Có nên ngâm bê tông trong nước – Cách bảo dưỡng tốt nhất

Có nên ngâm bê tông trong nước là câu hỏi thường gặp của nhiều người khi chuẩn bị xây dựng công trình nào đó. Đây là cách bảo dưỡng tốt nhất và bắt buộc phải có. Để hiểu rõ hơn về quy trình này anh em hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Bê tông Phú Lộc. 

Lý giải câu hỏi có nên ngâm bê tông trong nước không?

Một điều anh em không thể biết đó là khi làm xong bê tông dù bên ngoài có vẻ đã rất khô cứng nhưng thực chất bên trong vẫn còn chưa ráo hẳn quá trình thủy hóa vẫn còn diễn ra. Và chắc chắn nước là nhân tố không thể thiếu cho quá trình thủy hóa này. Điều này khiến nhiều bạn thắc mắc có nên ngâm bê tông trong nước.

Nhưng hiện tượng chảy nước là do khuôn không chặt hay bốc hơi và thường hay gặp nhiều nhất ở công trình xây dựng vào mùa hè khiến cho một lượng nước không hề nhỏ mất đi. Vậy nên việc ngâm bê tông trong nước là điều cần thiết và quan trọng.

Thực tế cho thấy việc cung cấp đủ nước giúp đảm bảo được chất lượng bê tông cũng như tánh được tình trạng rạn nứt chân chim, gãy hay bê tông quá khô do thiếu ẩm. Tuy nhiên mọi người cũng cần cân đối tình hình thời tiết để bảo dưỡng sao cho tốt nhất.

Nhiều người thắc mắc có nên ngâm bê tông trong nước không?
Nhiều người thắc mắc có nên ngâm bê tông trong nước không?

Ngâm bê tông trong nước khi nào?

Sau khi có đáp án cho câu hỏi có nên ngâm bê tông trong nước thì nhiều người thắc mắc ngâm bê tông khi nào. Mọi người cần phải phun nước cho cả bê mặt bê tông tươi HCM và cả coffa vì đây là cách giữ ẩm hiệu quả. tốt nhất. Mọi người lưu ý thay vì phun nước theo từng đợt hãy phun nước tia nhỏ liên tục, đều đặn

Với cách này sẽ giúp bê tông duy trì được tỉ lệ nước ổn định hơn. Tuy nhiên với các diện tích bằng phẳng như sàn, mái thay vì phun nước li ti anh em có thể ngâm nước nhưng cần tới sự hỗ trợ của hàng gạch kè bờ. Những hàng gạch này sẽ đóng vai trò giống như một chiếc bồn để ngâm bê tông.

Nhưng ngâm nước để bảo dưỡng bê tông tươi HCM không phải lúc nào cũng thực hiện được và anh em cần phải thực hiện theo thời tiết. Ở các khu vực miền Trung do ảnh hưởng khắc nghiệt của gió lào nên thời tiết nắng nóng do đó mới cần phải áp dụng biện pháp ngâm bê tông trong nước. Và hình thức này nên sử dụng vào ngày thứ 4 trở đi.

Hướng dẫn quy trình giữ ẩm bê tông hiệu quả

Khi anh em đã giải đáp được có nên ngâm bê tông trong nước vậy khâu tiếp theo cần phải tuân thủ đúng quy trình giữ ẩm sau đây:

Giai đoạn đầu giữ ẩm bê tông

Giai đoạn đầu để đảm bảo bê tông không bị bốc hơi nước dưới tác động của nhiệt độ cao, nắng gió, độ ẩm không khí. Cũng như các lực cơ học, tác nhân bên ngoài mọi người cần phải thực hiện như sau:

  • Mọi người cần phủ lên bề mặt bê tông các vật liệu đã được làm ẩm ướt như: nilon, bạt, hay các chất tạo màng ngăn chặn việc nước bốc hơi.
  • Lưu ý mọi người không nên tác động lực cơ học cũng như không tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông nhằm hạn chế bị hư hại, nứt bê tông.
  • Cần phải theo dõi thường xuyên để hạn chế tình trạng bê tông bị mất nước hay có dấu hiệu bị khô.
Sử dụng màng chắn để ngăn chặn việc bê tông bị bốc hơi nước
Sử dụng màng chắn để ngăn chặn việc bê tông bị bốc hơi nước

