Nguyên nhân nứt sàn bê tông và cách xử lý triệt để

Nguyên nhân nứt sàn bê tông là một hiện tượng phổ biến ở bê tông. Các vết nứt trên sàn bê tông thường xuất hiện khi bê tông vừa được đổ xong. Và độ rộng của các vết nứt bê tông thường có độ rộng theo thời gian. Đồng thời, các vết nứt sàn bê tông cũng là nguyên nhân đẩy nhanh quá trình ăn mòn của cốt thép trong bê tông. Vì vậy, để có thể khắc phục kịp thời và tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến nứt sàn bê tông. Sau đây, hãy cùng Bê Tông PHULOC tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân nứt sàn bê tông

Nứt sàn do khí hậu

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng nứt sàn bê tông đó chính là khí hậu. Bởi bê tông cốt thép trong thời tiết khí hậu thay đổi sẽ khiến cho nó bị biến dạng, co nở theo thời tiết.

Khi trời nóng nên thì nó sẽ nở ra, trời lạnh co lại. Gặp không khí ẩm thì nó sẽ nở ra, khí lạnh sẽ co lại… Chúng ta có thể coi đó là nhịp thở hàng ngày của bê tông theo thời tiết.

Vì vậy, khi đổ bê tông, chúng ta cần lưu ý điều này để nó có thể biến dạng một cách tự nhiên tránh bị nứt khi biến dạng và gây nên xuống cấp những công trình.

Nguyên nhân nứt sàn bê tông

 

Đối với bê tông có kết cấu sàn mái, chịu tác động trực tiếp của thời tiết, các yếu tố khí hậu. Nhất là với bức xạ thời tiết, chúng ta nên chú ý chia nhỏ kích thước các khe co giãn nhiệt là biện pháp hữu hiệu nhất tránh cho bê tông không bị nứt. Khi đổ bê tông cũng cần xác định khoảng cách lớn nhất giữa các khe để tránh sự tác động thường xuyên của khí hậu.

Có 2 loại khe co giãn nhiệt ẩm đó chính là:

 • Khe giãn Expansion Joint
 • Khe co Contraction Joint

Trong hai loại khe trên, khe giãn cần phải thông thoáng, không có cốt thép chạy qua và không bị chèn ép để giúp cho bê tông có thể được giãn nở tự do. Đối với khe co thì cho phép cốt thép có thể chạy qua.

Xem thêm:

Bê tông tươi bao nhiêu tiền 1 khối (m3) mới nhất hiện nay 2021?

Nứt sàn do nền móng

Nền móng cũng là một nguyên nhân có thể gây ra việc nứt sàn bê tông. Móng lún không đều giữa các cột, do nhà bị xoắn.

Nứt sàn do tải trọng

Tải trọng là một tác động ảnh hưởng lớn việc sàn bê tông bị nứt. Bề rộng khe nứt của bê tông tỷ lệ thuận với ứng suất kéo trong cốt thép. Sự phân bố và bề rộng của các khe nứt của bê tông phụ thuộc vào sự thay đổi moment uốn dọc theo chiều dài cấu kiện.

Trong quá trình thi công, chất tải nhiều hơn so với tính toán, thiết kế ( gạch, xi măng…). Hoặc  độ cứng ngang thay đổi đột ngột dẫn đến nứt sàn bê tông. Hay cũng có thể là do tường xây trực tiếp lên bê tông khiến cho nền bê tông phải chịu trọng tải quá lớm dẫn đến nứt sàn bê tông.

 

Nứt sàn do cốt thép

Bê tông sàn bi nứt cũng có thể do cốt thép trong cấu kiện bê tông cốt thép. Nguyên nhân có thể là do:

 • Bố trí thép ít và đặt quá thưa, bản quá rộng
 • Đặt vào một vài thép với đường kính quá lớn ( lớn hơn 1/10 chiều dày của sàn)
 • Nối buộc không cẩn thận
 • Do bị võng sàn
 • Thiếu lớp bê tông bảo vệ
 • Cốt thép ở sàn chưa được nắn thẳng triệt để

 

Nguyên nhân nứt sàn bê tông là do bê tông

 • Do quá trình đổ bê tông để mạch ngừng ( 2 lần đổ bê tông khác nhau, chất lượng bê tông khác nhau) cũng là nguyên nhân khiến cho sàn bê tông bị nứt.
 • Sử dụng chất phụ gia trong bê tông đông cứng nhanh. Do dùng lượng chất làm đông cứng nhanh vượt qua mức cho phéo
 • Do chất lượng bê tông trong quá trình thi công

 

Cách xử lý vết nứt sàn bê tông 

Đối với một số vết nứt ở sàn bê tông có độ rộng lớn hơn khoảng 0.5 mm. Hoặc độ dày sàn bê tông >= 30cm. Hoặc các vết nứt liên quan tới cấu trúc như lún đất nền, lún do trọng tải. Với các vết nứt do nguyên nhân trên, chúng ta có thể dùng keo trám khe chống thấm nước và chịu ẩm ướt để khắc phục. Hiện nay, keo được sử dụng phổ biến đẻ ngăn chặn sự ăn mòn kết cấu và tạo độ bền cho công trình đó chính là keo Epoxy DEL 080.

Các bước để thực hiện xử lý vết nứt sàn bê tông như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Chúng ta nên khoanh vùng các vết nứt. Sử dụng máy mài chà dọc theo vết nứt. Sau đó nên thổi sạch các đường nứt bằng máy chuyên dụng, bàn chải sắt.

 

Bước 2: Đánh dấu các đường nứt bê tông

Chúng ta nên đánh dấu các đường nứt bê tông bằng những vạch dấu để xử lý vết nứt.

Nếu những vị trí vết nứt yếu, ta nên đánh dấu lại để có thể khoan gắn kim bơm.

 

Bước 3:  Khoan và gắn kim bơm keo trám khe

Dùng máy khoan để khoan vào những vị trí đã đánh dấu. Khoảng cách giữa các lỗ có thể từ 15 – 20 cm. Khoan xuyên góc dọc theo vết nứt và độ sâu lỗ khoan phải đảm bảo có thể xuyên qua vế nứt.

Dùng kim bơm trám keo vào khe ở các vị trí lỗ khoan. và khi keo khô lại tiến hành tháo kim bơm keo.

 

Tổng kết

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra cho bạn những nguyên nhân dẫn đến việc nứt sàn bê tông và những cách để khắc phục những vết nứt này. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ đem đếm hữu ích cho bạn.

Công ty CỔ PHẦN BÊ TÔNG PHULOC

Hotline: 0903.071.734

Địa Chỉ:17 Phạm Hùng, Xã Phước Lộc, Huyện Nhà Bè TPHCM.

Website: https://betongphuloc.vn

Bài Viết Liên Quan:

Hàm lượng thép trong bê tông

mác bê tông là gì? Mac 200,300,400 có ý nghĩa như thế nào?

Độ dày sàn bê tông nhà dân dụng

Quy trình bảo dưỡng bê tông

Đánh Giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *