Tìm hiểu về đặc điểm và ứng dụng của bê tông polyme

Sự ra đời của bê tông polyme đã mang đến rất nhiều lợi ích cho chất lượng của các công trình xây dựng hiện đại ngày nay. Loại bê tông này hoàn toàn mới, có thêm thành phần polyme tổng hợp vô cùng an toàn với môi trường. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những ưu điểm của loại bê tông này ngay trong bài viết dưới đây của Bê Tông Phú Lộc. 

Bê tông polyme là gì?

Bê tông polyme là một loại bê tông tổng hợp được tạo thành từ cốt liệu thông thường như cát, đá sỏi và chất kết dính polyme hữu cơ tổng hợp. Polyme được sử dụng trong bê tông polyme thay thế cho xi măng poóc lăng.

Bê tông polyme có những thành phần gì?

Bê tông polyme là một vật liệu tổng hợp bao gồm hai thành phần chính là:

 • Chất kết dính polyme: là thành phần tạo liên kết giữa các hạt cốt liệu. Chất kết dính polyme thường là các loại nhựa nhiệt rắn, chẳng hạn như nhựa polyester, nhựa vinylester, nhựa epoxy, hoặc nhựa furan.
 • Cốt liệu: Là thành phần tạo nên cấu trúc của bê tông polyme. Cốt liệu thường là các loại sỏi, cát, đá, hoặc các vật liệu khác có kích thước và hình dạng phù hợp.
Thành phần cấu tạo của bê tông polyme
Thành phần cấu tạo của bê tông polyme

Đặc điểm của bê tông polyme

Một số đặc điểm cơ bản của bê tông polyme bao gồm:

 • Bê tông polyme có độ cứng cao hơn bê tông truyền thống do chất kết dính polymer tạo ra một lớp phủ bảo vệ xung quanh các hạt cốt liệu.
 • Có độ dẻo cao do chất kết dính polymer có khả năng chống nứt cao hơn xi măng.
 • Khả năng kháng kiềm: Khả năng kháng kiếm của bê tông rất tốt do chất kết dính polymer có khả năng chống lại các tác động của kiềm.
 • Khả năng chống cháy: Bê tông polyme có khả năng chống cháy cao, có thể chống lại sự lan truyền của ngọn lửa.
 • Khả năng chống ăn mòn ion cực tốt, có thể chống lại sự xâm nhập của các ion ăn mòn.
Đặc điểm của bê tông polyme
Đặc điểm của bê tông polyme

Phân loại bê tông polyme

Bê tông polyme được phân loại dựa vào thành phần và tính chất của chất kết dính gồm những loại sau:

 • Bê tông nhựa polyme: Đây là loại bê tông polyme phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Chất kết dính của bê tông nhựa polyme là nhựa đường polyme, được pha trộn với cốt liệu cát và đá sỏi.
 • Bê tông polyester: Bê tông polyester có độ bền cao, khả năng kháng hóa chất và chống ăn mòn tốt. Chất kết dính của bê tông polyester là nhựa polyester, được pha trộn với cốt liệu cát và đá sỏi.
 • Bê tông vinylester: Bê tông vinylester có độ bền cao và khả năng kháng hóa chất và chống ăn mòn tốt hơn bê tông polyester. Nhựa vinylester chính là chất kết dính của loại bê tông này và được pha trộn với cốt liệu cát và đá sỏi.
 • Bê tông epoxy: Bê tông epoxy là loại có độ bền cao nhất cùng với khả năng kháng hóa chất và chống ăn mòn tốt nhất. Chất kết dính của bê tông epoxy là nhựa epoxy, được pha trộn với cốt liệu cát và đá sỏi.
Phân loại bê tông polyme
Phân loại bê tông polyme

Ưu và nhược điểm của bê tông polyme

Cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của bê tông polyme ngay dưới đây. 

Ưu điểm 

Bê tông polyme có rất nhiều ưu điểm nổi bật, cụ thể là: 

 • Khả năng chống chịu thời tiết và chống cháy tuyệt vời: Bê tông polyme có khả năng chống chịu tốt với các tác động của thời tiết như mưa, nắng, gió bão,… Khả năng chống cháy của loại bê tông này cũng rất cao giúp bảo vệ công trình khỏi nguy cơ cháy nổ.
 • Khả năng chống thấm và chống ăn mòn vượt trội: Bê tông polyme có bề mặt nhẵn, phẳng và không có mao dẫn, giúp ngăn cản nước và các chất ăn mòn xâm nhập vào bên trong.
 • Khối lượng nhẹ hơn bê tông truyền thống: Bê tông polyme có khối lượng nhẹ hơn bê tông truyền thống từ 3-5 lần, giúp giảm tải trọng lên kết cấu công trình.
 • Độ bền cao hơn bê tông truyền thống: Có độ bền cao hơn bê tông truyền thống từ 3-10 lần, giúp kéo dài tuổi thọ công trình.
Những ưu điểm nổi bật của bê tông polyme
Những ưu điểm nổi bật của bê tông polyme

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm thì bê tông polyme cũng có một số hạn chế như sau: 

 • Giá thành cao hơn bê tông truyền thống.
 • Yêu cầu kỹ thuật cao: Thi công bê tông polyme đòi hỏi kỹ thuật cao và cần được thực hiện bởi đội ngũ chuyên nghiệp
Nhược điểm của bê tông polyme là gì? 
Nhược điểm của bê tông polyme là gì?

Tìm hiểu những ứng dụng của bê tông polyme

Bê tông polyme được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực xây dựng, bao gồm:

 • Công trình biển: Bê tông được sử dụng để xây dựng các công trình biển như cầu, đường, bến cảng, đê chắn sóng,… Khả năng chịu được tác động của sóng, gió, và nước mặn của bê tông cũng rất tốt giúp bảo vệ các công trình biển khỏi bị hư hại.
 • Công trình công nghiệp: Sử dụng loại bê tông này để xây dựng các công trình công nghiệp như bể chứa hóa chất, lò phản ứng hạt nhân,…Khả năng chống ăn mòn, chống cháy, và chịu được nhiệt độ cao của bê tông giúp bảo vệ các thiết bị và máy móc trong công nghiệp.
 • Công trình giao thông: Các công trình giao thông như đường bộ, đường sắt, cầu,…được xây dựng bằng bê tông polyme rất phổ biến. Loại bê tông này có khả năng chịu được tải trọng cao, chống mài mòn, và chống thấm, giúp đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.
 • Sửa chữa các công trình: Có thể sử dụng loại bê tông này để sửa chữa các công trình xây dựng bị hư hỏng. Bê tông polyme có khả năng kết dính tốt với bê tông cũ, giúp khôi phục lại khả năng chịu lực và độ bền của các công trình.
Ứng dụng phổ biến của bê tông polyme
Ứng dụng phổ biến của bê tông polyme

Bài viết trên của Bê tông Phú Lộc đã giúp quý đọc giả biết thêm những thông tin bổ ích về bê tông polyme đang rất phổ biến hiện nay. Nếu còn những thắc mắc khác quý khách có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. 

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734