Cọc bê tông ly tâm và những ưu nhược điểm

Cọc bê tông ly tâm được dùng hầu hết tạo sự vững chắc của hệ thống nền móng cho hầu hết các công trình xây dựng hiện nay. Mục đích gia cố chất lượng nền móng đảm bảo cho ngôi nhà không bị sụt lún khi xây dựng về sau. Hãy cùng bê tông Phú Lộc tìm hiểu về cọc bê tông ly tâm dưới bài viết sau đây:

Cọc bê tông ly tâm là gì?

Cọc bê tông ly tâm là cọc bê tông cốt thép với hình trụ hiện đại, sản xuất bởi công nghệ mới nên chất lượng rất tốt và hiệu quả cao trong xây dựng. Cọc bê tông ly tâm được thiết kế có phần đế chịu lực cao, nếu so sánh với cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi…thì cọc bê tông ly tâm có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả, đặc điểm chính là cọc ly tâm có thể chịu lực tốt hơn rất nhiều so với các cọc bê tông cốt thép được kể trên.
Khi được áp dụng vào thực tế thì cọc bê tông ly tâm chứng minh được việc giảm tối đa việc nứt nhà của các công trình lớn nhỏ, và do tính chất chống thấm tốt nên hệ thống cọc được đảm bảo không bị ăn mòn sau nhiều năm sử dụng . Ngoài ra đây là loại cọc còn được sử dụng nhiều bởi việc thi công đơn giản hơn, đáp ứng được yếu tố kỹ thuật cho mọi công trình.

Vì sao cọc bê tông ly tâm được sử dụng nhiều?

Từ những năm 2015 đến nay TPHCM phát triển kinh tế với quy mô cao và nhanh chống. Nhờ thế mà thu hút rất nhiều người dân từ các tỉnh về đây tạo lập kinh tế, và tỉ lệ xây dựng cũng từ đó mà tăng cao vọt. Chính vì thể, để đáp ứng nhu cầu xây dựng với tiến độ cao và chất lượng tốt thì cọc bê tông ly tâm ra đời nhầm khắc phục những khuyết điểm của cọc bê tông cốt thép vuông trước đó. Nhờ việc sản xuất cọc bê tông ly tâm dự ứng lực sẳn số lượng lớn, cho nên khi xây nhà chỉ cần đội ngũ ép cọc đến ép thì sẽ cải thiện tối đa chất lượng nền móng cho ngôi nhà của CĐT.

Cọc bê tông được sử dụng rất nhiều hiện nay
Cọc bê tông được sử dụng rất nhiều hiện nay

Xem thêm:

ƯU ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG CỌC BÊ TÔNG LY TÂM TRONG XÂY DỰNG

Chắc chắn 1 điều cọc bê tông ly tâm được nghiên cứu thì sẽ khắc phục rất nhiều nhược điểm của cọc bê tông cốt thép vuông truyền thống hiện tại trong việc ép cọc cho nền móng ngôi nhà. Ngay từ dây chuyền sản xuất, cọc bê tông cũng được sử dụng công nghệ hiện đại và tối ưu hơn. Hệ thống dây chuyền khéo kín và phải tuân thủ theo tiêu chuẩn TVCN 7888:2014. Cọc ly tâm phải đáp ứng được tiêu chuẩn này thì mới được mang vào ứng dụng thực tế tại công trường.

Cọc bê tông ly tâm được sản xuất ra gồm có 2 loại PC và PHC có kích thước cọc ly tâm như D300, D350, D400, D500, D600 có chiều dài hàng đại trà tại xưởng từ 6m đến 15m, Loại PC= Mác #600 ; PHC = #800.

Cọc bê tông ly tâm do kết cấu của bê tông ly tâm ứng suất lực làm cho bê tông có cường độ cao, độ đặc chắt tối ưu và hạn chế rất cao sự ăn mòn của cọc bê tông ly tâm. Chính vì ưu điểm này, cọc bê tông ly tâm được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng tại những nơi là vùng nước mặn, ven biển, những nơi bê tông dễ bị ăn mòn.

Cọc bê tông ly tâm có khối lượng tải trọng thấp hơn so với cọc bê tông vuông, nên rất dễ dàng cho việc vận chuyển số lượng cọc nhiều hơn và vẫn đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó nhờ thiết kế chịu lực và độ chịu uốn tốt nên cọc bê tông ly tâm cũng rất thích hợp được sử dụng trong dân dụng.

Về giá cọc bê tông ly tâm: tuỳ vào khu vực mà giá cọc bê tông ly tâm có giá thay đổi khác nhau. Đơn giá phụ thuộc rất nhiều vào nguyên vật liệu đầu vào của đơn vị cung cấp cọc bê tông ly tâm.

Ngoài ra, một số ưu điểm của cọc bê tông ly tâm nổi bậc hơn so với cọc bình thường:

  • Độ chịu lực đảm bảo ở cường độ cao
  • Chống thấm rất cao, không bị mài mòn, và rất khó bị nứt
  • Cường độ chịu uốn tốt
  • Được sản xuất theo tiêu chuẩn TVCN 7888:2014 nên chất lượng đảm bảo
  • Chiều dài của cọc linh động theo thiết kế nền móng
  • Đẩy nhanh thời gian thi công do cọc có sẳn.
  • Tiết kiệm chi phí hơn so với cọc bê tông vuông
  • Tăng độ bền và giúp công trình được kiên cố, vững chắc

Xem thêm:

Sức chịu tải của cọc bê tông ly tâm

Cọc bê tông ly tâm hiện nay được các công ty như Minh Đức, Fecon, Kiến Hoa Đất Việt….sau khi được sản xuất thì sẽ có gắn Mác bê tông trên từng cọc, nhầm đảm bảo độ cứng của cọc theo thiết kế của từng căng nhà. Từ đó đảm bảo độ chắc chắn cho nền móng cho căn nhà của CĐT. Dưới đây là bảng chịu tải của cọc bê tông ly tâm

Bảng chịu tải cọc bê tông ly tâm
Bảng chịu tải cọc bê tông ly tâm

Công ty CỔ PHẦN BÊ TÔNG PHULOC

Hotline: 0903.071.734

Địa Chỉ:17 Phạm Hùng, Xã Phước Lộc, Huyện Nhà Bè TPHCM.

Website: https://betongphuloc.vn       

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734