Chi tiết hướng dẫn nối thép dầm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật

Nối thép dầm là một trong những công đoạn cực kỳ quan trọng có ảnh hưởng đến khả năng chịu lực cho công trình xây dựng. Thao tác nối thép dầm cần được thực hiện đúng cách, đúng yêu cầu kỹ thuật để có được chất lượng tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết quy cách nối thép dầm chuẩn nhất và có thể áp dụng ngay. 

Có những quy cách nối thép dầm nào được sử dụng phổ biến 

Hiện nay đã có nhiều cách nối thép dầm được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Mỗi cách làm đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến nhất mà bạn có thể áp dụng. 

Nối thép dầm bằng cách buộc bằng dây kẽm

Đây là phương pháp phổ biến nhất, áp dụng cho các công trình nhỏ và vừa. Ưu điểm của cách làm này là có quá trình thi công đơn giản, không cần trang thiết bị phức tạp, tiết kiệm chi phí.

Cách nối thép dầm bằng cách buộc dây kẽm 
Cách nối thép dầm bằng cách buộc dây kẽm

Nối thép dầm bằng hàn

Phương pháp này sử dụng cho các công trình lớn, yêu cầu độ an toàn và chịu lực cao. Mối nối của nó cực kỳ chắc chắn, bền bỉ và có thể chịu được lực lớn. Tuy nhiên bạn cần trang thiết bị chuyên dụng, thợ thi công phải có tay nghề cao, chi phí cao hơn so với cách buộc bằng dây kẽm.

Nối thép dầm bằng mối hàn
Nối thép dầm bằng mối hàn

Nối thép dầm bằng bu lông

Phương pháp này thường dùng cho các kết cấu thép lắp ghép. Ưu điểm của nó là rất dễ dàng tháo lắp, kiểm tra, sửa chữa. Hạn chế của cách làm này là có mối nối cồng kềnh, giảm tính thẩm mỹ, chi phí cao hơn so với cách buộc bằng dây kẽm.

Cách nối thép dầm bằng bu lông
Cách nối thép dầm bằng bu lông

Xem thêm:

Tìm hiểu tiêu chuẩn nối thép dầm theo TCVN 4453-1995

TCVN 4453-1995 quy định các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu để kiểm tra và nghiệm thu chất lượng thi công các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối, bao gồm cả việc nối thép dầm. Dưới đây là một số quy định chính trong TCVN 4453-1995 khi nối thép mà bạn cần nắm được: 

  • Nếu sử dụng phương pháp buộc nối thép truyền thống thì thép có gờ chuẩn theo mặt cắt và không nối quá 50% lượng thép. 
  • Mối nối không được đặt ở những vị trí chịu lực tập trung, chẳng hạn như vị trí tựa dầm, vị trí chịu tải trọng lớn. Mối nối phải được đặt cách các mép dầm một khoảng tối thiểu theo quy định của TCVN 4453-1995.
  • Các thanh thép phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi thi công mối nối.
  • Các mối nối chồng phải được hàn kín bằng vữa xi măng hoặc bằng keo epoxy.
Tìm hiểu tiêu chuẩn nối thép dầm theo TCVN 4453-1995
Tìm hiểu tiêu chuẩn nối thép dầm theo TCVN 4453-1995

Xem thêm:

Hướng dẫn cách nối thép dầm đạt chuẩn kỹ thuật 

Có rất nhiều phương pháp nối thép dầm khác nhau mà bạn có thể áp dụng tùy vào từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết cho từng cách làm mà bạn có thể tham khảo. 

Cách nối thép dầm theo phương pháp thủ công bằng dây kẽm 

Đầu tiên bạn hãy cắt các thanh thép cần nối theo chiều dài phù hợp với yêu cầu kỹ thuật. Đảm bảo vết cắt phải phẳng và vuông góc với trục thanh thép. Sử dụng bàn chải sắt để loại bỏ bụi bẩn, gỉ sét và các tạp chất khác trên bề mặt thép.

Đặt các thanh thép cần nối chồng lên nhau với chiều dài chồng mí theo quy định. Sau đó buộc dây kẽm quanh vị trí chồng mí của các thanh thép. Sử dụng kìm bấm kẽm để bấm kẽm và búa để đập bẹp kẽm, đảm bảo mối buộc chắc chắn. Buộc dây kẽm với khoảng cách đều nhau theo quy định.

Cách nối thép dầm theo phương pháp thủ công bằng dây kẽm 
Cách nối thép dầm theo phương pháp thủ công bằng dây kẽm

Nối thép dầm bằng coupler

Nối thép dầm bằng coupler là phương pháp sử dụng ống nối có ren để liên kết các thanh thép với nhau. Sau khi cắt và làm sạch bề mặt thép thì bạn hãy lắp đặt coupler vào một đầu của mỗi thanh thép cần nối. Vặn chặt coupler bằng chìa khóa lục giác theo đúng mô-men xoắn quy định.

Tiếp đó hãy đặt các thanh thép cần nối vào coupler. Vặn chặt coupler bằng chìa khóa lục giác theo đúng mô-men xoắn quy định. Hàn kín mối nối bằng vữa xi măng hoặc keo epoxy để hoàn tất quá trình.

