Đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha thì hiệu quả nhất?

Cốp pha là hạng mục không thể thiếu, có vai trò rất quan trọng đến kết cấu của công trình sau khi được đổ bê tông tươi. Chỉ cần một sơ suất nhỏ của cốp pha cũng khiến cho cấu hình bị xê dịch vừa mất thẩm mỹ vừa ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông. Vậy chính xác đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha, cùng Bê Tông Phuloc đi tìm câu trả lời trọn vẹn nhất dưới bài viết dưới đây.

Tại sao đủ thời gian mới được tháo dỡ cốp pha?

Trong một công trình xây dựng thì mọi hoạt động đều phải tuân thủ theo đúng quy định thì mới đảm bảo được sự an toàn khi đưa vào sử dụng. Vì vậy mà việc đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha luôn là câu hỏi thường gặp nhất trên mỗi công trường. Điểm qua những lý do mà việc tháo dỡ cốp pha luôn phải tuân thủ khoảng thời gian theo quy định:

  • Lý do đầu tiên là độ chắc chắn, độ bền của công trình, đặc biệt là tuổi thọ sau này.
  • Thời gian dựng cốp pha, chờ bê tông đủ chắc kéo dài rất lâu nhưng tất cả công trình đều phải tuân thủ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn.
  • Những ngôi nhà tháo dỡ cốp pha quá sớm sẽ dẫn đến tình trạng bị nứt rất nguy hiểm chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.
  • Đối với các phần trụ, cột chính của nhà mà bị tháo dỡ sớm khi chưa đủ chắc chắn thì tuổi thọ không được cao mà còn dễ đổ khi chịu tác động mạnh từ môi trường. 
  • Khi dỡ cốp pha sớm mà xảy ra bất kỳ vấn đề gì thì bạn sẽ phải mất thêm khoản tiền lớn để khắc phục và sửa chữa hàng năm.
Phải đạt đủ thời gian mới được tháo dỡ cốp pha
Phải đạt đủ thời gian mới được tháo dỡ cốp pha

Những yếu tố quyết định thời gian dỡ cốp pha

Nếu bạn muốn công trình của mình đạt tiêu chuẩn và có được tuổi thọ trường tồn mãi thì công đoạn tháo dỡ cốp pha phải đặc biệt chú trọng. Hơn nữa quá trình tháo dỡ phải được thực hiện bởi những thợ thi công chuyên nghiệp, lành nghề và có kinh nghiệm thì mới đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Để trả lời cho câu hỏi đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha bạn đọc cần dựa vào những yếu tố quyết định sau.

Độ cứng của bê tông ảnh hưởng đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha

Quan trọng hàng đầu là bạn phải kiểm tra xem khối bê tông đã đạt độ cứng và đủ ngày theo đúng quy định hay chưa. Chỉ được phép tháo dỡ cốp pha khi mà bê tông đạt cường độ 50N/cm2 theo chỉ số mà thiết bị chuyên dụng đo được. Lúc này thì hệ thống cốp pha không còn phải chịu bất kỳ lực nào do bê tông đem lại thì mới có thể tiến hành tháo rời một cách dễ dàng được.

Quan trọng hàng đầu là bạn phải kiểm tra độ cứng của bê tông
Quan trọng hàng đầu là bạn phải kiểm tra độ cứng của bê tông

Điều kiện của công trình ảnh hưởng đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha

Khi muốn biết thời gian đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha chuẩn nhất thì bạn cần phải dựa trên một số yếu tố về điều kiện thực tế nơi công trình đang xây dựng. Nếu như khối bê tông đổ mái và còn tiếp tục xây dựng các tầng tiếp theo thì có thể dỡ cốp pha ở sàn trước nhưng phải để lại các trụ chính. Các cột cốp pha thì cần đủ thời gian mới được phép dỡ, trong quá trình chờ thì có thể tiến hành thi công tiếp tầng trên.

Đặc biệt đối với các công trình thi công trên nền đất ruộng, đất ở gần sông, hồ có khả năng sụt lún cao thì không có thời gian cụ thể nào cho việc tháo cốp pha. Bạn cần phải kiểm tra cường độ khối bê tông đạt đúng tiêu chuẩn thì mới được phép dỡ. Quá trình dỡ cần phải rất nhẹ nhàng, vừa gỡ vừa rà soát và kiểm tra một lần nữa để đảm bảo sự chắc chắn tối thiểu.

Điều kiện của công trình quyết định lớn đến thời gian tháo cốp pha
Điều kiện của công trình quyết định lớn đến thời gian tháo cốp pha

Chính xác đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha?

Cốp pha được hiểu đơn giản chính là phần tạo hình khối bê tông sao cho đúng với thiết kế nhất. Hơn thế nữa là bạn cần phải tìm một địa chỉ cung cấp dịch vụ bê tông tươi chất lượng, tốt nhất nên đến với Bê tông Phú Lộc để được tư vấn chi tiết. Vậy chính xác đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha, cụ thể là:

  • Với bộ phận dầm vòm nhỏ hơn 2m thì bạn cần kiểm tra xem độ cứng của bê tông đã đạt đến thông số tiêu chuẩn là 50N/cm2 chưa thì mới được tháo dỡ. Theo thống kê thì đối với thời tiết khí hậu lý tưởng và điều kiện thuận lợi thì khoảng 7 ngày. 
  • Với bộ phận dầm vòm có kích thước từ 2m đến dưới 8m thì độ cứng của bê tông phải đạt 70N/cm2 trở nên, thường thì sẽ rơi vào khoảng 10 ngày mới được phép tháo dỡ cốp pha. 
  • Với bộ phận dầm vòm trên 8m thì đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha, bạn cần đảm bảo độ cứng từ 90N/cm2 trở lên và khoảng 23 ngày mới tiến hành kiểm tra và tháo dỡ. 
Chính xác đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha?
Chính xác đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha?

Kết luận

Những thông tin chia sẻ trên bài viết trên giúp bạn đọc có câu trả lời trọn vẹn cho băn khoăn đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha. Để có được một công trình hoàn hảo, an toàn và có tuổi thọ bền nhất thì bạn hãy liên hệ ngay đến Bê tông Phú Lộc. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn sự hài lòng và mức giá thành tốt nhất trong mọi dịch vụ. 

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734