Độ sụt bê tông là gì? Cách đo độ sụt bê tông chính xác

Độ sụt bê tông là yếu tố rất quan trọng để kiểm tra chất lượng bê tông tươi trong việc xây dựng. Việc kiểm tra độ sụt bê tông rất quan trọng vì nó quyết định đến cường độ và đặc tính quan trọng của bê tông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu độ sụt bê tông là gì? Vậy chúng ta hãy cùng Bê Tông Phú Lộc tìm hiểu sâu hơn về độ sụt của bê tông

ĐỘ SỤT BÊ TÔNG LÀ GÌ?

Bê tông tươi là nguyên vật liệu rất thông dụng trong lĩnh vực xây dựng hiện nay. Trước khi đổ bê tông việc đầu tiên là kiểm tra độ sụt bê tông nhầm đảm bảo đúng loại bê tông cần sử dụng và độ đặc chắc của hỗn hợp bê tông này.

Độ sụt bê tông là yếu tố rất quan trọng của bê tông tươi
Độ sụt bê tông là yếu tố rất quan trọng của bê tông tươi

1/ KHÁI NIỆM

Độ sụt bê tông là việc thể hiện cho độ cứng hỗn hợp bê tông, tính ẩm ướt, tính lỏng. Từng độ sụt khác nhau, thì độ cao từ côn đo với bê tông sẽ khác nhau. Độ sụt được xác định theo TCVN 3105-93 hoặc ASTM C143-90A. Ký hiệu là SN. Nói một cách dễ hiểu nhất, độ sụt bê tông chính là độ nhão của hỗn hợp bê tông tại công trình. Bê tông càng khô nghĩa là độ sụt càng thấp và ngược lại.

Dụng cụ đo là hình nón cụt của Abrams, gọi là côn Abrams. Có kích thước 203x102x305 mm, đáy và miệng hở. Que đầm hình tròn có đường kính bằng 16mm dài 600mm.

Độ sụt bằng 305 trừ đi chiều cao của bê tông tươi. Căn cứ vào độ sụt trên thị trường hiện nay sẽ chia bê tông làm ba loại:

 • Loại cứng SN
 • Loại dẻo SN < 8
 • Siêu dẻo có SN=10–22 cm.

2/ ĐỘ SỤT BÊ TÔNG BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ

Độ sụt bê tông có nhiều loại, tuỳ vào mục đích sử dụng và tính toán của chủ thầy xây dựng (đổ tay, bơm tĩnh hay bơm cần), vị trí thi công hạng mục, thời tiết… Việc thay đổi độ sụt sẽ làm cho việc thi công trở nên dễ dàng và hợp lý với từng hạng mục. Vậy độ sụt của bê tông bao nhiêu là hợp lý?

Đối với nhà dân dụng:

 • Với nhà dân dụng bạn có thể dụng lựa chọn là độ sụt 10 ± 2 (tối đa là độ sụt bê tông 14 ± 2 khi lên cao) khi dùng bơm để đổ bê tông.
 • Với bê tông móng đổ trực tiếp không dùng bơm độ sụt thường sẽ được sử dụng là 10 ± 2 nhầm cho việc thi công không quá vất vả do bê tông càng khô càng khó cào và làm mặt bê tông.

Đối với công trình thi công cao tầng:

 • Đối với chung cư cao tầng thì độ sụt – độ chảy của bê tông cần phải cao vì nó dễ dàng luân chuyển trong đường ống bơm và tránh tắt đường ống bơm lên các tầng cao. Việc đang thi công mà đường ống bơm bị tắt nghẽn rất nguy hiểm cho công trình.
Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý
Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý

CÁCH KIỂM TRA ĐỘ SỤT BÊ TÔNG

KIỂM TRA ĐỘ SỤT BÊ TÔNG ĐỂ LÀM GÌ

Đo độ cân xứng của hỗn hợp bê tông là công việc chính của kiểm tra độ sụt. Mục đích là kiểm tra độ chảy của hỗn hợp bê tông xem rằng trạm trộn bê tông có trộn đúng tỷ lệ các thành phần cốt liệu hay không, đặc biệt là tỷ lệ Nước/ Xi măng ( W/C). Thông số này thường được các đơn vị cung cấp bê tông ghi rõ trên phiếu bê tông.

Kiểm tra độ sụt bê tông để đo sự cân xứng của hỗn hợp bê tông

Kiểm tra độ sụt bê tông là để đo lường sự đồng nhất của bê tông. Nhiều yếu tố sẽ bị ảnh hưởng nếu độ sụt bê tông không đúng theo đơn đặc hàng. Như là: cường độ bê tông, đột xốp dẽo cũng sẽ bị ảnh hưởng. Việc bê tông không đúng độ sụt rất khó trong việc thi công do đã được dự tính trước cho đội bơm bê tông và đội thi công làm mặt của cấu kiện.

THIẾT BỊ SỬ DỤNG KIỂM TRA

– Bộ côn thử độ sụt bê tông: Côn đo độ sụt bê tông (hình nón cụt):  kích thước: chiều cao h = 300 mm, đường kính đáy dưới D=200 mm, đường kính đáy trên d = 100 mm.

– Phễu đo độ sụt bê tông dùng để đổ bê tông vào côn được dễ dàng hơn.

– Đầm sắt – que đầm bằng sắt tròn trơn dài 600 mm, được bo tròn 1 đầu.

– Bay trộn

– Thước đo bằng kim loại độ chính xác 1 mm.

– Bàn côn đo độ sụt bê tông: Bằng thép, phẳng kích thước 400x400mm

CÁC BƯỚC KIỂM TRA

Bước 1: Cố định nón sụt

Cố mịnh côn bằng việc giẩm 2 chân lên phần côn tiếp xúc với mâm đo độ sụt. Dùng bay và dụng cụ xúc hỗn hợp bê tông cho 1/3 côn đo, đầm chặt và đều tay mỗi lớp 25 lần theo hình tròn của côn.