Cách nối thép dầm bằng coupler 
Cách nối thép dầm bằng coupler

Cách nối thép dầm bằng liên kết hàn 

Nối thép dầm bằng liên kết hàn là phương pháp sử dụng nhiệt để làm nóng chảy và kết dính các thanh thép lại với nhau. Đây là cách nối sắt dầm khá phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng bởi những ưu điểm vượt trội về độ chắc chắn, khả năng chịu lực cao và tính thẩm mỹ.

Sau khi cắt các thanh thép chuẩn theo kích thước đã xác định thì bạn hãy vát mép các thanh thép cần nối theo hình chữ V hoặc X. Định vị các thanh thép cần nối đúng vị trí và kích thước theo bản vẽ thi công.

Bắt đầu làm nóng chảy que hàn và tạo thành mối hàn liên tục giữa các thanh thép cần nối. Sử dụng kỹ thuật hàn phù hợp với mác thép và kích thước của thanh thép cần nối. Nên hàn từng lớp mỏng, đảm bảo mối hàn đều đặn, không bị rỗ, lồi lõm. Lưu ý cần phải gõ xỉ hàn sau mỗi lớp hàn. Cuối cùng hãy kiểm tra chất lượng mối hàn bằng phương pháp siêu âm hoặc phương pháp khác theo quy định.

Cách nối thép dầm bằng liên kết hàn
Cách nối thép dầm bằng liên kết hàn

Sử dụng phương pháp hàn điện trở để nối thép dầm 

Hàn điện trở là phương pháp nối thép dầm sử dụng dòng điện để tạo ra nhiệt lượng làm nóng chảy và kết dính các thanh thép lại với nhau. Bạn hãy đặt các thanh thép cần nối vào khuôn hàn rồi điều chỉnh vị trí các thanh thép cho đến khi đạt được độ chính xác cao.

Đóng điện cho máy hàn điện trở, dòng điện sẽ đi qua các thanh thép, tạo ra nhiệt lượng làm nóng chảy và kết dính các thanh thép lại với nhau. Thời gian hàn phụ thuộc vào kích thước và hình dạng của thanh thép cần nối.

Sau khi hàn xong, cần để các thanh thép nguội tự nhiên. Kiểm tra bằng mắt thường để phát hiện các khuyết tật như nứt, rỗ, vón cục,…

Sử dụng phương pháp hàn điện trở để nối thép dầm 
Sử dụng phương pháp hàn điện trở để nối thép dầm

Xem thêm:

Vị trí nối thép dầm chuẩn nhất

Vị trí nối thép dầm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ an toàn của công trình. Do đó, việc lựa chọn vị trí nối thép dầm cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

Tránh các vị trí chịu lực tập trung: Không được đặt mối nối tại các vị trí chịu lực tập trung vì sẽ phải chịu ứng suất cao, nếu đặt mối nối tại đây sẽ làm giảm khả năng chịu lực của dầm, dẫn đến nguy cơ gãy vỡ. Cụ thể là: 

  • Vị trí tựa dầm
  • Vị trí chịu tải trọng lớn
  • Vị trí có momen uốn lớn

Nối thép dầm ở những vị trí dễ thi công: Nên chọn vị trí dễ dàng thao tác, thuận tiện cho việc đặt, cố định và hàn/buộc thép. Tránh đặt mối nối ở những vị trí khuất, khó tiếp cận vì sẽ gây khó khăn cho thi công và kiểm tra chất lượng.

Đảm bảo tính thẩm mỹ: Nên đặt mối nối ở những vị trí ít lộ ra ngoài, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Đối với dầm lộ thiên, nên đặt mối nối ở phần dưới dầm, khuất sau lớp bê tông.

Vị trí nối thép dầm chuẩn nhất
Vị trí nối thép dầm chuẩn nhất

Chiều dài mối nối thép dầm tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Theo tiêu chuẩn thì chiều dài nối thép dầm tối thiểu phải là 30D, trong đó D sẽ là đường kính của thanh thép. Ví dụ loại thép D15 sẽ có độ dài đoạn nối tối thiểu là 30 x 15 = 450 mm. 

Lưu ý: Chiều dài đoạn nối thép không được bé hơn 250mm, áp dụng cho loại thép có gờ cán nóng <=D32mm, mác 250 trở lên và mác thép đai CB-30t trở xuống.

Chiều dài mối nối thép dầm tiêu chuẩn là bao nhiêu
Chiều dài mối nối thép dầm tiêu chuẩn là bao nhiêu

Những tiêu chuẩn và kinh nghiệm nối thép dầm đã được hướng dẫn cực kỳ chi tiết trong bài viết trên của Bê tông Phú Lộc. Bạn hãy tham khảo và lựa chọn cách làm phù hợp nhất đối với công trình của mình nhé. 

Công ty cổ phần bê tông Phú Lộc

Hotline: 0903 071 734

Gmail: betongphuloc17@gmail.com

Địa Chỉ: 17 Phạm Hùng, Xã Phước Lộc, Huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734