Cường độ chịu kéo của bê tông là gì? Nhân tố ảnh hưởng

Cường độ chịu kéo của bê tông – một khái niệm quen thuộc tuy nhiên với tân sinh viên của trường xây dựng vẫn còn là vấn đề khá mới mẻ. Yếu tố này không chỉ giúp nâng cao chất lượng lớp bê tông ngoài ra còn nâng cao chất lượng công trình. Sau đây Bê tông Phú Lộc sẽ giải đáp chi tiết để bạn đọc cùng hiểu rõ hơn.

Khái niệm về cường độ chịu kéo của bê tông

Cường độ chịu kéo của bê tông có vai trò rất quan trọng trong quá trình thi công bởi vì nó giúp khống chế vết nứt. Đồng thời hạn chế các tác động xấu đến tính chất của bê tông bao gồm: độ cứng, độ bền hay khả năng dính bám với cốt thép. 

Cường độ chịu kéo của bê tông còn liên quan mật thiết đến tác động của lực cắt lên bề mặt. Bê tông chất lượng sẽ có cường độ cao vậy khả năng chịu kéo cũng tốt hơn rất nhiều. 

Hầu hết tất cả các đánh giá và thử nghiệm của chuyên gia nghiên cứu đều xác nhận điều này. Cường độ kéo gần như chịu ảnh hưởng mạnh lên đến 60% từ thành phần của bê tông có thực sự đảm bảo chất lượng. Vậy để gia tăng cường độ chịu kéo của bê tông mọi người cần phải cải thiện chất lượng của hồ xi măng cũng như cốt liệu.

Hiện nay cường độ chịu kéo của bê tông được xác định cụ thể bằng những thí nghiệm kéo dọc trục hay thí nghiệm kéo gián tiếp. Và với mỗi loại như vậy sẽ cho ra một kết quả riêng từ đó bạn sẽ biết được khả năng chịu kéo của bê tông là bao nhiêu.

Cường độ chịu kéo của bê tông có vai trò rất quan trọng trong quá trình thi công 
Cường độ chịu kéo của bê tông có vai trò rất quan trọng trong quá trình thi công

Cường độ chịu kéo của bê tông – Kéo dọc trục

Hầu như mọi người đều không thể biết cường độ chịu kéo của bê tông theo dọc trục rất khó để xác định. Cho nên các số liệu ghi nhận sẽ hạn chế và sẽ không cho một mình đáp án mà ngược lại kết quả thường khác nhau.

Theo các chuyên gia xây dựng nghiên cứu và đánh giá cho rằng cường độ chịu kéo dọc trục của bê tông so với cường độ chịu nén rơi khoảng 10%. Điều này dẫn chứng cụ thể nghiên cứu ở trường Đại học Delft và trên mẫu đường kính 120mm, có chiều dài 300mm, trong cùng một điều kiện bảo dưỡng với cường độ chịu kéo như nhau. Tuy nhiên kết quả ghi nhận lại mẫu bảo dưỡng tốt sẽ cao hơn khoảng 18% so với mẫu bảo dưỡng khô.

Theo đó nghiên cứu của trường Đại học Northwestern cũng đã chỉ ra rằng với các loại bê tông khác nhau sẽ cho cường độ chịu kéo dọc trục không giống nhau. Do đó tùy vào công trình thi công sẽ có cách tính riêng.

Cường độ chịu kéo dọc trục của bê tông so với cường độ chịu nén rơi khoảng 10%
Cường độ chịu kéo dọc trục của bê tông so với cường độ chịu nén rơi khoảng 10%

Xem thêm:

Cường độ chịu kéo ở bê tông – Kéo gián tiếp

Cường độ chịu kéo gián tiếp của bê tông sẽ được xác định thông qua một loại thí nghiệm sau:

Trường hợp thí nghiệm kéo bửa

Ở trường hợp thí nghiệm kéo bửa mọi người sẽ thấy cường độ kéo của bê tông quan hệ chặt chẽ với cường độ chịu nén. Cường độ chịu kéo của bê tông sẽ phải dùng muội Silic cũng như các loại bê tông khác đều có quan hệ với cường độ chịu nén giống như nhau

Trường hợp với thí nghiệm kéo uốn 

Trường hợp với thí nghiệm kéo uốn mẫu dầm tiêu chuẩn cũng xác định được cường độ kéo uốn. Thông qua việc trên các nhà nghiên cứu xây dựng chỉ ra rằng cường độ kéo uốn so với cường độ chịu nén của bê tông rơi vào khoảng 15%. 

Các thí nghiệm về cường độ chịu kéo của bê tông
Các thí nghiệm về cường độ chịu kéo của bê tông

Trường hợp thí nghiệm kéo uốn một trục và hai trục 

Ở thí nghiệm kéo uốn một trục và hai trục kết quả cường độ chịu uốn của hai trục so với cường độ chịu kéo uốn một trục vào khoảng 38%. Tương tự khi chuyên gia thử nghiệm với bê tông muội silic hoặc bê tông cường độ cao khác,vậy tỉ lệ giữa cường độ chịu kéo và cường độ chịu nén cũng gần như nhau không có gì khác biệt.

Xem thêm:

Nhân tố ảnh hưởng tới cường độ chịu kéo ở bê tông

Cường độ sẽ được tính từ lúc đổ cho tới lúc bê tông có khả năng chịu lực. Tuy nhiên mọi người nên biết có một vài nhân tố làm ảnh hưởng tới vấn đề này là:

  • Chất lượng xi măng là nhân tố đầu tiên: Xi măng chính là 1 thành phần quan trọng không thể thiếu và chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong hỗn hợp bê tông. Chất lượng xi măng nếu như không đảm bảo sẽ làm giảm khả năng kết dính từ đó quá trình đông cứng diễn ra chậm so với dự kiến đồng thời gây suy yếu cường độ bê tông.
  • Độ cứng và độ sạch của sỏi, đá, cát: tất cả là 1 trong những yếu tố đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến cường độ trộn bê tông.
  • Tỷ lệ pha trộn của nước vào xi măng cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới cường độ chịu kéo.
  • Hay khi mọi người cho quá nhiều nước hoặc ít xi măng sẽ làm hỗn hợp bị loãng.
  • Nếu như nhiều xi măng và ít nước bê tông sẽ không có được độ kết dính cung như độ dẻo theo đúng tiêu chuẩn xây dựng.
  • Chất lượng của việc trộn bê tông và độ bền chắc của bê tông khi đổ vào nếu không được đảm bảo. Sẽ dẫn đến điều kiện bảo dưỡng sau này sẽ khó khăn và phức tạp hơn.
Tỷ lệ trộn nước vào xi măng là nguyên nhân ảnh hưởng tới cường độ chịu kéo
Tỷ lệ trộn nước vào xi măng là nguyên nhân ảnh hưởng tới cường độ chịu kéo

Kết luận 

Trên đây là thông tin rất chi tiết liên quan tới cường độ chịu kéo của bê tông mọi người hãy đọc để trau dồi kiến thức trong xây dựng. Bạn đang muốn tìm đơn vị thi công bê tông chất lượng để không tốn chi phí cũng như bảo hành hãy tới ngay Bê tông Phú Lộc. Chúng tôi tự tin mang tới những dịch vụ tốt nhất và luôn đồng hành cũng quý vị trên chặng đường kiến tạo những công trình khang trang, đẹp đẽ.

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734