Biện pháp thi công móng cọc ép

Mọi dự án thi công công trường, cũng như quy trình và biện pháp thi công ép cọc là điều tất yếu rất quan trọng. Nó được coi là bước đi đầu tiên để giúp mọi công trình trở lên vững chắc hơn. Bài viết dưới đây là câu trả lời giúp về quy trình và biện pháp thi công móng cọc ép này…

Tìm hiểu chung về các biện pháp thi công móng cọc ép bê tông

Biện pháp thi công móng cọc ép
Tìm hiểu chung về các biện pháp thi công móng cọc ép bê tông

Tên gọi khác của biện pháp thi công ép cọc này còn mang tên gọi là biện pháp thi công cọc ép bê tông. Nó sử dụng nhiều cọc ép bê tông để xây dựng công trình. Về kích thước của cọc thì  tùy vào từng quy mô của công trình mà chọn sử dụng hình vuông hay hình tam giác. Chiều dài trung bình từ 6-20m hoặc hơn nữa. Cọc ép bê tông cốt thép phù hợp với mọi phương tiện vận chuyển và máy đóng cọc.

Các loại biện pháp thi công móng cọc ép

  • Thi công móng cọc ép neo: Biện pháp cho công trình vừa và nhỏ, mặt bằng thi công chật hẹp.
  • Biện pháp thi công ép tải: Dùng cho những công trình vừa và lớn, mặt bằng thi công rộng rãi.
  • Biện pháp ép cọc bằng robot: Áp dụng cho công trình thi công lớn, mặt bằng thi công rộng.

Nhiệm vụ chính của biện pháp này là truyền tải trọng lượng từ công trình xuống các lớp đất dưới và xung quanh nó. Có thể nói, biện pháp thi công móng cọc ép là loại móng sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Trong công việc thi công ép cọc bê tông của chúng ta, thì đối với những người chưa hiểu rõ về quy trình này thường xảy ra các sự cố thi công ép cọc bê tông nhưng không hiểu nguyên nhân như thế nào. Nhưng bạn đừng lo đã có chúng tôi ở đây rồi thì bạn không cần phải lo lắng thêm một điều gì hết.

Vì sao nên lựa chọn ép cọc bê tông

Biện pháp thi công cọc ép không gây ra tiếng ồn hay chấn động cho các công trình lân cận. Có thể kiểm tra chất lượng của các cọc ép tốt hơn. Cách làm là từng đoạn cọc ép thử dưới lực ép. Người ta sẽ xác định được sức chịu tải của cọc qua lực ép cuối cùng.

Biện pháp thi công móng cọc ép
Vì sao nên lựa chọn ép cọc bê tôn

Phương pháp được thực hiện nhanh, gọn. Biết được sơ bộ tải trọng khi ép cọc. Giá thành thi công không cao, phụ thuộc vào số lượng cọc và độ sâu của cọc. Mức chênh giá không nhiều giữa các loại cọc, thêm nhiều lựa chọn cho khách hàng.

Có độ bền cao, thi công được cả những công trình nhà dân nhỏ đến những công trình vừa. Phù hợp với thi công trong khu dân cư chật hẹp. Đây là biện pháp thi công ép cọc phổ biến, nhiều đơn vị cung cấp. Nó giúp cho các đơn vị dễ dàng hơn trong việc lựa chọn để tìm được đối tác tốt nhất.

Xem thêm:

Trình tự thi công móng cọc ép

Trước khi sử dụng biện pháp thi công ép cọc bê tông, cần phải khảo sát trắc địa. Đây là cách để đưa ra chính xác kích thước công trình, đảm bảo yêu cầu kĩ thuật. Sau khi tiến hành khảo sát xong mới có thể thiết kế công trình. Dựa vào bản vẽ sẽ định vị được cọc bê tông cốt thép để tiến hành thi công.

Trình tự thi công móng cọc ép
Trình tự thi công móng cọc ép

Chuẩn bị và xem xét diện tích để cho thi công ép cọc bê tông rất quan trọng. Tiếp theo đó là tiến hành chuẩn bị rồi  kiểm tra vật liệu đầy đủ mới bắt đầu thi công. Các bước tiến hành như sau:

  • Bước 1 : Dùng máy cọc vào giá ép cọc làm sao để cọc không bị nghiêng và vuông góc bề mặt. Đầu tiên khi thực hiện ép bê tông cho máy. Lực ép đồng đều với cọc bê tông với chuyển động không lớn hơn 1cm/s. Nếu máy thi công bị nghiêng thì cần điều chỉnh lại.
  • Bước 2 : Tiến hành ép cọc theo thiết kế. Ép trình tự 2 cọc, lưu ý cần căn chỉnh sao cho trục 2 cọc trùng nhau. Do kỹ thuật ép cọc neo bê tông gồm nhiều giai đoạn. Do vậy phải nối cọc bằng cách nâng khung di động của giá ép bê tông lên cẩu dựng đoạn kế tiếp vào giá ép cọc cốt thép.

Tổng kết!

Trên đây là những thông tin về quy trình và biện pháp thi công móng cọc ép bạn nên biết. Là một hạng mục rất quan trọng trong thi công công trình. Do vậy, cần phải thật lưu ý để tránh sơ sót không đáng có. Ngoài ra bạn có thể truy cập website Bê tông Phú Lộc

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734