Bảo Dưỡng Bê Tông Sau Khi Đổ – Bê Tông Phú Lộc

Bảo Dưỡng Bê Tông là công việc rất quan trọng nhưng rất nhiều người thờ ơ vì sao? Trong quy trình xây dựng công trình, có rất nhiều điều phải quan tâm và đảm bảo để nó được đúng kỹ thuật. Chất lượng công trình vẫn là điều mà mọi người đặt lên hàng đầu. Trong đó, yếu tố về chất lượng bê tông là rất quan trọng và là then chốt. Sau đây, cùng Bê Tông PHULOC đi tìm hiểu nhé.

Xem thêm:

Báo Giá Dịch Vụ Bơm Bê Tông

A picture containing text, sky, outdoor Description automatically generated

Bảo Dưỡng Bê Tông sau khi đổ

Xây dựng một căn nhà có rất nhiều thứ phải nghĩ đến, bện cạnh việc chọn vật liệu xây tốt, giá thành hợp lý, thì việc chất lượng công trình vẫn là nỗi lo hàng đầu của chủ nhà, trong đó việc sàn bê tông có tốt hay không là điều rất quan trọng quyết định độ vững chắc của cả ngôi nhà. Nhiều khi chất lượng vật liệu (xi măng, cát, sỏi, đá) đảm bảo tiêu chuẩn, tạo nên một sản phẩm bê tông chất lượng cao, nhưng một số yếu tố làm ảnh hưởng đến bê tông trong và sau khi đổ. Điều đó xảy ra có thể do không thực hiện đúng các quy trình chuẩn bị như ghép ván khuôn đổ bê tông. Nguyên nhân quan trọng nhất, nhưng ít người chú ý đến là việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ.

Nguyên nhân chính: Quá trình đổ bê tông quá cực lực, nên chủ thầu thường cho nhân công xây dựng nghỉ sau thời gian đổ bê tông. Quy trình bảo dưỡng bê tông cần phải thực hiện sau khi đổ bê tông: che bạt giữ ẩm, và tưới nước khi bề mặt bê tông đã đông cứng. Do đó, công việc dưỡng hộ bê tông thường bị bỏ qua. Vào thời mùa nắng việc không bảo dưỡng rất nguy hiểm cho chất lượng bê tông. Vữa bê tông bị hút hết nước trong khi chưa đủ thời gian ninh kết, xuất hiện nhiều vết rỗ, làm giảm phẩm chất bê tông. Bê tông không được bảo dưỡng sau khi đỗ rất dễ bị nứt, thấm, hoặc chậm chí là gãy mạch. Cho nên việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là rất quan trọng chúng ta không nên bỏ qua.

 

Cách Bảo Dưỡng Bê Tông Rất Quan Trọng

Bê tông cho dù mác rất cao, chất lượng rất tốt, nhưng sau khi hoàn tất công việc cung cấp bê tông mà chủ thầu không bảo dưỡng cũng làm giảm đáng kể chất lượng bê tông. Phẩm chất của bê tông chỉ đạt được khi nó ninh kết trong môi trường ẩm 100%, môi trường đó thường là được ngâm trong nước, và không có sự va chạm đối với bề mặt bê tông khi chưa được đủ ngày phát triển cường độ. Do đó, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa.

Bê tông cần nước trong suốt quá trình thuỷ hoá, vì vậy khi trời nắng quá gắt không được sự che phủ của bạt, và giữ ẩm bằng nước. Thì nước trong bê tông sẽ bóc hơi nhanh và quá trình thuỷ hoá sẽ ngưng lại và có thể tạo ra hiện tượng nứt mặt bê tông.

Nhiệt độ môi trường cũng là vấn đề quan trọng. Ở nhiệt độ bình thường khoảng từ 20oC đến 30oC, xi măng thủy hóa chậm nhưng ở nhiệt độ cao trên 40oC, tốc độ thủy hóa tăng lên đáng kể. Vì vậy chọn thời gian đổ buổi tối cũng là một ý kiến tốt cho chất lượng bê tông, vì thời gian này nhiệt độ mát mẽ tránh việc bóc hơi nước quá nhanh. Tốc độ đông cứng càng nhanh, cường độ phát triển ở thời kỳ đầu càng rõ rệt, chỉ cần sau 20 giờ có thể đạt được cường độ của 28 ngày.

Có nhiều cách để ngâm bề mặt bê tông như để nguyên cốp pha, bạt lên bề mặt sau khi đổ, tưới nước vào bạt, ngâm nước bề mặt. Một phần bê tông bị khô không đều dễ dẫn đến hiện tượng rạn chân chim, nứt nẻ bê tông, là nguyên nhân cho gây ngấm, thấm sau này.

Xem thêm:

Bê tông tươi bao nhiêu tin 1 khi (m3) mi nht hin nay 2021?

