Kinh nghiệm xử lý đổ bê tông tươi gặp trời mưa?

Đổ bê tông trời mưa là việc chủ nhà không bao giờ mong muốn đến. Việc đổ móng, mái,…cho các công trình là một việc quan trọng trong xây dựng. Vì vậy mỗi người gia chủ luôn có quan niệm đi xem ngày khởi công. Ngày ngày dù mưa hay nắng thì đều phải thực hiện cho xong. Việc đang thi công công trình mà gặp thời tiết trời mưa là việc mà không người gia chủ nào muốn cả. Dù không muốn nhưng vẫn phải làm. Vậy cách xử lí khi đổ bê tông xong gặp trời mưa như thế nào cho đúng để đảm bảo được chất lượng công trình. Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm mà Bê tông Phú Lộc đã rút được về việc đổ bê tôn trời mưa và cách xử lí sao cho đúng nhất.

Chuẩn bị những dụng cụ khi đổ bê tông tươi trời mưa

Việc chuẩn bị là một khâu rất quan trọng trong mọi việc. Vậy trước khi mưa thường có những con giông, các bạn nên cần chuẩn bị một số vật dụng. Để chuẩn bị cho việc tránh mưa cho lớp bê tông tươi đã đổ xong. Một số dụng cụ các bạn cần chuẩn bị trước như:

Đổ móng nhà vào mùa mưa
Đổ móng nhà vào mùa mưa

Chuẩn bị những tấm bạt có kích thước lớn để che đậy cho lớp bê tông tươi đã đổ

Kiểm tra kĩ hệ thống thoát nước trên nền đổ bê tông tươi.

Các dụng cụ quốc xẻng để có thể khơi thông dòng chảy.

Móng nhà đổ bê tông trời mưa có tốt không?

Móng hay móng nềnnền trong xây dựng đây là bộ phận rất quan trọng đó kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng. Móng nhà quyết định độ vững chắc của căn nhà – công trình xây dựng. Vì thế chất lượng của móng nhà cần phải đảm bảo chất lượng và không được chủ quan vì đây là phần nằm dưới lòng đât khó thấy được. Đó là về mặt kĩ thuật xây dựng

Hãy cùng Bê Tông Phú Lộc phân tích ưu và nhược điểm khi đang đổ bê tông móng nhà nhưng bỗng dưng có cơn mưa:

Ưu điểm

Nước là cội nguồn của mọi thứ vì vậy khi trời mưa là điềm báo lành. Nước là sự sống sinh sôi nảy nở, tượng trưng cho tiền tài, phúc lộc. Còn về công trình xây dựng, móng là phần đầu tiên của căn nhà, phần vững chãy nhất quyết định mọi thử. Như vậy, nếu trời mưa trong khi đổ móng chính là báo hiệu một điềm lành, một khởi đầu suôn sẻ, thuận lợi cho gia chủ.

Xét trên thực tế, trời mưa khi đổ móng nhà cũng là một điều khá tốt. Nước sẽ giúp đất nền lèn chặt hơn, công nhân có thể đỡ mất sức hơn trong quá trình san lắp mặt bằng trước khi đổ bê tông phòng móng.

Ngoài ra, sau khi đổ bê tông được vài tiếng và bê tông đã đông lại, sẽ cực hữu ích nếu một cơn mưa xảy ra ngay lúc này. Bởi đây là thời điểm cần tiến hành bảo dưỡng giữ ẩm bê tông bằng cách tưới nước trực tiếp lên bề mặt. Nhưng bạn hãy nhớ che bạt nếu mưa quá to, một phần cũng có thể ảnh hưởng đến bê tông nếu ta không có biện phát che chắn tốt.

Nhược điểm

Bên cạnh đó, nếu mưa to lúc đang đổ bê tông thì có thể làm giảm tỷ lệ Nước/ Xi măng (W/C) làm chất lượng bê tông làm yếu đi phần móng nhà. Điều đó thật tồi tệ

Mặt khác, nếu bề mặt bê tông chưa khô lại, chưa có độ cứng nhất định, khi mưa to sẽ làm mặt bê tông bị rỗ, lồi lõm, làm bề mặt rất xấu là phải tốn công, sức tái tạo bề mặt bê tông.

Do vậy, còn tùy thuộc vào thời điểm đổ mưa, lượng nước mưa lớn hay nhỏ,… mà chúng ta mới có thể kết luận được ảnh hưởng của cơn mưa đó là tốt hay xấu đến công tác đổ móng nhà. Tốt nhất phải có chuẩn bị bạt che trong những ngày thời tiết mưa bão như hôm nay.

