Quy trình bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Trong quy trình xây dựng công trình, có rất nhiều điều phải quan tâm và đảm bảo để nó được đúng kỹ thuật. Chất lượng công trình vẫn là điều mà mọi người đặt lên hàng đầu. Trong đó, yếu tố về chất lượng bê tông là rất quan trọng và là then chốt. Sau đây, cùng Bê Tông Công Thanh Sài Gòn đi tìm hiểu nhé.

1. Phủ lớp nilon mỏng

Cách bảo dưỡng bê tông rất quan trọng trong các công trình xây dựng. Đặc biệt là bảo dưỡng bê tông trong những ngày hè nắng nóng. Để thực hiện quy trình bảo dưỡng thì ngay sau khi bê tông được thực hiện công việc cuối cùng để hoàn thành bề mặt lớp bê tông. Chúng ta phải rải một lớp nilon mỏng lên bề mặt của bê tông để giữ cho lượng nước ở trong bê tông ở giai đoạn đầu của quá trình không bị thủy hóa.

2. Giữ nguyên cốt pha tại chỗ

Một cách để bảo vệ bê tông đơn giản đó chính là giữ nguyên cốt pha sau khi đổ bê tông. Cốt pha có tạc dụng duy trì hơi ẩm rất tốt. Chúng ta có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốt pha để tăng hơi ẩm cho bê tông. Bề mặt bê tông không được bảo về bằng cốt pha chúng ta cũng nên bảo vệ nó để tránh mất hơi nước ở bê tông. Vì vậy, chúng ta nên bảo vệ chỗ đó bằng những tấm nilon phủ lên.

Nếu trong thời tiết nắng nóng liên tục, bê tông phải được bảo dưỡng liên tiếp trong một tuần đầu. Và đồng thời cốt pha cũng được tưới đẫm nước.

3. Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm

Phun nước vào cốt pha bằng gỗ là một cách giữ độ ẩm cho bê tông lâu nhất.

Khi phụn nước, bạn nên phun đều, không để sót diện tích nào. Vì khi để khô, những chỗ không được phun nước sẽ bị nứt nẻ và bị rạn.

Chu kì phun nước lên cốt pha cũng phải đều đặn. Bạn nên phun nước thành tia nhỏ sẽ cung cấp hơi ẩm tốt hơn thay vì phun nước ào ào để bê tông có thời gian khô cách quãng giữa hai đợt phun.

Nếu sau khi đổ bê tông mà trời mưa. Thì đó là một thuận lợi để tạo đổ ẩm cho bê tông. Nhưng nếu sau khi mưa, trời nắng lên thì bạn cũng phải tưới nước để bổ sung độ ẩm cho bê tông ngay sau đó. Vì sau lúc đó nước bốc hơi lên rất nhanh.

Khi đổ bê tông sàn, mái phẳng bạn có thể xây ghe bờ để ngân nước bê tông. Bạn nên chú ý sau 1 tiếng phải khuấy lại nước ngâm bởi các hạt xi măng thường có khuynh hướng đọng lại một chỗ.

Trong tuần đầu tiên, bạn phải liên tục tưới nước cho bê tông. Nếu như sau khi đổ bê tông mà gặp trời mưa lớn thì bạn phải che chăn cho bê tông. Và trong 3 ngày liên tiếp lúc mới đổ, bạn không được đi lại trên bê tông mới đổ.

Sau khi bê tông bắt đầu khô kết. Bạn có thể phủ một lớp cát mạt cưa hoặc rơm ra nên bề mặt bê tông. Bởi các tấm phủ có tính giữ nước rất cao. Thời tiết nắng nóng bạn cũng cần phải che chăn cho bê tông và thường xuyên tưới nước cho bê tông.

Tông kết

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra cho bạn các quy trình để có thể bảo dưỡng bê tông một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Hy  vọng bài viết trên của chúng tôi giúp ích đến cho bạn trong việc bảo dưỡng bê tông.

Nội Dung Liên Quan: 

Phụ gia bê tông chống thấm và Phụ gia đông kết nhanh

Bê tông nhựa asphalt là gì

Biện pháp thi công đường

Bê tông lạnh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *