Bê tông cường độ cao – Cách phân loại và ứng dụng

Bê tông cường độ cao là loại bê tông được cải tiến với nhiều ưu điểm vượt trội so với những loại bê tông truyền thống. Ngày nay, công nghệ phát triển đã tạo ra loại bê tông có cường độ cao, độ bền tốt, thích ứng được với nhiều công trình hiện đại. Trong bài viết này Bê tông Phú Lộc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bê tông  này.

Khái niệm bê tông cường độ cao

Có thể hiểu rằng bê tông có cường độ cao chính là những loại bê tông có khả năng chịu nén cao nhất hiện nay, là độ nén ở 28 ngày >60 MPa. Vật liệu này có thành phần hỗn hợp giữa cốt liệu thông thường và vữa chất kết dính được cải thiện bằng cách dùng một vài sản phẩm có phẩm chất đặc biệt như chất siêu dẻo và muội silic.

Bê tông cường độ cao được xác định dựa trên cường độ nén của nó ở một độ tuổi nào đó. Đây là một sản phẩm có chất lượng rất tốt, thường được dùng trong những công trình lớn đòi hỏi về yêu cầu kỹ thuật cao và chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên giá của vật liệu này cũng không phải là rẻ.

Nguyên tắc trong bê tông cường độ cao

Trong thực tế, bê tông cần có độ đặc cao, đó sẽ là đặc điểm chính cấu tạo nên bê tông. Độ đặc chắc của hỗn hợp trong bê tông được tạo nên sẽ được điều hoà bởi chính dải cấp phối của nó. 

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một vài sản phẩm hữu cơ để có thể khôi phục xi măng trong tình trạng lơ lửng trong nước đang ở thành phần hạt ban đầu của bê tông tươi. Sau đó là làm cho các tinh thể của hỗn hợp này dài ra bằng cách thêm vào một sản phẩm rất mịn, có phản ứng hoá học để tiến tới lấp đầy những khe của đống hạt mà xi măng không thể lọt được.

Mục tiêu của nghiên cứu hiện đại là cải thiện được cấu trúc của vữa xi măng để có thể đạt đến độ rỗng đá xi măng nhỏ nhất, đồng thời cải thiện được cấu trúc chung để bê tông có một độ rỗng nhỏ nhất, khi đó bê tông sẽ có cường độ chịu nén ở mức lớn nhất.

Độ đặc chắc của hỗn hợp trong bê tông được tạo nên bởi chính rải cấp phối
Độ đặc chắc của hỗn hợp trong bê tông được tạo nên bởi chính rải cấp phối

Phân loại bê tông

Người ta thường sản xuất bê tông theo những tiêu chí chính là cường độ nén, thành phần vật liệu chế tạo kết hợp tính dễ nổ ít.

Trường hợp thứ nhất

 Cường độ nén của mẫu thử ở ngày thứ 28 bê tông cường độ siêu cao gồm có:

  • Bê tông truyền thống – cường độ nén là 15-25 Mpa.
  • Bê tông thường –  cường độ nén là 30-50 Mpa.
  • Bê tông cường độ cao – cường độ nén là 60-80 Mpa.
  • Bê tông cường độ rất cao – cường độ nén là 100-150 Mpa.

Trường hợp thứ hai

Căn cứ vào thành phần vật liệu chế tạo thì có thể phân loại bê tông thành những loại sau:

  • Bê tông cường độ cao sẽ không sử dụng muối silic khi chế tạo mà sẽ được thay thế bằng tro, đặc điểm của loại bê tông này là độ dẻo lớn, cường độ cao và độ chịu nén đạt đến 60 Mpa.
  • Những loại bê tông này sử dụng muối silic để chế tạo thường chiếm từ 5-15% so với xi măng,  loại bê tông này có độ chịu nén có thể tới 100Mpa
  • Bê tông có cường cao cốt sợi kim loại, đây là bê tông có độ dẻo cơ học cao nhất.
Bê tông có cường cao cốt sợi kim loại  là bê tông có độ dẻo cơ học cao nhất
Bê tông có cường cao cốt sợi kim loại  là bê tông có độ dẻo cơ học cao nhất

Những ứng dụng hữu ích của bê tông cường độ cao

Đến thời điểm hiện tại, loại bê tông này có vai trò quan trọng trong việc xây dựng những công trình lớn nhỏ như là xây cầu, đường, nhà và các công trình thủy điện với quy mô lớn. Ở mỗi một lĩnh vực khác nhau thì bê tông có vai trò là như sau:

  • Dùng bê tông để làm thành những chiếc cột cho các tòa nhà: Dùng bê tông cường độ cao để làm cột cho các tòa nhà sẽ làm tăng khả năng chịu tải của cột và cũng giảm kích thước của mặt cắt.
  • Dùng bê tông cường độ siêu cao cho những công trình ngoài khơi hay trên biển. 
  • Dùng bê tông loại cường độ cao trong xây dựng cầu: Bê tông cường độ cao với nhiều ưu điểm sẽ giúp làm giảm tải trọng cho hệ thống dầm cầu và còn làm tăng chiều dài kết cấu.
Dùng bê tông loại cường độ cao trong xây dựng cầu
Dùng bê tông loại cường độ cao trong xây dựng cầu

Xem thêm:

Địa chỉ cung cấp bê tông cường độ cao chất lượng

Bê tông Phú Lộc là địa chỉ sản xuất và cung cấp bê tông cường độ cao thương phẩm chất lượng nhất hiện nay. Trong nhiều năm phát triển trên thị trường, chúng tôi đã có chỗ đứng vững chắc trong kinh doanh và cung ứng bê tông thuộc top đầu cả nước. 

Không chỉ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, chúng tôi còn đưa ra giải pháp giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng như: Với những kinh nghiệm có được. Bê tông Phú Lộc cam kết sẽ mang đến sự hài lòng và tín nhiệm đến cho khách hàng. 

Bê tông Phú Lộc cam kết mang đến sự hài lòng và tín nhiệm cho khách hàng
Bê tông Phú Lộc cam kết mang đến sự hài lòng và tín nhiệm cho khách hàng

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi cũng đã gửi đến bạn đọc một số thông tin về bê tông cường độ cao. Nếu cần thêm thông tin hoặc cần tư vấn hay hỗ trợ thêm về loại bê tông này các bạn hãy liên hệ trực tiếp với Bê tông Phú Lộc để được hỗ trợ nhiệt tình nhất và chu đáo nhất. 

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734