Quy trình đổ bê tông móng cột dầm sàn chi tiết nhất

Đổ bê tông móng, cột, dầm, sàn là việc quan trọng trong xây dựng. Khi xây dựng bất cứ công trình lớn hay nhỏ, kĩ sư xây dựng rất chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng khi đổ bê tông tươi cho các hạng mục từ móng, dầm, sàn, đà, cột. Bởi vì bê tông là bộ khung quan trọng của công trình nhà ở. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đổ bê tông nhà ở dân dụng đúng kỹ thuật nhất.. Tránh những sai lầm không đáng có trong lúc thi công và hạn chế tối đa những rủi ro cho công trình của bạn.

CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI ĐỔ BÊ TÔNG

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI ĐỔ BÊ TÔNG

Để đảm bảo chất lượng và vẻ đẹp của ngôi nhà thì chủ nhà cần phải dự trù mọi thứ nhầm chu đáo nhất cho căn nhà. Kể cả về thiết kế, đến thi công. Việc đổ bê tông tươi cần chuẩn bị chu đáo những bước sau đây:

 • Chuẩn bị, tính toán nhân lực, máy móc thiết bị đảm bảo cho quy trình đổ bê tông.
 • Tính toán thời gian thi công bê tông và giá bê tông tươi cho hợp lý.
 • Dự trù mặt bằng thi công đổ bê tông.
 • Chắc chắn về sự an toàn trong quá trình bê tông cột, dầm, sàn cho nhân công lao động
 • Dọn dẹp,vệ sinh sạch sẽ coffa, ván khôn. Hút nước nếu mặt bằng bị ứ động nước
 • Dự phòng thời tiết ( Tránh mưa, hoặc nắng nóng quá 40°C sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bê tông)
 • Công tác chuẩn bị giàn giáo, vị trí bơm bê tông cho công trình thi công nhanh chống và tránh kéo dài thời gian đổ bê tông.
 • Khi xe bê tông đến công trình phải kiểm tra chất lượng bê tông như : kiểm tra độ sụt bê tông, lấy mẫu nén mẫu của bê tông từ nhà cung cấp
 • Kiểm tra hoạt động các máy móc như: máy đầm dùi, bơm bê tông, máy xóa nền phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Nên sử dụng máy đầm bàn khi đổ bê tông sàn mỏng hơn 30cm hoặc dầm sàn.
 • Sử dụng đầm rung, đầm dùi chạy xăng hoặc chạy điện đối với sàn có chiều dày lớn hơn 30cm. Các chi tiết bê tông như cột, tường, vách.

 

 • Kiểm tra trước khi đổ bê tông
  Kiểm tra trước khi đổ bê tông

KIỂM TRA CỐP PHA, CỐT THÉP TRƯỚC KHI ĐỔ BÊ TÔNG

Cốp pha phải đảm bảo kỹ thuật và độ chắc chắn cố định: Cốp pha cần phải được đảm bảo đúng vị trí. Bề mặt cốp pha phải được đảm bảo sạch sẽ tránh dị vật. Việc ghép cốp pha cũng phải đảm bảo kín và chắc chắn, tránh trường hợp bung cốp pha hoặc chảy bê tông ra ngoài gây thất thoát.

Cốp pha cột: chân cốp pha phải đảm bảo đúng vị trí. Chắc chắn đảm bảo khi đổ bê tông không bị xô lệch. Cốp pha phải được chống tăng cố định, tốt nhất là phải khoan cấy ty dưới chân của cột.

Cốp pha dầm: thành cốp pha phải thẳng, không cong vênh, kiểm tra cao độ đáy dầm. Ván khuôn phải được đảm bảo không bị sự cố trong quá trình đầm dùi khi đổ bê tông.

 • Cốp pha sàn: kiểm tra độ võng, cao độ đáy sàn tại nhiều vị trí

Đối với cốt thép: cốt thép phải đúng thiết kế về độ dài, đúng kích thước về phi thép (Ø). Về chất lượng thì cốt thép phải được đánh rĩ, hoặc xịt rửa nhầm tạo kết dính tốt nhất với bê tông.