Dụng cụ kiểm tra độ sụt bê tông
Dụng cụ kiểm tra độ sụt bê tông

Bước 2: Đổ bê tông vào nón và đầm kỹ

Lặp lại việc múc hỗn hợp bê tông vào côn tổng cộng 3 lần và đầm 25 cái cho đến khi bê tông đầy côn.

Nếu hỗn hợp bê tông không đủ để đầm nén thì thêm hỗn hợp và tiếp đầm chặt như trước. Sử dụng que đầm thép trong một chuyển động quanh cho đến khi bề mặt phẳng để gạt bỏ hỗn hợp bê tông thừa ở phần trên mở của hình nón sụt.

Kết thúc quá trình cho hỗn hợp vào côn để đo thì ta bắt đầu tiến hành rút sụt. Ta rút côn theo chiều thẳng đứng không quá 5 giây và đảm bảo không tác động đến khối bê tông trong côn đang rút.

Các bước đo độ sụt của bê tông
Các bước đo độ sụt của bê tông

Bước 3: Tiến hành đo độ sụt

Chờ khoảng 5s khi hỗn hợp bê tông đã ổn định. Chuyển hình nón ngược sụt xuống đặt bên cạnh các mẫu. Sau đó đặt que sắt lên trên côn và dùng thước chuyên dùng đo độ sụt của bê tông là ta có thể kiểm tra chính xác độ sụt của xe bê tông đó.

Bảng hướng dẫn chi tiết cách đo độ sụt bê tông
Bảng hướng dẫn chi tiết cách đo độ sụt bê tông

CÁCH CHỌN ĐỘ SỤT BÊ TÔNG CHUẨN XÁC THEO TIÊU CHUẨN

Hiện nay, bê tông tươi được thiết kế rất đa dạng cấp mác tuỳ vào mục đích sử dụng. Nhà dân dụng thường rất chuộng Bê tông mác 250 và giá bê tông tươi mác 300 cũng rất được quan tâm hiện tại. Còn đối với các chung cư cao tầng, hoặc trung tâm thương mại lớn thường sử dụng từ cấp Mac 400 – 800 là chủ yếu.

 CÁCH CHỌN ĐỘ SỤT BÊ TÔNG

Dưới đây là một số gợi ý nhầm giúp cho bạn cách lựa chọn độ sụt bê tông hợp lý dành cho nhà của mình:

 • Với nhà nhỏ hơn 3 tầng có thể sử dụng mác bê tông 250. Nhịp giữa các dầm lớn thì dùng mác 300. Độ sụt hợp lý dễ thi công cho bơm và thi công là 12 ± 2
 • Với nhà từ 4 đến 6 tầng sử dụng mác 300 đs 12± 2. Nhịp giữa các dầm lớn thì dùng mác 350 ĐS 12 ± 2
 • Với nhà từ 6 đến 10 thường sử dụng mác 400.

Hiện nay nhà dân dụng đang sử dụng độ sụt khoảng 10 ± 2 cho công trình của mình. Tuy nhiên, nó rất khó khăn cho việc bơm bê tông lên sàn đối với những sàn cao. Và đội thi công rất vất vã trong việc thi công và làm mặt bê tông. Vì vậy lựa chọn tốt nhất cho bê tông là 12± 2.

Cách chọn độ sụt bê tông chuẩn xác
Cách chọn độ sụt bê tông chuẩn xác

Đối với các công trình lớn, tính chất phức tạp và sức chịu tải lớn thì cần phải tính cụ thể lực chịu của 1 đơn vị m2 sàn chịu tải.

Ví dụ:

 • Móng nhà cao tầng, nhà kho, nhà xưởng: thường sử dụng Mac 300-400 Đs 10± 2
 • Nhà công nghiệp nhịp lớn, silô, bể chứa: Sử dụng M350 -400 Đs 10± 2
 • Cọc bê tông đúc sẳn, cọc nhồi: 300 trở lên
 • Mố, trụ cầu, dầm cầu, dầm dự ứng lực: 350 trở lên.

Xem thêm:

BẢNG TIÊU CHUẨN ĐỘ SỤT BÊ TÔNG

Sau đây là bảng tiêu chuẩn độ sụt bê tông theo từng loại mác bê tông và giá bê tông tươi hiện tại:

STT Cường độ bê tông (mác) Độ sụt (cm) ĐVT Đơn giá (vnđ)
1 Bê tông tươi mác 150 10 1.080.000
2 Bê tông tươi mác 200 10 1.130.000
3 Bê tông tươi mác 250 10 1.180.000
4 Bê tông tươi mác 300 10 1.240.000
5 Bê tông tươi mác 350 10 1.300.000
6 Bê tông tươi mác 400 10 Thỏa thuận
7 Bê tông tươi mác 450 10 Thỏa thuận
8 Bê tông tươi mác 500 10 Thỏa thuận

Đơn giá trên đã bao gồm VAT 10% và chi phí vận chuyển

Theo bảng giá: Độ sụt bê tông M200 10 ± 2 , Độ sụt bê tông M250 10 ± 2 , Độ sụt bê tông M300 10 ± 2 . Đây chính là những độ sụt thường được sử dụng cho nhà dân dụng.

Công ty CỔ PHẦN BÊ TÔNG PHULOC

Hotline: 0903.071.734

Địa Chỉ:17 Phạm Hùng, Xã Phước Lộc, Huyện Nhà Bè TPHCM.

Website: https://betongphuloc.vn/                           

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734