Quy trình ép cọc bê tông chi tiết và chuẩn chỉnh nhất

Một công trình xây dựng muốn có độ chắc và tuổi thọ bền vững theo thời gian thì cọc bê tông đóng một vai trò rất quan trọng. Phải chuẩn chỉnh từ khâu chọn nguyên vật liệu, sản xuất, tạo hình và vận chuyển đến công trường thi công thì mới đáp ứng được yêu cầu khắt khe đề ra. Cùng Bê tông Phú Lộc tìm hiểu chi tiết quy trình ép cọc bê tông ngay dưới bài viết sau. 

Chi tiết quy trình ép cọc bê tông chuẩn chỉnh nhất

Ép cọc bê tông là hạng mục quan trọng nhất đối với bất kỳ công trình xây dựng nào nên rất được chú trọng. Không chỉ đẹp thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo các công dụng chống nóng, chống thấm và đạt tuổi thọ lâu nhất. Muốn như vậy thì quy trình ép cọc bê tông cần phải chuẩn chỉnh từ thông số kỹ thuật theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Tìm hiểu và khảo sát địa hình xây dựng

Việc quan trọng đầu tiên rất quan trọng đó là tìm hiểu và khảo sát thực tế địa hình nơi công trình xây dựng. Các kỹ sư sẽ dựa vào điều kiện tự nhiên, mục đích thi công, môi trường xung quanh để có thể lên kế hoạch cụ thể cho việc đóng cọc bê tông ở vị trí nào. Bên cạnh đó việc khảo sát thế đất, hiện trạng đất là rất cần thiết để có thể lựa chọn loại thiết bị, máy móc sao cho phù hợp nhất. 

Quy trình ép cọc bê tông luôn phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn
Quy trình ép cọc bê tông luôn phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn

Bước 2: Chuyển máy móc và cọc ép vào công trường

Sau khi đã khảo sát địa hình thì các kỹ sư sẽ tiến hành lên kế hoạch cho quy trình ép cọc bê tông. Việc vận chuyển máy móc đến công trường sẽ được tiến hành sớm nhất vì có những loại máy to, cồng kềnh và cần mất nhiều thời gian. Việc chuyển máy móc cũng phải tuân thủ theo quy định sao cho vừa tiện lợi nhất, nhanh nhất mà không ảnh hưởng đến cuộc sống của khu dân cư lân cận. 

Bước 3: Bắt đầu quy trình thi công ép cọc bê tông 

Ngay sau khi tập hợp được đầy đủ thiết bị, máy móc vào hiện trường thì công tác thi công chính thức bắt đầu. Kỹ sư sẽ rà soát lại một lần nữa vị trí đánh dấu xem đã khớp với bản thiết kế hay chưa rồi tiếp tục kiểm tra độ lún trước khi thi công. Mọi thứ đã đúng tiêu chuẩn thì mới bắt tay vào việc ép cọc đại trà tại các vị trí ấn định, việc này cần được thực hiện bởi những công nhân có tay nghề cao. 

Bước 4: Nghiệm thu kết quả vừa thi công

Khi tiến hành ép cọc thành công thì việc kiểm tra sau đó vẫn được tiếp tục thực hiện để chắc chắn mọi thứ đã an toàn. Bên cạnh đó các cơ quan có thẩm quyền tại khu vực đó cũng phải có mặt để nghiệm thu và đánh giá kết quả của quy trình ép cọc bê tông. So sánh bảng khảo sát trước thi công, thành quả đã đạt được và chất lượng sau khi đưa vào sử dụng.

Khi tiến hành ép cọc thành công phải kiểm tra nghiệm thu
Khi tiến hành ép cọc thành công phải kiểm tra nghiệm thu

Xem thêm:

Những lưu ý cần tuân thủ trong quy trình ép cọc bê tông

Có thể thấy quy trình ép cọc bê tông cần phải cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ, trong từng bước thi công. Và việc này phải được thực hiện bởi các kỹ sư có kinh nghiệm lâu năm, có kiến thức rộng thì mới đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất, hơn thế nữa trong quá trình thi công cần phải chú ý những điểm dưới đây:

  • Sau khi đã khảo sát và lên kế hoạch cụ thể thì cần phải đánh dấu vị trí tim cọc bằng dụng cụ chuyên dụng để đảm bảo không đóng cọc sai vị trí. 
  • Khi đưa mũi xuống nền đất phải kiểm tra kỹ lưỡng lần cuối để xem đã đặt vào đúng vị trí đánh dấu hay chưa. 
  • Trong quá trình ép cọc cần phải thực hiện liên tục cho đến khi quan sát thấy đầu cọc đã trồi lên mặt đất từ 60cm đến 80cm.
  • Nối cọc thì phải đảm bảo đúng chiều dài, đúng kỹ thuật và đúng theo bản thiết kế đã được hoạch định sẵn. 
  • Toàn bộ đội ngũ công nhân phải được trang bị đồ bảo hộ theo đúng quy định pháp luật trong suốt quá trình làm việc.
  • Phong tỏa khu vực lân cận để ngăn những người không liên quan đi vào khu vực đang thi công vì công việc ép cọc bê tông đặc biệt nguy hiểm cho bất kỳ ai.
 Quy trình ép cọc bê tông cần phải cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ
Quy trình ép cọc bê tông cần phải cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ

Xem thêm:

Chọn dịch vụ đẳng cấp tại Bê tông Phú Lộc

Để có được công trình hoàn hảo với các trụ cọc bê tông đạt chuẩn thì chắc chắn bạn phải liên hệ đến Bê tông Phú Lộc. Có mặt trên thị trường nhiều năm nay đã xây dựng lên một thương hiệu đẳng cấp vạn người mê với hàng loạt dịch vụ bê tông tươi chất lượng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn và đồng hành cùng khách hàng trong mọi công trình ở bất kỳ khu vực nào. 

Lựa chọn địa chỉ uy tín để có quy trình ép cọc bê tông chuẩn
Lựa chọn địa chỉ uy tín để có quy trình ép cọc bê tông chuẩn

Kết luận

Bài viết trên đã chi tiết cho bạn đọc hiểu về quy trình ép cọc bê tông theo đúng tiêu chuẩn quy định. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn thì hãy liên hệ đến đường dây nóng của Bê tông Phú Lộc để được đội ngũ nhân viên giải đáp và tư vấn tận tình. Chúng tôi tự hào là thương hiệu mang đến cho hàng triệu công trình sự an toàn, sự chắc chắn, sự bền bỉ và trường tồn theo thời gian.

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734