Xem thêm:

QUY TRÌNH ĐỔ BÊ TÔNG

NGUYÊN TẮC ĐỔ BÊ TÔNG ĐÚNG KỸ THUẬT

Kỹ thuật đổ bê tông rất quan trọng vì vậy cần phải thực hiện đúng như sau:

 • Phải đổ liên tục, không được ngừng tùy tiện giữa chừng. Nếu trong trường hợp bất khả khắn thì kỹ sư xây dựng phải tính toán đến việc mạch ngừng không ảnh hưởng đến cấu kiện đang thi công.
 • Bê tông tươi sau khi đổ xong phải được che chắn tránh mưa, hoặc nắng quá nóng bằng bạt. Và được dưỡng ẩm liên tục bề mặt trong vòng 24h kể từ khi bê tông đông kết.
 • Đối với cất kiện cột thì cẩn phải đổ 1 lần đổ và tránh ngắt quảng vì sẽ ảnh hưởng đến độ chịu lực chỉnh của căn nhà.
 • Đổ liên tục từng đoạn 1,5m đối với các chi tiết cột có cạnh nhỏ hơn 40cm. Tường có chiều dày nhỏ hơn 15cm và các cột bất kỳ nhưng có đai cốt thép chồng chéo.
 • Kỹ sư xây dựng nên tính đến mạch ngừng nếu trường hợp xấu nhất không thể thì công tiếp tục.
 • Chiều dày lớp đổ bê tông phải tuân theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để phù hợp với bán kính tác dụng của dầm.

QUY TRÌNH ĐỔ BÊ TÔNG MÓNG

Bê tông móng là phần quan trọng của căn nhà nên cần được chuẩn bị chu đáo nhất có thể. Cốt thép phải được đan kĩ, và đặt đúng vị trí do nhân công trình độ xây dựng kém làm theo bản năng.. Nên nhớ là kết cấu mỗi công trình một khác, nếu bạn coi thường có thể dẫn đến tình trạng đặt sai phương chịu lực của thép, giảm tác dụng của cả hệ kết cấu.

Bê tông tươi sẽ được vận chuyển từ xe bồn bê tông và được bơm vào móng bằng xe bơm chuyên dụng của bê tông. Đảm bảo sau khi đổ bề mặt bê tông đúng cao độ thiết kế nhẵn phẳng hoặc tạo độ dốc cho bê tông. Bê tông cần phải được đầm suốt trong khoảng thời gian đổ bê tông nhầm đảm bảo cấu kiện không bị rỗ mặt, và thiếu hụt bê tông ở các ngách nhỏ nếu không được đầm dùi liên tục. Trộn bê tông tương đối khô vì đầm dễ chảy. Nên dùng cữ gỗ đóng theo hình dạng của móng để kiểm tra. Đổ bê tông móng theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía gần sau. Đổ theo phương pháp này sẽ nhanh hơn vì đơn vị bơm chỉ cần tháo ống bơm dần là có thể đưa bê tông từ bê ngoài vào móng nhà nhanh chóng.

Chú ý: không để hố móng ngập nước trong lúc đổ bê tông móng. Nhiều đội thợ đổ bê tông trộn khô xuống hố móng ngập nước. Đó là việc thi công kém chất lượng cần được kiểm soát và tránh thi công sai phạm tối đa, vì nước sẽ làm mất hàm lượng xi măng trong bê tông dẫn đến bê tông sẽ kém chết lượng. Làm tính liên kết của bê tông sút giảm nghiêm trọng, đặc biệt phần móng lại cần mác bê tông cao. Vì thế, nếu móng có ngập nước thì phải yêu cầu nhân công dùng bơm hút hết nước và vệ sinh sắt thép trước khi đổ bê tông xuống.

Quy trình đổ bê tông móng
Quy trình đổ bê tông móng

QUY TRÌNH ĐỔ BÊ TÔNG CỘT

Cột là cấu kiện quan trọng chịu lực chính của sàn xuống móng của ngôi nhà. Thời điểm tốt nhất để đổ bê tông cho cột là khi bê tông móng đã công cứng hoàn toàn và có thể chịu tải nhẹ. Trước khi đổ bê tông cột, phải làm sạch cốt thép và nên rưới một lớp hồ dầu để tăng sự gắn kết cho cột với phần móng với nhau. Các cột sát tường nhà bên cạnh, nếu chèn tầm cốp pha vào giữa khe cột và tường nhà bên sau này sẽ khó tháo dỡ. Bạn khắc phục bằng cách chèn tấm xốp vào thay cho vị trí tấm cốp pha đó. Sau khi đổ xong, có thể bỏ luôn không cần tháo dỡ.

Đầm được đưa vào trong để đầm theo phương thẳng đứng, dùng đầm dùi để đầm. Chiều sâu mỗi lớp bê tông khi đầm dùi khoảng 30-50cm, thời gian đầm khoảng 20-40 giây. Trong quá trình đầm chú ý: không được làm dịch chuyển cốt thép dẫn đến sự chịu lực của cột sẽ giảm mức tối đa

Khi đổ bê tông cột lớp dưới cột thường bị rỗ do các cốt liệu to thường ứ đọng ở đáy. Để tránh hiện tượng này ta có thể khác phục bằng việc, đổ một lớp hồ dầu dày khoảng 10 -20cm sẽ bù lại phần cốt liệu mịn ở chân cột giúp chân cột đẹp hơn và không cần xử lý sau này.

