Kinh nghiệm cắt khe co giãn đường bê tông hiệu quả nhất

Cắt khe co giãn đường bê tông là công việc không còn xa lạ gì trong xây dựng công trình. Mục đích của việc này nhằm giúp cho quá trình thi công diễn ra tốt hơn. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về loại hình này cũng như vai trò quan trọng của nó bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của Bê tông Phú Lộc.

Cắt khe co giãn đường bê tông là gì?

Khe co giãn bê tông được sử dụng để khắc phục sự giãn nở hay co lại của bê tông khi nền nhiệt thay đổi. Vì lý do thay đổi thất thường hay gặp vậy nên trong xây dựng mọi người hay cắt khe co giãn đường bê tông.

Rủi ro nứt bê tông sẽ được hạn chế tối đa nhất khi chọn cắt khe co giãn đường bê tông. Chúng có tác dụng sẽ hấp thụ sự giãn nở của bê tông hay hấp thụ các rung động ví dụ như khi có lực tác động bên ngoài,động đất…

Khe co giãn cho bê tông thường được sử dụng nhiều nhất ở sàn bê tông tầng hầm các tòa nhà, nhà xưởng, vỉa hè hay nền đường bê tông… Để nhằm hạn chế bê tông xuống cấp hay chất lượng không đảm bảo.

Cắt khe co giãn đường bê tông là công việc vô cùng quan trọng
Cắt khe co giãn đường bê tông là công việc vô cùng quan trọng

Lý do cần phải sử dụng cắt khe co giãn đường bê tông 

Trường hợp bê tông bị  giãn và nở khi nhiệt độ cũng như độ ẩm thay đổi. Và nếu như chúng ta không biết cách kiểm soát ngăn chặn quá trình này dễ dẫn tới tình trạng vết nứt xuất hiện.

Bởi vì lý do như vậy nên việc thiết kế và thi công cắt khe co giãn đường bê tông là cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với sàn bê tông. Mục đích giúp giảm thiểu nguy cơ rạn nứt của bê tông.

Và nếu như mọi người không đặt các khe co giãn hay việc bê tông bị nứt sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng như:

  • Mất đi  tính thẩm mỹ khi các vết nứt xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau.
  • Gây ra tốn kém chi phí cũng như thời gian để khắc phục các vết nứt này. Nếu như mọi người tiến hành ngay từ ban đầu sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc hơn rất nhiều.
  • Chất lượng sẽ bị xuống cấp và theo thời gian sẽ không đảm bảo được việc các vết nứt lại tái xuất hiện.
Cắt khe co giãn giúp giảm thiểu tình trạng rạn nứt
Cắt khe co giãn giúp giảm thiểu tình trạng rạn nứt

Xem thêm:

Mẹo cắt khe co giãn bê tông hiệu quả, chuẩn xác nhất

Để có thể cắt khe co giãn đường bê tông  chuẩn xác, hiệu quả và đúng tiêu chuẩn mọi người cần phải nắm rõ được một số mẹo sau đây:

Cần xác định khoảng cách và chiều dày khe co

Hầu hết các khe co sẽ được đặt cách nhau khoảng cách độ 24-36 lần so với chiều dày của bê tông. Nhưng thông thường khoảng 30 lần, ví dụ cụ thể để mọi người hiểu là: với bản bê tông dày 10cm vậy các khe co giãn trong bê tông nên cách nhau khoảng 3 mét là đúng tiêu chuẩn nhất.

Và với chiều dày khe co phải được cắt đủ độ sâu tối thiểu như : ít nhất bằng ¼ so với chiều dày của bản sàn bê tông. Ví dụ cụ thể:  với bản dày 10cm mọi người cắt khe co giãn đường bê tông sâu ít nhất 2.5cm là đảm bảo.

Cắt khe co giãn đường bê tông trước khi co ngót

Anh em cần phải cắt khe co giãn sớm trước khi bê tông bắt đầu trở nên co ngót. Và nên làm chậm hơn 12h sau khi đã đổ bê tông vì rất có thể sẽ  khiến các vết nứt xuất hiện. Nếu như mọi người dùng phương pháp đặt nẹp khe co giãn nền bê tông trước đó sẽ không bị hao tổn công sức và thời gian.

Khe co giãn sẽ phát huy tối đa hiệu quả của nó khi đúng tỉ lệ dài và rộng của ô sàn bê tông cắt khe là 1:1 (chiều ngang bằng chiều rộng chuẩn nhất), ví dụ cụ thể như: 5x5m. Và mọi người có thể tăng tối đa lên tỉ lệ dài, rộng của ô sàn khoảng 1: 1,5 ( ví  dụ: 2x3m). Trường hợp nếu sàn bê tông có cốt thép chúng ta nên tách cốt thép ở vị trí khe co giãn.

Cắt khe co giãn đường bê tông trước khi co ngót
Cắt khe co giãn đường bê tông trước khi co ngót

Tạo khe co giãn dọc dựa theo các trục cột

Mọi người nên thiết kế vị trí các khe ở dưới những khu vực trải thảm sau này hay dưới các vách tường. Bởi vì làm như vậy khe sẽ được “giấu” đi, đỡ bị “lộ” ra làm mất đi tính thẩm mỹ và nhìn sẽ bắt mắt hơn rất nhiều. 

Một điều mọi người cũng cần nên làm đó là sử dụng các thanh truyền lực tại sàn bê tông chịu tải trọng nặng. Còn sử dụng khe nhiệt giữa sàn tiếp giáp với vị trí cột hay tường cũng như móng, vỉa hè, bó vỉa….

Chọn vật liệu chèn khe co giãn

Mọi người cần chọn vật liệu hay matit để chèn khe co giãn trong bê tông tuy nhiên cần đảm bảo tính đàn hồi cũng như hấp thụ lực tác động và sau khi biến dạng có thể trở lại trạng thái ban đầu.

Ở Việt Nam mọi người không nên dùng nhựa đường cùng với dây đay chèn khe co giãn (đây là một phương pháp truyền thống). Bởi vì như vậy khi trời nóng phần nhựa đường sẽ bị chảy ra sau đó dính vào bánh xe làm bẩn sàn bê tông.

Trường hợp điều kiện của bạn cho phép mọi người cần dùng tới loại nẹp khe co giãn đặt trước khi đổ bê tông. Còn tình huống bắt buộc phải dùng nhựa đường chúng ta nên đổ âm xuống nền 1 chút bởi lý nếu có chảy sẽ không bị tràn ra sàn.

Chọn vật liệu  hay matit để chèn khe co giãn
Chọn vật liệu  hay matit để chèn khe co giãn

Kết luận 

Hy vọng với kiến thức trên đây mọi người có thể cắt khe co giãn đường bê tông hiệu quả và đúng tiêu chuẩn nhất. Nhưng nếu không muốn mất nhiều thời gian bảo dưỡng hay sửa chữa bạn nên sử dụng sản phẩm bê tông của Bê tông Phú Lộc. Bởi vì tất cả dịch vụ ở đây đều đạt tiêu chuẩn về chất lượng, độ bền cũng như giá thành đảm bảo hơn so với thị trường.

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734