt động lớn phục vụ được những công trình lớn, đáp ứng mọi nhu cầu
 • Phụ kiện cấu tạo, máy móc chuyên nghiệp bơm vật liệu đến tận công trình không mất thời gian vận chuyển như hình thức trộn tay thông thường.
 • Hạn chế nhân lực, thời gian vận hành hoạt động

Nhược điểm:

 • Do cấu trúc hệ thống dàn máy lớn bởi vậy cần không gian rộng để có thể lắp đặt thiết bị bơm xi măng đến công trình.
 • Hệ thống điều khiển phức tạp bởi vậy cần những người có trình độ chuyên môn, hiểu biết về máy để vận hành.
 • Không phù hợp với những công trình nhỏ

Có bao nhiêu loại trạm trộn bê tông tươi hiện nay?

Hiện nay, có nhiều loại trạm trộn bê tông tươi khác nhau được sử dụng trong ngành xây dựng, tùy thuộc vào quy mô của công trình và yêu cầu về sản lượng bê tông. Dưới đây là một số loại trạm trộn bê tông tươi phổ biến:

Trạm trộn bê tông tươi 120m3/h
Trạm trộn bê tông tươi 120m3/h
 1. Trạm trộn bê tông tĩnh: Là loại trạm trộn bê tông cơ bản, trong đó các thành phần xi măng, nước, cát và sỏi được trộn chung với nhau trong một thùng trộn cố định để tạo ra bê tông tươi.
 2. Trạm trộn bê tông di động: Là loại trạm trộn bê tông có thể di chuyển từ công trường này sang công trường khác để sản xuất bê tông tại chỗ.
 3. Trạm trộn bê tông tự hành: Là loại trạm trộn bê tông có thể tự động hoạt động để sản xuất bê tông tươi một cách độc lập.
 4. Trạm trộn bê tông liên hoàn: Là loại trạm trộn bê tông lớn với nhiều thùng trộn được kết nối với nhau, cho phép sản xuất lượng bê tông lớn hơn và giảm thời gian chờ đợi.
 5. Trạm trộn bê tông siêu nhẹ: Là loại trạm trộn bê tông sử dụng các thành phần siêu nhẹ như xốp bong để tạo ra bê tông nhẹ hơn, phù hợp cho các công trình yêu cầu trọng lượng nhẹ.

Tuy nhiên, danh sách này chỉ là một số loại trạm trộn bê tông tươi phổ biến nhất. Còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng và nhu cầu sản xuất, có thể có nhiều loại trạm trộn bê tông tươi khác nhau.

Cấu tạo trạm trộn bê tông tươi

Trạm trộn bê tông tươi bao gồm 5 phần chính.

Cối trộn

đây là bộ phận quan trọng nhất trong tất cả các thiết bị trạm trộn. Kích thước của cối trộn phụ thuộc vào nhu cầu công suất tổng thể của trạm trộn. Sau mỗi ca làm việc, cần vệ sinh cối trộn sạch sẽ để bê tông không bị đóng kết dính vào bên trong bề mặt của cối trộn. Ngoài ra, cối trộn cần phải được bảo dưỡng thường xuyên như thay dầu, bơm mỡ bò vào các ổ bi trục trộn.

Cấu tạo trạm trộn bê tông tươi
Cấu tạo trạm trộn bê tông tươi

Hệ thống chứa liệu

Gồm phễu cấp liệu, silo chứa xi măng, téc chứa nước, và silo chứa tro bay (tùy theo mục đích của từng trạm trộn). Phễu cấp liệu chứa cát và đá để cung cấp cho trạm trộn. Silo chứa xi măng có dung tích khác nhau tùy vào điều kiện mua xi măng rời ở từng địa phương. Téc hoặc bể chứa nước được sử dụng để phục vụ quá trình trộn bê tông. Thiết bị đựng phụ gia bê tông phụ thuộc vào yêu cầu của từng đơn vị.

Hệ thống cân định lượng

Bao gồm các thiết bị như Loadcell cân tải trọng, dây tín hiệu, màn hình cảm ứng hiển thị trọng lượng. Loadcell cân tải trọng có dung tích khác nhau và được nối với màn hình hiển thị qua hệ thống dây tín hiệu chống nhiễu. Màn hình cảm ứng hiển thị cho phép người vận hành nhập số liệu cận, thay đổi các số liệu cân theo ý muốn. Ngoài ra, màn hình còn hiển thị trọng lượng cân, số lượng mẻ cân, và máy tính kèm màn hình Samsung hoặc LG với kích cỡ 18inch và máy in Canon LBP2900.

Hệ thống cấp liệu

Được thực hiện bằng băng tải xiên hoặc gầu xe skip. Hệ thống phễu trung gian chờ vật liệu cho ca làm việc sau cũng được tích hợp vào hệ thống này.

Hệ thống điều khiển trạm trộn

Hệ thống điều khiển sẽ bao gồm các thiết bị điện như Role. Aptomat, khởi động từ … hệ thống máy in, máy tính và phần mềm để điều khiển thiết bị.

Hệ thống máy tính được cài đặt phần mềm điều khiển trạm trộn bê tông được lập trình bằng tiếng Việt giúp người dùng sử dụng dễ dàng.