Quy trình đổ bê tông cột
Quy trình đổ bê tông cột

QUY TRÌNH ĐỔ BÊ TÔNG DẦM SÀN

Đối với nhà dân dụng, chiều cao của dầm thương tối đa là 50cm, vì thế để tiết kệm thơi gian và nhân công thì người ta sẽ đổ bê tông kết hợp dầm & sàn cùng lúc. Những trường hợp đặc biệt chiều cao dầm lớn hơn 80cm, thì lúc này dầm mới được đổ tách rời không cùng với sàn. Với loại dầm này, người ta không đổ bê tông thành từng lớp theo suốt chiều dài dầm. Mà sẽ đổ theo kiểu bậc thang từng đoạn khoảng 1m, đạt tới cao độ dầm rồi mới đổ đoạn kế tiếp.

Khi đổ bê tông toàn khối dầm và bản sàn liên kết với cột, cần chú ý sau khi đổ cột đến độ cao cách mặt đáy dầm từ 3-5cm, ta phải ngừng lại 1-2 giờ để bê tông có đủ thời gian co ngót rồi mới đổ tiếp dầm và bản sàn. Thông thường, thợ thường bỏ qua giai đoạn này và thi công luôn 1 đợt nhầm tiết kiệm nhân công, nhưng rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến cốp pha dầm sàn. Giai đoạn đầu đổ cột xong, mới tiến hành ghép cốp pha dầm và bản sàn để thực hiện tiếp giai đoạn sau.

Quy trình đổ bê tông dầm
Quy trình đổ bê tông dầm

QUY TRÌNH ĐỔ BÊ TÔNG SÀN

Sàn cũng có cấu tạo gần giống như dầm, nhưng sàn có mặt cắt ngang rộng hơn và chiều dày lại nhỏ hơn, do đó không cần cốt thép khung và đai. Chiều dày của sàn nhà dân dụng thường dày khoảng 10-15cm. Bê tông sàn thường không có yêu cầu chống thấm, chống nóng cao như mái. Nhưng bê tông sàn cần được bảo đảm rằng không bị nứt và liền mạch. Phải đổ bê tông sàn theo hướng giật lùi và thành một lớp, không để hiện tượng phân tầng tách lớp có thể xảy ra đối với sàn nhà.

Mặt sàn chia thành từng dải để đổ bê tông, mỗi dải rộng từ 1-2m được ngăn cách bởi đà, và chịu lực bởi cột chống bên dưới. Đổ xong một dãy mới đổ dãy kế tiếp. Khi đổ đến cách dầm chính khoảng 1m, bắt đầu đổ dầm chính. Đổ bê tông dầm đến cách mặt trên cốp pha sàn khoảng từ 5-10cm lại tiếp tục đổ bê tông sàn. Sắt thép của mặt sàn phải được gối cao lên bằng đá hoặc cử chuyên dụng nhầm đảm bảo bê tông ôm hết sắp thép sàn.

Hạn chế tối đa việc đọng nước tại các góc, khe của mặt sàn, dọc theo mặt vách hộc cốp pha. Tất cả các thao tác như đầm, gạt mặt, xoa phải tiến hành ngay lập tức, theo hình thức cuốn chiếu từng khu vực đã đổ được 15 phút. Nhầm đảm bảo bê tông sàn không bị rỗ, hoặc không đủ bê tông.

Quy trình đổ bê tông sàn
Quy trình đổ bê tông sàn

LƯU Ý SAU KHI ĐỔ BÊ TÔNG

ĐỔ BÊ TÔNG XONG GẶP MƯA

Việc đang đổ bê tông gặp mưa là rất thường xuyên. Vì thế cần phải xem dự báo thời tiết trước để đánh giá có nên đổ bê tông hay không. Trong trường hợp đang đổ bê tông gặp mưa thì:

Cần đánh giá lượng mưa, từ đó đánh giá được mức độ mưa làm ảnh hưởng đến bê tông. Đưa ra quyết định nhanh chống nếu gặp phải mưa. Nếu:

 • Lượng mưa nhỏ: Có thể tiếp tục thi công
 • Nếu lượng mưa lớn và thời gian mưa lâu khoảng trên 1, 2 tiếng đồng hồ rồi tạnh. Thì nên che bạt, sau đó tạnh mưa thì có thể thi công tiếp. Kiểm tra công tác an toàn khi thi công trong điều kiện mưa như chập điện, đường vận chuyển bê tông và bảo vệ phần bê tông đã đổ bằng cách che chắn bạt chống nước mưa.

Khi đang thi công mà gặp trời mưa, sau đó tạnh thì không nên thi công tiếp luôn. Mà phải đợi cho cường độ bê tông đạt đến 25 daN/cm2 (nhiệt độ).

