Độ dày sàn bê tông nhà dân dụng là bao nhiêu?

Độ dày sàn bê tông nhà dân dụng là bao nhiêu? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Sau đây, hãy cùng Bê Tông Phuloc đi giải đáp thắc mắc đó nhé.

Đổ sàn bê tông dày bao nhiêu

Bê tông Phú Lộc nhận được rất nhiều thắc mắc: đổ sàn bê tông dày bao nhiêu thì hợp lý? Bởi vì việc xác định chính xác độ dày của sàn sẽ đảm bảo được độ cứng cáp cho ngôi nhà và yên tâm không phải suy nghĩ. Để giải đáp được câu hỏi trên thì chúng ta có thể xem thêm thông tin tại bài viết sau đây

Chiều dày sàn nhà dân dụng và ảnh hưởng của nó đến chất lượng công trình

Có cách nào để biết được chính xác độ dày khi đổ sàn bê tông không? Trước khi xây dựng chúng ta cần phải tính được độ dày để đảm bảo độ bền và nhẵn bóng chống ẩm ướt và trơn trượt cũng như tiết kiếm chi phí đầu tư một cách tối ưu nhất.

Thường thì độ dậy của các công trình khác nhau thì độ dày sàn bê tông cũng sẽ khác nhau: Sàn nhà dân dụng khác với Sàn chung cư và Nền nhà xưởng.

Trong bài viết này Bê tông Phú Lộc sẽ cung cấp cách tính kích thước sàn dễ hiểu nhất cho bạn đoc.

Theo chuyên gia ngành xây dựng trong tổng khối lượng kết cấu ngôi nhà của công trình dân dụng, thì bê tông sàn sẽ chiếm tới 30% khối lượng bê tông công trình. Chính vì thế mà việc tính toán độ dày cũng như là khối lượng bê tông hết sức quan trọng và cần phải chính xác cao. Nếu đổ sàn quá mỏng=> độ dày không được đảm bảo khi tải trọng lên sàn cao có thể gây nứt sàn và rất nguy hiểm.Vì thế một số tiêu chi sau đây quyết định đến mức độ cứng cáp cho công trình :kích thước nhịp, độ cứng của dầm, tải trọng tác dụng, mác bê tông, loại thép, hàm lượng thép.

Thứ nhất là bằng kinh nghiệm xây dựng của các thầu chính của đơn vị thi công đối với nhà dân dụng. Thứ 2: sử dụng các phép tính toán chuẩn xác đối với các công trình dự án lớn

Xem thêm: Bê tông tươi bao nhiêu tiền 1 khối (m3) mới nhất hiện nay 2021?

Tính độ dày sàn bê tông trước khi sử dụng
Tính độ dày sàn bê tông trước khi sử dụng

2 cách tính độ dày sàn bê tông trong công trình dân dụng

Bằng kinh nghiệm

Độ dày của sàn bê tông dân dụng thường có độ từ 20-30cm đối với các nhà nhỏ <50m2 sàn. Đây là kích thước mà các nhà thầu thường sử dụng và xây dựng cho nhà dân tại TPHCM. Các mác bê tông thường dùng từ M250-M300 Độ sụt 10+-2 và 12+-2.

Bằng công thức chuẩn xác

Độ dày sàn bê tông nhà dân dụng

Ảnh hưởng của nó đến chất lượng đến công trình

Để biết được độ dày của sàn bê tông nhà dân dụng. Chúng ta phải áp dụng công thức để có thể tính chính xác nhất độ dày của nó. Khi tính được độ dày chính xác, chúng ta sẽ đảm bảo được độ bền và nhẵn bóng, chống ẩm ướt và trơn trượt của bê tông. Đồng thời, khi tính chính xác độ dày sàn bê tông nhà dân dụng sẽ giúp tiết kiệm chi phí một cách tốt nhất.

Khi đổ sàn bê tông thì độ dày sàn bê tông của công trình dân dụng sẽ khác với độ dày sàn bê tông của nhà dân dụng. Do vậy mà chúng ta phải tính toán kỹ lưỡng độ dày của sàn bê tông nhà dân dụng.

Cách tính độ dày của sàn bê tông nhà dân dụng

Công thức tính sàn bê tông cốt thép toàn khối

Công thức: h =(D/m)Lng

Trong đó:

  • Trị số h sẽ quy định đối với từng loại sàn tương ứng là 5 cm đối với mái và 6cm đối với sàn nhà dân dụng.
  • Lng là chiều dài cạnh ngắn tính toán của ô bàn.
  • Trị số D= 0.8 – 1.4 phụ thuộc vào tải trọng
  • Trị số m: trong khoảng 30 – 35 với bản loại dầm. Trong khoảng 40 – 45 với bản kê bốn cạnh, chọn m bé với bản kê tự do và m lớn với bản liên tục.
Ảnh hưởng của nó đến chất lượng đến công trình
Ảnh hưởng của nó đến chất lượng đến công trình

Tính chiều dày sàn nhà dân dụng tối thiểu theo AIC

Đối với bản kê bốn cạnh hay loại bản dầm. AIC được đưa ra theo trị số h min. Với điều kiện độ võng phụ thuộc vào cả độ cứng của dầm và loại thép để sử dụng.

Khi 0.2< α <2, chiều dày của sàn nhà dân dụng không nhỏ hơn:

h= Ld [ 0.8 + (fy/200000)]/[ 36+ 5ß(α – 0.2)]  và 5 in

Khi α>2, chiều dày sàn nhà phố dụng không nhỏ hơn:

h= Ld [ 0.8 + (fy/200000)]/[ 36+ 9ß)] và 3.5 in

Với α là tỉ số độ cứng của sàn ( α= EdJd/EsJ )

Yêu cầu về độ dày bê tông nhà dân dụng
Yêu cầu về độ dày bê tông nhà dân dụng
Khả năng và cường độ chịu tải

Độ dày của sàn nhà dân dụng phải đảm bảo được cường độ và độ cứng khi chịu trọng tải lớn như tác động trực tiết lên sàn, tác động của con người vật dụng gia đình… Đảm bảo không bị sập gây nguy hiểm cho con người và thiệt hại về tài sản.

Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt

Ngoài sự chịu được cường độ trọng tải thì sàn phải được đảm bảo cách âm, cách nhiệt tốt. Khi chúng ta nghỉ ngơi, làm việc thì để các tầng có thể cách âm tốt nhất, giữa các tầng không bị ảnh hưởng đến nhau. Vì vậy, độ dày của sàn nhà cũng phải được đảm bảo.

Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt
Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt
Chống ăn mòn, chống thấm và chống cháy

Khi xây dựng và thi công, sàn nhà dân dụng phải đảm bảo được tính chống ăn mòn, chống thấm và đồng thời cũng chống cháy.

Xem thêm:

Tổng kết

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra cho bạn độ dày của sàn nhà dân dụng và cách tính độ dày của sàn nhà dân dụng để nó có thể được đảm bảo chính xác nhất khi thi công. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích đến bạn.

Công ty CỔ PHẦN BÊ TÔNG PHULOC

Hotline: 0903.071.734

Địa Chỉ:17 Phạm Hùng, Xã Phước Lộc, Huyện Nhà Bè TPHCM.

Website: https://betongphuloc.vn

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734