Dùng bạt che trời mưa quá lớn khi đổ bê tông
Dùng bạt che trời mưa quá lớn khi đổ bê tông

Xem thêm:

Kinh nghiệm xử lý khi đổ móng nhà gặp trời mưa

Yếu tố về thời tiết là yếu tố chúng ta không thể biết trước được. Vì vậy, chúng ta cần phải chuẩn bị biện pháp phòng tránh, để giảm thiểu rủi ro cho phần móng căn nhà của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu một vài kinh nghiệm xử lý sau đây bạn nhé.

Xem  dự báo thời tiết trên tivi

Công việc đơn giản nhưng không kém phần quan trọng trước khi đổ bê tông móng nhà là xem trước thời tiết ngày chúng ta thực hiện mẽ đổ. Dự báo thời tiết không chính xác 100% nhưng đã số là chính xác, vì vậy cần chọn ngày có nắng đẹp để tiến hành đổ bê tông.

Xem xét lượng nước mưa

Nếu bắt buộc phải đổ ngày mà dự báo thời tiết có mưa. Thì chúng ta cần phải tiên lượng trước được lượng mưa ngày hôm ấy. Nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng bê tông của chúng ta hay không.

Nếu trời mưa nhỏ, lất phất, khả năng gây thiệt hại thấp, công trình của bạn hoàn toàn có thể tiếp tục. Tuy nhiên, với những cơn mưa nặng hạt, bạn cần gấp rút che bạt phần bê tông đã đổ hoàn thành, và tạm ngừng việc tiếp tục đổ bê tông để đảm bảo an toàn cho công trình và cả nhân công xây dựng.

Xử lý mạch ngừng khi đổ bê tông tươi gặp trời mưa

Mạch ngừng chính là điểm dừng đổ bê tông trời mưa, cũng là điểm rất quan trọng cho bề mặt bê tông, nếu mạch ngừng quá dài cũng có thể làm móng bị yếu đi, vì vậy cần phải hiểu rõ mạch mừng trước khi xử lý

Trước khi tạm dừng công việc để tránh mưa, công nhân phải tạo mạch mừng bằng phẳng, để sau cơn mưa tiếp tục đổ bê tông thì phần bê tông mới này có thể dễ dàng liên kết với phần củ đã hoàn thành.

Khi tiếp tục quá trình thi công, bạn cũng nên lưu ý xử lý mạch ngừng khéo léo để lớp bê tông đổ sau có thể bám dính vào lớp đổ trước. Đầu tiên, vệ sinh sạch sẽ phần bê tông dư thừa, không đạt chất lượng, tránh tình trạng không liên kết giữa điểm nối. Sau đó, sử dụng các chất liệu giúp kết dính rồi hãy tiếp tục đổ lớp bê tông mới.

Một số lưu ý khác khi đổ bê tông gặp trời mưa

Một trận mưa càng to sẽ càng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng bê tông tươi. Vậy cách tốt nhất trong tình huống này là để làm sao ít nước nhất có thể tiếp xúc với bề mặt bê tông. Vì vậy, bạn sẽ cần đánh giá được lượng nước mưa để đưa ra những biện pháp phòng tránh hợp lí nhất. Để tránh lãng phí tiền bạc công sức của nhân công lao động.

Đổ móng nhà gặp trời mưa
Đổ móng nhà gặp trời mưa

Nếu trời mưa lất phất hạt nhỏ thì mưa sẽ không gây hại tới lớp bê tông tươi vừa đổ. Đôi khi những hạt mưa nhỏ cũng chính là những yếu tố có lợi cho chất lượng bê tông vừa đổ. Một chút nước mưa sẽ là chất bảo dưỡng cho lớp bê tông của các bạn. Bạn không cần phải lo tới chuyện tới chuyện bảo dưỡng bê tông sao cho đúng cách nữa.

Trong tình huống xấu nhất là khi đang đổ bê tông trời mưa to. Bạn nên dừng ngay công việc thi công ngay lại, rồi dùng bạt phủ che lên lớp bê tông vừa đổ sao cho kín nhất. Đồng thời bạn cũng cần cho nhân công của bạn dọn sạch những lối thoát nước. Để cho nước rút khỏi nền công trình nhanh nhất tránh để xảy ra tình trạng ngập úng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng bê tông.

Kết luận

Việc các chủ đầu tư đang cho thi công đổ bê tông trời mưa là một vấn đề hy hữu. Đây là một điều mà không một chủ đầu tư nào mong muốn cả. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng công trình và tiền bạc của chủ đầu tư rất nhiều. Vì vậy cách tốt nhất để giảm thiệt hại, các bạn nên có những biện pháp xử lí đúng nhất. Để mang lại chất lượng cao cho công trình xây dựng.

Website: https://betongphuloc.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734