Phụ Gia Bê Tông Đông Kết Nhanh R7

MÁC BÊ TÔNG LÀ GÌ? ĐỊNH MỨC CẤP PHỐI BÊ TÔNG M250, M300, M150

Quy Trình Bảo Dưỡng Bê Tông

Phủ lớp nilon mỏng

Cách bảo dưỡng bê tông tươi tươi rất quan trọng trong các công trình xây dựng. Đặc biệt là bảo dưỡng bê tông sàn trong những ngày hè nắng nóng. Để thực hiện quy trình bảo dưỡng thì ngay sau khi bê tông được thực hiện công việc cuối cùng để hoàn thành bề mặt lớp bê tông. Chúng ta phải rải một lớp nilon mỏng lên bề mặt của bê tông để giữ cho lượng nước ở trong bê tông ở giai đoạn đầu của quá trình không bị thủy hóa.

A picture containing text, plane, outdoor, orange Description automatically generated

Phủ bạt bề mặt bê tông sau khi đổ

Giữ nguyên cốt pha tại chỗ

Một cách để bảo vệ bê tông đơn giản đó chính là giữ nguyên cốt pha sau khi đổ bê tông. Cốt pha có tạc dụng duy trì hơi ẩm rất tốt. Chúng ta có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốt pha để tăng hơi ẩm cho bê tông. Bề mặt bê tông không được bảo về bằng cốt pha chúng ta cũng nên bảo vệ nó để tránh mất hơi nước ở bê tông. Vì vậy, chúng ta nên bảo vệ chỗ đó bằng những tấm nilon phủ lên.

Nếu trong thời tiết nắng nóng liên tục, bê tông phải được bảo dưỡng liên tiếp trong một tuần đầu. Và đồng thời cốt pha cũng được tưới đẫm nước.

A picture containing text, outdoor, area Description automatically generated

Giữ nguyên cốp pha không tháo quá sớm

Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm

Phun nước vào cốt pha bằng gỗ là một cách giữ độ ẩm cho bê tông lâu nhất.

Khi phụn nước, bạn nên phun đều, không để sót diện tích nào. Vì khi để khô, những chỗ không được phun nước sẽ bị nứt nẻ và bị rạn.

Chu kì phun nước lên cốt pha cũng phải đều đặn. Bạn nên phun nước thành tia nhỏ sẽ cung cấp hơi ẩm tốt hơn thay vì phun nước ào ào để bê tông có thời gian khô cách quãng giữa hai đợt phun.

A picture containing text, outdoor, construction Description automatically generated

Phun nước giữ ẩm cho bê tông

Nếu sau khi đổ bê tông mà trời mưa. Thì đó là một thuận lợi để tạo đổ ẩm cho bê tông. Nhưng nếu sau khi mưa, trời nắng lên thì bạn cũng phải tưới nước để bổ sung độ ẩm cho bê tông ngay sau đó. Vì sau lúc đó nước bốc hơi lên rất nhanh.

Khi đổ bê tông sàn, mái phẳng bạn có thể xây ghe bờ để ngân nước bê tông. Bạn nên chú ý sau 1 tiếng phải khuấy lại nước ngâm bởi các hạt xi măng thường có khuynh hướng đọng lại một chỗ.

Trong tuần đầu tiên, bạn phải liên tục tưới nước cho bê tông. Nếu như sau khi đổ bê tông mà gặp trời mưa lớn thì bạn phải che chăn cho bê tông. Và trong 3 ngày liên tiếp lúc mới đổ, bạn không được đi lại trên bê tông mới đổ.

Sau khi bê tông bắt đầu khô kết. Bạn có thể phủ một lớp cát mạt cưa hoặc rơm ra nên bề mặt bê tông. Bởi các tấm phủ có tính giữ nước rất cao. Thời tiết nắng nóng bạn cũng cần phải che chăn cho bê tông và thường xuyên tưới nước cho bê tông.

Thời Gian Bảo Dưỡng Bê Tông Tươi

Bảo dưỡng bê tông sàn bao nhiêu ngày? Đổ bê tông sàn sau bao lâu thì được thi công tiếp? Đó là những câu hỏi mà những gia chủ lần đầu xây nhà rất được quan tâm.

Trả lời: Tuỳ thuộc vào loại bê tông mà chúng ta sử dụng mà số ngày cần bảo dưỡng sẽ phản ánh. Ví dụ dử dụng bê tông Mác 250 R28 thì R28 phản ánh là 28 ngày bê tông sẽ đạt đủ cường độ và sau đó chúng ta có thể tháo cốp pha để tiếp tục thi công. Nhưng đặc biệt hạn chế tải trọng quá nhiều lên bề mặt bê tông vừa đủ ngày tuổi. Có thể quá nặng dẫn đến việc yếu bê tông và nứt sàn.

Tông kết

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra cho bạn các quy trình để có thể bảo dưỡng bê tông tươi một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Hy  vọng bài viết trên của chúng tôi giúp ích đến cho bạn trong việc bảo dưỡng bê tông.

Nội Dung Liên Quan:

Phụ gia bê tông chống thấm và Phụ gia đông kết nhanh
Bê tông nhựa asphalt là gì
Biện pháp thi công đường
Bê tông lạnh

 

Công ty CỔ PHẦN BÊ TÔNG PHULOC

Hotline: 0903.071.734

Địa Chỉ:17 Phạm Hùng, Xã Phước Lộc, Huyện Nhà Bè TPHCM.

Website: https://betongphuloc.vn

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *