Giải đáp: Đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây tiếp

Để đáp ứng đủ khả năng chịu lực, chịu nén, bê tông tươi cần có thời gian chuyển từ trạng thái lỏng đến khi đông cứng hoàn toàn. Vậy, đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây tiếp? Giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải chờ bê tông khô mới được xây tiếp

Việc chờ bê tông khô mới được xây tiếp là công đoạn bắt buộc phải thực hiện trong quá trình đổ mái. 

Đảm bảo chất lượng

Bê tông là hỗn hợp được trộn từ vật liệu cát, đá, xi măng, nước và một số chất phụ gia. Để đạt được cường độ bê tông như mong muốn, chúng cần thời gian để đông kết. Chi khi bê tông đạt được độ cứng tiêu chuẩn, chúng mới có đủ khả năng chịu lực, chịu nén theo thiết kế công trình. Điều này đảm bảo chất lượng cho phần mái trước khi tiến hành thi công công đoạn khác.

Đảm bảo chất lượng
Đảm bảo chất lượng

Đảm bảo độ an toàn

Trong điều kiện cấu kiện bê tông chưa đông kết hoàn toàn, chúng thậm chí không thể chịu được trọng lực của chính nó. Nếu như tiếp tục thi công dễ gây sụt lún, nứt gãy phần mái cho công nhân và cho người sử dụng.

Đảm bảo độ an toàn
Đảm bảo độ an toàn

Đảm bảo độ bền

Mái nhà là bộ phận che nắng, che mưa, chịu trực tiếp tác động của điều kiện khí hậu như nắng, gió, mưa bão. Do vậy, đảm bảo phần mái kiên cố, vững chắc là yếu tố cơ bản để đảm bảo độ tuổi thọ của công trình. Nếu thi công lúc bê tông chưa đạt tiêu chuẩn, trong quá trình sử dụng sẽ dễ có hiện tượng nứt, gãy, thấm dột phần mái.

Đảm bảo độ bền
Đảm bảo độ bền

Đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây

Thời gian chờ của bê tông rất quan trọng, cho nên, câu hỏi đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây khiến nhiều gia chủ băn khoăn. Trung bình, thời gian để đông kết bê tông giao động từ 21 – 28 ngày trong điều kiện xây dựng lý tưởng. Tuy nhiên, vào mùa đông, thời gian này có thể kéo dài hơn, giao động 28 – 35 ngày.

Đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây
Đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây

Đổ bê tông sàn sau bao lâu thì được thi công tiếp

Sau khi đổ mái bê tông, gia chủ sẽ mất khoảng 1 tháng để chờ bê tông đông kết. Vậy, đổ bê tông sàn sau bao lâu thì được thi công tiếp, có mất nhiều thời gian như mái không. Trên thực tế, việc đổ bê tông sàn đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn nhiều. Sau khi bảo dưỡng sàn, chỉ cần 24 tiếng sau là đã có thể thi công tiếp.

Đổ bê tông sàn sau bao lâu thì được thi công tiếp
Đổ bê tông sàn sau bao lâu thì được thi công tiếp

Đổ bê tông bao lâu thì xây được ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Ở các công trình khác nhau, thời gian chờ đông kết mái bê tông cũng thay đổi. Đáp án của câu hỏi đổ bê tông bao lâu thì xây được chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

