Vì sao cần giấy dầu đổ bê tông? Phương pháp thi công chuẩn

Vì sao cần giấy dầu đổ bê tông? Giấy dầu là trong những sự lựa chọn đem lại hiệu quả kinh tế cao trong thi công đổ đường bê tông đồng thời giá thành rất rẻ. Mục đích để tránh mất nước tăng ma sát cũng như lớp phân cách. Để biết quy trình sử dụng giấy dầu chuẩn trong xây dựng bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của Bê tông Phú Lộc.

Tìm hiểu lý do vì sao cần giấy dầu đổ bê tông?

Để lý giải cho mọi người vì sao cần giấy dầu đổ bê tông mọi người nên nắm rõ lý do sau đây

  • Giấy dầu có vai trò làm lớp tạo phẳng đồng thời sẽ giảm được ma sát giữa lớp mặt bê tông xi măng hay móng đường một khi tấm đó có hiện tượng giãn nở do thay đổi nền nhiệt. Trong quá trình đổ bê tông hầu hết các đơn vị thi công thường xuyên phải làm phẳng lớp móng bằng cách đầm nén sau đó trải lên trên mặt móng lớp giấy dầu. 
  • Lớp giấy dầu tạo phẳng này khi sử dụng trong quá trình giãn nở không đồng đều giữa móng và lớp bê tông. Mục đích làm giảm sự ma sát giữa lớp móng với lớp bê tông từ đó góp phần làm giảm khả năng nứt nẻ bê tông.
  • Sử dụng giấy dầu là vì sẽ tránh được tình trạng mất nước hay thậm chí lớp móng hút nước trong bê tông đang có dấu hiệu dính kết làm giảm chất lượng bê tông. Để lớp đó đạt chuẩn vậy quá trình đông kết bê tông cần phải giữ ở trong môi trường đủ độ ẩm cũng như không phải chịu bất kỳ động lực nào lên cấu trúc bề mặt bê tông.
  • Sử dụng giấy dầu làm lớp cách ly giữa lớp móng giảm ma sát và lớp bê tông xi măng mặt đường.
Tìm hiểu lý do vì sao cần giấy dầu đổ bê tông
Tìm hiểu lý do vì sao cần giấy dầu đổ bê tông

Phương pháp thi công giấy dầu chuẩn

Sau khi bạn đã hiểu vì sao cần giấy dầu đổ bê tông tiếp theo cũng cần phải nắm rõ phương pháp thi công chuẩn sau:

Đầu tiên thi công lớp móng

Trong giai đoạn đầu tiên thi công lớp móng phải đảm bảo đủ cường độ và ổn định. Lớp móng này phải được nghiệm thu theo đúng tiêu chuẩn, quy trình thi công của đơn vị với đoạn đường đó. Tiếp theo mọi người cần phải làm phẳng lớp móng.

Chuẩn bị vật liệu đạt tiêu chuẩn

Sẽ bao gồm hỗn hợp bê tông xi măng, trạm trộn bê tông cần phải đúng kỹ thuật. Đồng thời đã được kiểm tra đánh giá, khảo thí trước khi đưa vào công trình sử dụng. Bởi vì vật liệu có chuẩn quá trình thi công mới diễn ra nhanh chóng.

Sử dụng giấy dầu giúp quá trình thi công diễn ra nhanh chóng
Sử dụng giấy dầu giúp quá trình thi công diễn ra nhanh chóng

Sử dụng giấy dầu làm phẳng lớp móng

Mọi người cần làm phẳng lớp móng hoăc lu lèn khi cần thiết. Và cần sử dụng giấy dầu để làm lớp cách ly phủ kín mặt móng. Qua đó chúng ta nên xếp các tấm giấy dầu chồng mép lên nhau đảm tối thiểu 10cm và cố định chặt chẽ được dán bằng keo hay nhựa. 

Mục đích khi mọi người sử dụng lớp giấy dầu này chính là làm phẳng lớp móng và tạo lớp cách ly giữa bê tông với móng. Sử dụng hình thức này rất hiệu quả và giúp ích cho công đoạn sau này khi tháo dỡ.

Lắp đặt ván khuôn cố định

Mọi người cần để ván khuôn lắp đặt cố định và có cao độ được định vị để xử lý các khe hở bằng dầu chống dính hay vật liệu chèn khe khác. Một số thông số mọi người nên rõ đó là:

  • Sai số cao độ đỉnh ván khuôn phải tương đương ±3mm.
  • Sai số vị trí ván khuôn khoảng ±5mm.
  • Ván khuôn luôn luôn phải thẳng đứng và có góc lệch <10 độ.
  • Ván khuôn phải đặc biệt phải vững chắc, mọi người không nên xê dịch khi đang thi công.

Kết cấu của cốt thép và khe nối

Mọi người cần lưu ý kết cấu cốt thép và khe nối phải đảm bảo chặt chẽ, chắc chắn không lỏng lẻo. Từ lưới cốt thép cần được tính toán rồi đưa vào lắp đặt đúng quy trình, thứ tự sau đó định vị cố định cốt thép cùng với lưới thép và khe nối một cách an toàn.

Giấy dầu rất phổ biến dễ mua và giá thành rẻ
Giấy dầu rất phổ biến dễ mua và giá thành rẻ

Quá trình vận chuyển bê tông

Bê tông được chế tạo theo đúng quy trình chuẩn và vận chuyển bằng phương pháp an toàn đồng thời cần giữ được các chỉ tiêu về chất lượng, vệ sinh hay thời gian. Và giai đoạn này mọi người nên sử dụng giấy dầu bởi vì mục đích nhằm giữ cho bê tông không bị mất nước hoặc tạo ma sát trong quá trình thi công.

Đặc biệt bê tông cần phải đảm bảo yêu cầu được đổ bằng các phương tiện chuyên dụng như máy san gạt đầm nén, máy rải, thiết bị cải tiến…Và tiếp theo nên sử dụng máy làm phẳng tạo nhám để loại bỏ bê tông dư thừa ra ngoài.

Bảo dưỡng bê tông đúng cách

Cuối cùng bạn cần định vị khe nối và đổ nhựa khe nối rồi tiếp theo nên bảo dưỡng bê tông đúng cách. Vì nếu không cấp ẩm tốt bê tông sẽ bị gãy, nứt chân chim và mất nước.

Mặc dù hiện nay thị trường phát triển, công nghệ tiên tiến hiện đại mọi người có thể sử dụng để kiểm soát tốt lượng nước. Tuy nhiên giấy dầu vẫn được ưa chuộng nhiều bởi chi phí rẻ, dễ mua đồng thời dễ dàng thi công.

Giấy dầu giúp bê tông không bị mất nước nhiều
Giấy dầu giúp bê tông không bị mất nước nhiều

Xem thêm:

Kết luận 

Hy vọng với toàn bộ thông tin trên mọi người đã hiểu được lý do vì sao cần giấy dầu đổ bê tông. Nhưng nếu bạn muốn tối ưu chi phí, giúp quy trình thi công nhanh gọn nhẹ, không tốn chi phí sử dụng hãy liên hệ ngay tới Bê tông Phú Lộc. Chúng tôi là đơn vị thi công uy tín đang nhận được nhiều đánh giá tốt và có nhiều sản phẩm đa dạng cho mọi người chọn.

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734