Ảnh hưởng của bê tông tươi bị nứt đối với các công trình

Bê tông tươi bị nứt có lẽ là một điều không còn xa lạ gì với những người làm công trình xây dựng. Hiện tượng này có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình thi công và chất lượng của công trình. Các bạn hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng  bê tông bị nứt qua bài chia sẻ của Bê tông Phú Lộc dưới đây.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng bê tông tươi bị nứt

Sàn bê tông bị nứt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do chủ quan hoặc khách quan. Đối với những sàn bê tông nhẹ có thể do dầm đỡ sàn không đủ đảm bảo nên ảnh hưởng đến quá trình đổ bê tông, gây tình trạng bị nứt. Ngoài ra, một số nguyên nhân sau đây cũng là yếu tố gây nên hiện tượng bê tông bị nứt: 

Bê tông tươi bị nứt do khí hậu

Có thể nói đây là một trong những nguyên nhân khách quan có ảnh hưởng trực tiếp đến việc bê tông tươi bị nứt. Với khí hậu gió mùa nồm ẩm như nước ta, tình trạng co, nở bê tông diễn ra thường xuyên khiến cho các sàn bê tông thường bị nứt, gây ảnh hưởng đến các công trình.

Do nền móng không đảm bảo

Nền móng bị lún, kết cấu móng yếu cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến các sàn bê tông. Khoảng cách giữa các cột trụ không đều khiến cho nền móng không có độ cân bằng, không đủ sức chống đỡ các khối sàn bê tông nặng. Khi đó đổ bê tông lên rất dễ gây hiện tượng bị nứt, gãy.

Nền móng không đảm bảo cũng khiến bê tông tươi bị nứt
Nền móng không đảm bảo cũng khiến bê tông tươi bị nứt

Nguyên nhân trực tiếp do bê tông

Trong quá trình thi công, có khi phải đổ bê tông 2 lần khác nhau. Cùng với đó, tỷ lệ và công thức pha trộn của 2 lần có thể khác nhau. Do vậy, hiện tượng bê tông tươi bị nứt sẽ được hình thành qua sàn theo phương mạch ngừng.

Một vấn đề nữa đó là trong quá trình pha trộn, có sử dụng phụ gia trong bê tông khiến bê tông đông cứng nhanh hơn, mác bê tông không đảm bảo cường độ theo yêu cầu của công trình thiết kế. 

Do tải trọng của sàn bê tông

Mỗi sàn bê tông được thiết kế để phù hợp với một tải trọng nhất định, nếu sàn bê tông không đảm bảo hay nhẹ hơn so với tải trọng thực thì hiện tượng bê tông tươi bị nứt là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Sàn bê tông tươi bị nứt có nguy hiểm không?

Đối với những vết rạn hay nứt chân chim sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết cấu của công trình. Tuy nhiên, những vết nứt này sẽ làm mất vẻ đẹp và mỹ quan của ngôi nhà. Bên cạnh đó, điều này còn khiến người ở trong ngôi nhà cảm thấy không thoải mái , thậm chí là lo lắng khi sống trong ngôi nhà bị nứt.

Đối với những vết nứt sâu hơn, do kết cấu mặt sàn thì gây ra nhiều hậu quả hơn. Ngoài việc làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà, nếu tình trạng bê tông tươi bị nứt, đứt gãy lâu này sẽ làm cho kết cấu sàn bị sập do không đủ sức chịu tải. Điều này gây ra hậu quả nghiêm trọng và ẩn chứa nhiều nguy hiểm khôn lường.

Sàn bê tông bị nứt làm mất mỹ quan của công trình
Sàn bê tông bị nứt làm mất mỹ quan của công trình

Xem thêm:

Cách phòng tránh bê tông tươi bị nứt

Thay vì phải mất thời gian và công sức để xử lý sự cố, ngay từ đầu, các bạn có thể làm đúng quy chuẩn để công trình luôn đảm bảo chất lượng, giảm thiểu chi phí khác phục một cách tối đa.

Quản lý nghiêm ngặt ngay từ khâu đầu tiên

Chất lượng xi măng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bê tông. Vì vậy, bạn nên sử dụng xi măng tươi của các nhà sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng để không đảm bảo đến công trình.

Để hạn chế bê tông bị nứt bạn cần quản lý nghiêm ngặt từ khâu đầu vào
Để hạn chế bê tông bị nứt bạn cần quản lý nghiêm ngặt từ khâu đầu vào

Kiểm soát quá trình đổ bê tông nghiêm ngặt

 Để kiểm soát chặt chẽ quá trình đổ bê tông, các bạn nên lưu ý và đảm bảo theo quy trình như sau: 

  • Bê tông phải đảm bảo được trộn theo đúng tỷ lệ theo cấp phối và đúng loại vật liệu được quy định.
  • Trong quá trình đổ bê tông phải đầm rung để bê tông được đồng nhất và đảm bảo cường độ.
  • Làm theo đúng thiết kế đặt, đảm bảo độ dày của bê tông là phù hợp
  • Dưỡng ẩm thường xuyên cho bê tông nhất là sau khi hoàn thiện xong và có biện pháp che phủ nhằm hạn chế sự bay hơi nước trên bề mặt.

Ngoài những cách kiểm soát các quy trình đổ bê tông phức tạp, tốn thời gian, bạn hãy đến với Bê tông Phú Lộc để mang lại sự chắc chắn cho ngôi nhà của bạn. Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp bê tông tươi phù hợp với mọi công trình, nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao từ phía khách hàng.

Bê tông Phú Lộc luôn dẫn đầu trong lĩnh vực bê tông tươi, mang đến những công trình hiện đại và bền bỉ theo thời gian. Để được tư vấn về sản phẩm cũng như mức giá cụ thể, hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ nhiệt tình cho bạn qua đường dây nóng.

Bê tông Phú Lộc dẫn đầu trong lĩnh vực bê tông tươi, phù hợp với mọi công trình
Bê tông Phú Lộc dẫn đầu trong lĩnh vực bê tông tươi, phù hợp với mọi công trình

Kết luận

Trên đây là những thông tin cũng như cách phòng tránh tình trạng bê tông tươi bị nứt mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn. Còn gì lo lắng hay băn khoăn cần giải đáp, hãy để Bê tông Phú Lộc giải quyết thay bạn, sẵn sàng đồng hành và giúp đỡ bạn trong mọi công trình.

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734