Khi mưa quá lớn, trước khi dừng lại bạn phải tạo mạch ngừng phẳng. Và vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu.

Xử lý mạch ngừng bê tông khi gặp phải trời mưa: Khi đổ lớp bê tông tiếp theo thì mạch ngừng phải được xử lý thật kỹ để 2 lớp bê tông mới và cũ bám dính vào nhau. Một số phương pháp sau để kết nối mạch ngừng với nhau:

 • Vệ sinh sạch và tưới nước xi măng lên bề mặt lớp bê tông cũ trước khi đổ bê tông mới.
 • Đánh bề mặt bê tông tạo độ kết dính, loại bỏ những mảng bê tông không đạt chất lượng và đổ bê tông lớp mới
 • Sử dụng loại phụ iga kết dính hoặc sử dụng hồ dầu để tạo độ kết dính cho mạch ngừng bê tông
 • Đặt sẵn lưỡi thép tại vị trí mặt dừng khi thi công lớp bê tông trước.

Xem thêm:

Bê tông tươi bao nhiêu tin 1 khi (m3) mi nht hin nay 2021?

ĐỔ BÊ TÔNG BAO LÂU THÌ KHÔ

Bê tông tươi đổ xong sẽ được cố định chắc chắn bằng cốp pha. Choi đến lúc bê tông đủ ngày tuổi do bê tông thiết kế, cốp pha phải được tháo dỡ. Vì vậy cần chú ý đến thời gian dỡ cốp pha.

 • Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường người ta thường coi thời điểm từ 3 đến 4 tuần. Sau khi đổ trong điều kiện bình thường ( 20 độ C – 30 độ C ) là đủ để dỡ cốp pha. Nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt .
 • Có nhiều trường hợp do tháo dỡ cốp pha trước thời hạn quy định. Đã làm sụp đổ cấu kiện, gây tai nạn nghiêm trọng. Sau khi tháo dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (tức là trọng lượng bản thân nó). Mà còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt (tải trọng lượng của các đồ đạc khác, thiết bị). Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm. Nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại .

ĐỔ BÊ TÔNG SAU BAO LÂU THÌ BẢO DƯỠNG

Bảo dưỡng bê tông việc giữ ẩm bề mặt bằng việc cung cấp nước cho quá trình thuỷ hoá của bê tông tươi – trình đông kết và hoá cứng của bê tông. Trong điều kiện nhiệt độ hàng ngày, ngay sau khi đổ 4 giờ bề mặt bê tông bắt đầu đông kết thì phải che bạt, hoặc dùng bao bố để che chắn tránh ánh nắng trực tiếp. Để tránh hiên tượng trắng bề mặt bê tông rất ảnh hưởng đến cường độ nhiệt độ 15 độ C trở lên. Thì 7 ngày đầu phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm, khoảng 3 giờ tưới 1 lần. Ban đêm ít nhất 2 lần, những ngày sau mỗi ngày tưới 3 lần.

Tưới nước dùng cách phun sương, hoặc xả tràn trên bề mặt tránh phun nước trực tiếp quá mạnh lên bề mặt bê tông làm rỗ mặt bê tông. Nước dùng cho bảo dưỡng, phải thoả mãn các yêu cầu kỹ thuật như nước dùng trộn bê tông. Với sàn mái có thể bảo dưỡng bằng cách xây be, bơm 1 đan nước để bảo dưỡng. Trong suốt quá trình bảo dưỡng, không để bề mặt quá khô ráo sẽ dẫn đến tình trạng nứt mặt bê tông.

ĐỔ BÊ TÔNG SAU BAO LÂU THÌ BẢO DƯỠNG
ĐỔ BÊ TÔNG SAU BAO LÂU THÌ BẢO DƯỠNG

Bảo dưỡng bê tông giai đoạn đầu sẽ bắt đầu ngay sau khi bề mặt bê tông đã đủ cứng. Không bị vỡ và việc bảo dưỡng phải tiến hành liên tục trong 12 giờ. Khi trời nắng và khô cần tiến hành bảo dưỡng bê tông ngay sau khi bề mặt bê tông se lại để tránh rạn nứt. Nếu trời quá nắng dùng vải bố tẩm nước hoặc nylon phủ lên trên bề mặt. Để tránh hiện tượng bốc hơi nước quá nhanh gây rạn nứt. Nếu gặp mưa, tạm dừng để che phủ toàn bộ phần đã đổ.

Công ty CỔ PHẦN BÊ TÔNG PHULOC

Hotline: 0903.071.734

Địa Chỉ:17 Phạm Hùng, Xã Phước Lộc, Huyện Nhà Bè TPHCM.

Website: https://betongphuloc.vn         

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734