So sánh bê tông sỏi và bê tông đá dăm chi tiết, rõ ràng

So sánh bê tông sỏi và bê tông đá dăm đang được rất nhiều người tìm kiếm câu trả lời. Để tìm hiểu được vấn đề này, trước tiên chúng ta cần phải nắm bắt được những tính chất vật lý cũng như là ưu nhược điểm của từng loại vật liệu, từ đó đưa ra kết luận cuối cùng. Bài viết dưới đây Bê Tông Phuloc sẽ phân tích chi tiết về bê tông sỏi và bê tông đá dăm nhé.

Bê tông là gì?

Bê tông là một loại khối nhân tạo được hình thành từ những thành phần khác nhau, bao gồm có cốt liệu thô, cốt liệu mịn và chất kết dính cùng một số chất khác, được phối trộn theo một công thức và tỷ lệ nhất định. Vì điều này nhiều người muốn so sánh bê tông sỏi và bê tông đá dăm

Trong khi đó cốt liệu thô thường được sử dụng cho những kết cấu hoặc tiết diện lớn hơn bằng xi măng. Để So sánh bê tông sỏi và bê tông đá dăm cũng không phải là quá khó khăn nhưng đôi khi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. 

So sánh bê tông sỏi và bê tông đá dăm về ưu, nhược điểm

Trước khi đi so sánh bê tông sỏi và bê tông đá dăm chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hai loại bê tông này một cách chi tiết.

Bê tông sỏi

Sỏi được dùng để làm cốt liệu cho bê tông từ rất lâu đời. Ngay từ những năm 60, ở tất cả nước trên thế giới, hầu hết các loại bê tông được chế tạo đầu tiên đều có thành phần từ sỏi. Tuy nhiên, do tỷ lệ thành phần cấp phối chưa thực sự hợp lý nên cường độ bê tông không được cao. 

Sỏi được dùng để làm cốt liệu cho bê tông từ rất lâu đời
Sỏi được dùng để làm cốt liệu cho bê tông từ rất lâu đời

Ở những nước công nghiệp phát triển như là Mỹ, Nhật, Canada và Tây Âu họ không ngừng nghiên cứu để hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi những loại cát và sỏi để có thể chế tạo thành các loại bê tông có cường độ cao. Sỏi có hình dạng tròn nhẵn, tiết diện bề mặt thường nhỏ hơn so với những viên đá dăm có cùng kích thước nên khi thi công sẽ cần ít nước và xi măng hơn để bao phủ bề mặt. 

Bê tông đá dăm

Đá đăm là một loại đá đã được xứ lý xay hoặc đập bằng máy và được sàng lọc, phân loại có kích thước từ 1-2cm hoặc là 3-4cm. Đá dăm có ưu điểm là sở hữu bề mặt nhám, gồ ghề nên khả năng bám dính của đá dăm với hồ xi măng rất tốt. 

Chính vì bề mặt có nhiều góc cạnh nên đá dăm có nhiều hơn diện tích tiếp xúc với hồ xi măng giúp gia tăng lực bám dính. So với sỏi thì đá dăm lại có kích thước đồng đều và ít lỗ rỗng rất thích hợp để chế tạo nên bê tông cường độ cao.

Khả năng bám dính của đá dăm với hồ xi măng rất tốt
Khả năng bám dính của đá dăm với hồ xi măng rất tốt

Xem thêm:

So sánh bê tông sỏi và bê tông đá dăm theo tính năng

Việc so sánh bê tông sỏi và bê tông đá dăm không đơn thuần là việc so sánh cái nào hơn cái nào kém mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Từ những thông tin trên chúng ta có thể kết luận rằng, bê tông đá dăm sẽ có cường độ cao hơn là bê tông sỏi. Nên việc sử dụng sỏi với loại bê tông mác 200 trở xuống còn với những bê tông mác cao hơn phải dùng đến đá dăm để có thể đảm bảo cường độ. 

Nếu như xét riêng lẻ thì cường độ của sỏi có thể sẽ chiếm ưu thế hơn so với đá dăm. Tuy nhiên là sỏi có cường độ cao nhưng đôi khi cường độ bê tông còn phụ thuộc vào sự liên kết giữa xi măng với cát và đá/sỏi chứ không xét riêng một loại vật liệu nào.

So sánh bê tông sỏi và bê tông đá dăm thì bê tông sỏi có tính dẻo cao hơn so với bê tông khi dùng đá dăm, vì vậy quá trình nhào trộn hay đổ khuôn khi hoàn thiện bề mặt của kết cấu cũng sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bề mặt của viên sỏi luôn có một lớp đất hoặc là một lớp phong hóa bao phủ nên nó làm giảm độ bám dính của sỏi với lớp hồ xi măng.

So sánh bê tông sỏi và bê tông đá dăm cái nào tốt hơn
So sánh bê tông sỏi và bê tông đá dăm cái nào tốt hơn

Xem thêm:

Địa chỉ cung cấp bê tông tươi đạt chuẩn?

Thay vì phải đắn đo suy nghĩ so sánh bê tông sỏi và bê tông đá dăm cái nào tốt hơn thì hãy để Bê tông Phuloc giúp bạn. Công ty chúng tôi là đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp bê tông thương phẩm, tự hào là doanh nghiệp phát triển vững mạnh hàng đầu trong ngành bê tông  tươi.

Bê Tông Phuloc đã nhận được nhiều đánh giá cao của khách hàng cùng với đội ngũ nghiên cứu có kinh nghiệm lâu năm, đảm bảo mang đến những sản phẩm bê tông tươi có chất lượng tốt nhất đến với mọi khách hàng. Chỉ cần liên hệ đến đường dây nóng của chúng tôi, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giúp bạn tìm ra giải pháp và lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất cho công trình của mình.

Phuloc tự hào là doanh nghiệp phát triển mạnh trong ngành bê tông tươi
Phuloc tự hào là doanh nghiệp phát triển mạnh trong ngành bê tông tươi

Kết luận

Qua bài viết trên chúng tôi cũng gửi đến các bạn một số so sánh bê tông sỏi và bê tông đá dăm. Tùy thuộc vào mỗi công trình cũng như điều kiện và hoản cảnh mà chúng ta lựa chọn cho mình một loại bê tông phù hợp nhất. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ với Bê tông Phuloc chúng tôi để được phục vụ tận tình về các loại bê tông cho mọi công trình nhé.

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734