Cấu kiện là gì ? Ô văng là gì ? Và một số thuật ngữ khác

Để thực hiện tốt một công trình xây dựng, gia chủ cần nắm rõ được các thuật ngữ chuyên ngành. Các bạn đang muốn tìm hiểu những thuật ngữ đó nhưng chưa biết hỏi ai. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây những thuật ngữ chuyên ngành xây dựng. Như Cấu kiện là gì? Ô văng là gì? nhé.

Cấu kiện là gì?

Cấu kiện là một thuật ngữ chuyên ngành trong xây dựng đôi khi bạn nghe đến từ này lần đầu. Từ này được dùng để chỉ việc đo lường lực đỡ, nội lực, biến. dựa vào việc tính toán độ lớn của ngoại lực và một số các tác nhân khác của môi trường tác dụng lên dự án. Việc tính toán được cấu kiện rất quan trọng. Nó sẽ quyết định cho công trình của nhà bạn. Vì vậy, các gia chủ cũng nên trang bị cho mình kiến thức về cấu kiện nhé.

Cấu kiện là gì?
Cấu kiện là gì?

Ô văng là gì?

Ô văng hay còn được các thợ xây gọi là mái hắt.  Các bạn có thể hiểu nôm na đây là những tấm bê tông mỏng dài. Những cái nằm trên các cửa sổ để che mưa hắt vào trong phòng. Những tấm ô văng thò ra ngoài này thường có kích thước nhỏ hơn 1,25 m và có độ dày khoảng 5 cm. Với kích thước càng nhỏ thì chất lượng bền lâu của ô văng càng tốt. Với biện pháp nghiên góc của ô văng xuống nhỏ hơn 90 độ, khả năng chịu lực của ô văng sẽ tốt hơn. Đồng thời khả năng chăn mưa hắt  vào nhà và kiểu dáng cũng rất tốt.

Ô văng là gì?
Ô văng là gì?

Ngoài ra còn rất nhiều kiểu thiết kế các ô văng sao cho phù hợp nhất với từng hoàn cảnh. Như hướng nhà, địa hình, …. Đa số các ngôi nhà ở Việt Nam thường được áp dụng ô căng kiểu rỗng. Loại ô văng này khá phù hợp với các điều kiện nắng gió ở nước ta nên sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

Xem thêm:

Một số thuật ngữ khác

Khoảng cách đan sàn thép

Khoảng cách đan sàn thép được hiểu đơn giản là khoảng cách giữa các sản thép. Để cho chất lượng khung sàn tốt nhất thì phải có 1 khoảng cách giữa các sàn phải hợp lí nhất. Khoảng cách đan dầm thép không được nhỏ hơn đường kính  cốt thép lớn nhất. Khoảng cách đan dầm thép cũng không được nhỏ hơn chỉ số to. Dưới đây sẽ là một số quy định về khoảng cách khi đổ bê tông dầm sàn cho các công trình xây dựng:

Khoảng cách đan sàn thép
Khoảng cách đan sàn thép

– Kích thước lớn của cốt thép dưới  là 25mm

– Kích thước lớn của thép đặt ở trên là 30 mm

Dầm bê tông cốt thép là gì ?

Dầm bê tông cốt thép là một khối kết hợp giữa bê tông với cốt thép. Về, dầm bê tông cốt thép trong xây dựng thường có dạng hình hộp chữ nhật hoặc hình lập phương. Đây thường là điểm tựa cho các bức tường hay cho cột nhà. Đây là một phần rất quan trọng trong thiết kế căn nhà. Một khi mà dầm bê tông cốt thép mà yếu căn nhà có thể bị nứt tồi tệ hơn sẽ bị sập bất cứ lúc nào. Vì vậy các gia chủ hãy nắm bắt thật kĩ và tính toán làm sao cho bê tông dầm sàn có chất lượng tốt nhất nhé.

Dầm bê tông cốt thép là gì ?
Dầm bê tông cốt thép là gì ?

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của BÊ TÔNG CÔNG THÀNH về cấu kiện là gì ? Ô văng là gì? Khoảng cách đan sàn thép ? Dầm bê tông cốt thép là gì ? Những chia sẻ trên đều là những kinh nghiệm được đúc kết của chúng tôi sau nhiều năm tham gia vào các công trình xây dựng. Chúc các gia chủ sẽ có những công trình thật tốt cho mình nhé. Mọi thông tin thắc mắc về các vấn đề xây dựng các bạn có thể tìm hiểu tại website của chúng tôi: https://betongphuloc.vn

Liên hệ công ty Bê Tông PhuLoc:

CÔNG TY CỔ PHẦN BÊ TÔNG PHULOC

  • Mã số thuế: 0316039155
  • Hotline: 0903.071.734
  • Địa Chỉ: 17 Phạm Hùng, Xã Phước Lộc, Huyện Nhà Bè, TP.HCM
Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734