 • Điều kiện thời tiết: Nhiệt độ, độ ẩm trong không khí có ảnh hưởng cực đến quá trình thủy hóa bê tông tươi. Ở điều kiện ấm áp, khô ráo, bê tông tươi sẽ đông kết nhanh hơn, ngược lại, độ ẩm quá cao và nhiệt độ thấp khiến bê tông mất nhiều thời gian hơn. Chính vì thế, để đảm bảo tiến độ công trình, nên thi công vào mùa khô.
 • Độ sụt: Độ sụt càng cao thì thời gian đông kết càng nhanh.
 • Mác bê tông: Xi măng tạo nên đặc tính dẻo của bê tông tươi. Hàm lượng xi măng càng cao thì khả năng đông kết càng nhanh. Do vậy, mác bê tông lớn đông kết nhanh hơn mác bê tông thấp.
 • Độ dày bê tông: Bề mặt càng dày thì quá trình đông kết càng mất thời gian.
 • Phương pháp thi công: Hiện nay, bê tông tươi (trộn sẵn) có thời gian đông kết nhanh hơn bê tông trộn tay.
 • Chất phụ gia: Để khắc phục điều kiện khí hậu, người ta có thể cho thêm vào chất phụ gia đông kết nhanh hoặc phụ gia đông kết lâu như mong muốn
 • Quá trình bảo dưỡng: Bề mặt bê tông hoàn thiện đẹp mắt và bền hơn nếu như bảo dưỡng đúng kỹ thuật
Đổ bê tông bao lâu thì xây được ảnh hưởng bởi yếu tố nào
Đổ bê tông bao lâu thì xây được ảnh hưởng bởi yếu tố nào

Cách bảo dưỡng mái bê tông chuẩn kỹ thuật

Ngoài thắc mắc đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây tiếp, bạn cần phải chú ý đến cách bảo dưỡng chuẩn. Hiểu một cách đơn giản, bảo dưỡng bê tông là quá trình cấp ẩm bê tông cho đến khi đạt được cường độ như mong muốn.

Quy trình như sau:

 • Trong 4h đầu tiên khi đổ bê tông tươi, bạn cần dùng ni lông để che phủ bề mặt, tránh gây mất nước quá nhiều khiến cho bề mặt đông kết nhanh nhưng cấu kiện vẫn chưa đủ cứng
 • Nếu nhiệt độ trên 15 độ C, phải tưới nước liên tục trong vòng 7 ngày, 3 giờ/ lần. Sử dụng vòi tưới nhỏ, tránh vòi tưới áp suất cao phá vỡ bề mặt bê tông.
 • Từ ngày 14 – 18, tưới 3 lần trên 1 ngày

Lưu ý:

 • Không được để các vật nặng lên bề mặt bê tông, tránh va chạm vật lý để đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất cho bề mặt
 • Đảm bảo môi trường đủ ẩm để tránh bê tông tươi nút gãy, mất nước trong quá trình thủy phân
Đổ bê tông tươi bao lâu thì khô và cách bảo dưỡng mái bê tông chuẩn kỹ thuật
Đổ bê tông tươi bao lâu thì khô và cách bảo dưỡng mái bê tông chuẩn kỹ thuật

Một số câu hỏi mở rộng

Đổ mái bê tông vào mùa mưa lưu ý gì?

Khi đổ mái bê tông vào mùa mưa, hãy cố gắng chọn ngày tạnh ráo nhất có thể, chuẩn bị đầy đủ vật dụng để phòng trường hợp mưa lớn đột ngột làm rỗ bề mặt bê tông. Nếu có thể, hãy bổ sung thêm chất phụ gia chống thấm, đồng thời thực hiện quy trình bảo dưỡng bê tông đúng chuẩn. 

Nên đổ mái bê tông dày bao nhiêu?

Độ dày của mái bê tông ảnh hưởng đến khả năng chịu lực, chịu nén, khả năng chống thấm, chống cháy và độ bền bỉ theo thời gian. Chiều dày thông dụng cho phần mái bê tông là 10 – 15cm.

Đổ bê tông sàn bao lâu thì đi lại được

Sau 24h đổ bê tông sàn là bạn đã có thể đi lại nhẹ nhàng trên bề mặt, thực hiện các công đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, khi tháo dỡ cốp pha, không nên tháo dỡ hết mà mãy giữ lại một số cột chống để tăng khả năng chịu lực cho cấu kiện.

Bài viết trên của Bê tông Phú Lộc đã giải đáp thắc mắc đổ mái bê tông bao nhiêu ngày mới được xây. Nếu có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ đổ mái bê tông tươi chuyên nghiệp tại khu vực miền Nam, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN BÊ TÔNG PHÚ LỘC

Hotline: 0903 071 734

Website: https://betongphuloc.vn/

Gmail: betongphuloc17@gmail.com

Địa Chỉ: 17 Phạm Hùng, Xã Phước Lộc, Huyện Nhà Bè, TP HCM

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734