Giai đoạn sau giữ ẩm bê tông tốt

Gia đạn này mọi người cần phải giữ ẩm liên tục để bê bông được tốt nhất tuy nhiên phụ thuộc vào thời tiết:

  • Trong điều kiện thời tiết bình thường: Trường hợp trời nắng mọi người hãy tiến hành che phủ bề mặt ngay sau khi 4h đổ bê tông để tránh hiện tượng “trắng bề mặt”. Còn nếu như nhiệt độ 15 độ C trở lên bạn cần tưới nước liên tục trong 07 ngày đầu để cân bằng ẩm cho bê tông. Vào ngày đầu tiên cứ khoảng 3h tưới 1 lần nhưng ban đêm ít nhất 1 lần còn những ngày sau tưới 3 lần/ngày.
  • Từ ngày thứ 14 cho tới 18 trở đi: Mọi người nên tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày và cả ban đêm.

Tùy theo tình hình thời tiết công việc bảo dưỡng bê tông phải cần được duy trì đều đặn trong 07 ngày sau khi đổ. Còn trường hợp trời mát dịu mọi người có thể giảm bớt nhưng trời nắng nóng lại phải thường xuyên cấp ẩm thậm chí kéo dài liên tục trong nhiều ngày.

Hướng dẫn bảo dưỡng một số loại bê tông

Tùy theo mỗi loại bê tông sẽ có cách cấp ẩm khác nhau sau đây là hướng dẫn chi tiết:

Đối với bê tông tươi sau khi đổ

Mọi người cần phải giữ nguyên coffa cho đến khi bê tông ổn định có nghĩa khô bề mặt để hạn chế sự co giãn hay dẫn đến sai lệch thông số cột. Bởi vì bê tông cột dầm tiếp xúc mọi phía với môi trường cho nên phải dùng vật liệu che chắn nhằm hạn chế sự thoát nước.

Anh em cần phải để bê tông được ngâm nước thường xuyên. Tuy nhiên lượng nước dùng cho việc bảo dưỡng phải đó cũng phải thoả mãn yêu cầu kỹ thuật như nước dùng trộn bê tông.

Mọi người cần bảo dưỡng bê tông sau khi đổ cẩn thận để không bị nứt
Mọi người cần bảo dưỡng bê tông sau khi đổ cẩn thận để không bị nứt

Trường hợp bê tông móng sau khi đổ

Đối với trường hợp bê tông móng hay các phần ngầm mọi người cần tưới nước thường xuyên cho tới khi lấp đất. Sau khi chúng ta lấp đất cũng cần một lượng nước nhất định đủ để bảo dưỡng tiếp. Trong mùa hè nắng nền nhiệt cao bạn có thể ngâm nước nhằm bảo dưỡng bê tông móng tốt nhất.

Trường hợp bê tông dầm sàn, mái

Khi mọi người đổ bê tông sàn, mái có mặt phẳng nên xây hàng gạch ke bờ để ngâm nước xi măng.

  • Trong tuần đầu tiên mọi người hãy tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Tuy nhiên không để mưa rơi trực tiếp vì điều đó sẽ làm rỗ mặt bê tông (lưu ý trong 2 ngày đầu). Và cũng hạn chế đi lại hay để vật liệu trên sàn bê tông mới đổ (trong 3 ngày đầu).
  • Trường hợp khi bê tông bắt đầu chắc mọi người nên phủ lên mặt bê tông 1 lớp cát vàng xây dựng, có thể rơm rạ hay bèo tây. Hoặc chúng ta phủ giấy, vỏ bao xi măng, màng polyethylene che phủ lên trên và bắt đầu tưới nước thường xuyên.
Bê tông mái cần xây hàng gạch ke bờ để ngâm nước xi măng.
Bê tông mái cần xây hàng gạch ke bờ để ngâm nước xi măng.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp về câu hỏi có nên ngâm bê tông trong nước không cũng như hướng dẫn bảo dưỡng đúng quy trình chuẩn mọi người nên tham khảo. Tuy nhiên muốn sử dụng sản phẩm bê tông chất lượng bạn hãy liên hệ ngay tới Bê tông Phú Lộc. Chúng tôi tự tin giá thành rẻ và mang tới cho anh em sản phẩm tốt, đúng tiêu chuẩn nhất thị trường hiện nay.

3/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734