Hệ thống điều khiển trạm trộn sẽ được chuyển giao đến người vận hành và có đầy đủ giấy tờ hướng dẫn sử dụng.

Máy tính sẽ kèm màn hình Samsung hoặc Lg 18inch

Các hệ thống kết cấu khác

 • Hệ thống cấp liệu băng tải viên
 • Hệ thống phễu trung gian
 • Hệ thống chân đỡ, bệ đỡ chống rung
 • Cabin vận hành trạm trộn

Nguyên lý hoạt động của trạm trộn bê tông tươi

Sau khi đơn vị vận hành đã kiểm tra tất cả những thiết bị cần thiết cho việc sẵn sàng trộn bê tông tươi. Chúng ta có thể tiến hành theo các bước cụ thể dưới đây.

Nhập dữ liệu cho trạm bê tông tươi

Những thông tin cần thiết về khối lượng vật liệu cần thiết như khối lượng bê tông, khối lượng mẻ trộn và mác bê tông sẽ được nhập vào máy tính để tiến hành khởi động trộn. Đây là bước quan trọng quyết định đến chất lượng bê tông và thời gian trộn bởi vậy mà người vận hành đòi hỏi phải nhập chính xác các số liệu đó.

Định lượng và cân vật liệu 

Trước khi đi vào trộn hệ thống sẽ cân đủ số lượng vật liệu cát, đá, xi măng, nước, phụ gia theo chuẩn tỉ lệ. Trong đó:

 • Cát sẽ cân luôn phiên cho đến khi cửa xả bongke được đóng lại khi đó sẽ hành thành quy trình cân
 • Xi măng sẽ cân từ silo theo vít tải xuống thùng cân xi măng cho đến khi đủ số lượng vít sẽ tự động dừng.
 • Nước và phụ gia những chất liệu này sẽ được đặt trên cối trộn, khi cân đủ sẽ dựng bơm và cho vào cối trộn.

Trộn bê tông

Ngay sau khi vật liệu được cân đủ theo tỉ lệ chuẩn sẽ tiến hành cho vào thùng trộn

 • Hệ thống máy hoạt động các vật liệu sẽ được trộn lẫn và đảo đều
 • Thời gian để trộn một mẻ bê tông sẽ từ 60-80 giây
 • Khi hệ thống cho vật liệu vào trộn, hệ thống máy tính sẽ tính định lượng và thực hiện cân trộn mẻ tiếp theo

Xả bê tông tươi

Ngay sau khi đã thực hiện xong bước trộn bê tông, cối sẽ xả theo đường truyền xuống hệ thống xe chuyên chở. Sau khi xả hết hệ thống đáy thùng xả sẽ được đóng lại và thực hiện cho mẻ tiếp theo. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi xong só lượng mà khách hàng yêu cầu.

Xem thêm:

Những lưu ý khi sử dụng trạm bê tông tươi trong công tác xây dựng

Điểm đầu tiên là cần phải tìm hiểu và nắm rõ thông tin về đơn vị cung cấp bê tông tươi. Điều này bao gồm kiểm tra tình trạng và độ tin cậy của nhà cung cấp bê tông, thông tin về thời gian cung cấp và các tiêu chuẩn chất lượng của bê tông tươi.

Thứ hai, cần phải kiểm tra cấp phối của bê tông. Điều này đảm bảo rằng phối bê tông được thực hiện đúng tỷ lệ và phù hợp với yêu cầu của công trình. Nếu phối bê tông không đúng, sẽ dẫn đến sự cố trong quá trình xây dựng.

Thứ ba, cần xem kỹ bảng báo giá cụ thể của nhà cung cấp bê tông. Việc này đảm bảo rằng bạn sẽ biết chính xác giá của bê tông tươi và các chi phí đi kèm, giúp bạn có kế hoạch tài chính hợp lý cho công trình của mình.

Với những lưu ý trên, bạn sẽ có thể sử dụng trạm bê tông tươi một cách hiệu quả và đảm bảo tiến độ xây dựng của công trình.

Báo giá trạm trộn bê tông tươi, Chi phí đầu tư trạm trộn bê tông

Dưới đây là bảng báo giá bê tông tươi với các thông số về công suất và giá tham khảo tại Việt Nam:

STT Công suất trạm trộn Giá tham khảo (VNĐ)
1 20 – 25m3/h 550.000.000
2 30 – 35m3/h 650.000.000
3 45 – 50m3/h 1.050.000.000
4 60m3/h 1.250.000.000
5 75m3/h 1.450.000.000
6 90m3/h 1.650.000.000
7 120m3/h 1.850.000.000
8 150m3/h 2.250.000.000

Lưu ý rằng đây chỉ là giá tham khảo, giá cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất và thị trường. Việc tham khảo giá này giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về mức giá trạm trộn bê tông tươi và có thể so sánh giữa các nhà cung cấp để chọn lựa được giải pháp phù hợp với nhu cầu của mình.

Công ty CỔ PHẦN BÊ TÔNG PHULOC

Hotline: 0903.071.734

Địa Chỉ:17 Phạm Hùng, Xã Phước Lộc, Huyện Nhà Bè TPHCM.

Website: https://betongphuloc.vn 

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734