Thành phần của thép – sắt và thép khác nhau như thế nào

thép là gì

Bạn thường xuyên tiếp xúc với sắt thép và các vật liệu xây dựng nhưng có bao giờ bạn đã tự đặt câu hỏi rằng sắt, thép là gì chưa? Và bài viêt dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn.

1. Thép là gì?

1.1. Khái niệm

Đây là loại hợp kim của cacbon và sắt. Nó chứa hàm lượng Cacbon dưới 2% và hàm lượng Mangan (Mn) chỉ dưới 1%. Bao gồm một số nguyên tố hóa học khác như Lưu Huỳnh(S), Photpho (P), Silic (Si) và Oxi.

 

thép là gì

1.2. Phân bố

Hiện nay thép được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất trong mọi ngành nghề khác nhau. Bạn có thể thấy sự góp mặt của nó ở khắp mọi nơi, thép làm nên nhiều công trình vĩ đại. Từ những tòa nhà cao ốc chọc trời, hay là những chiếc máy bay hiện đại đến những chiếc xe hơi sang trọng. Cho đến những cái bàn, cái ghế, cái bút mà chúng ta bắt gặp hàng ngày.

2. Có bao nhiêu loại thép

Không chỉ có một loại mà thậm chí lên tới 3.500 chủng loại khác nhau. Mỗi loại lại có một thuộc tính và đặc điểm khác nhau.

thép là gì

Có hơn 75%  các loại thép được chế tạo ra trong khoảng gần 20 năm qua. Và nếu như tòa tháp Eiffel nổi tiếng tại Pháp được xây dựng lại toàn bộ từ đầu thì chỉ cần  bỏ ra ⅓ số lượng thép ban đầu đã bỏ ra để xây dựng nó.

Nó giống như những chiếc xe hơi hiện đại được chế tạo bằng thép với cường độ cao. Chúng có độ cứng và độ bền tốt hơn, nhưng lại có trọng lượng nhẹ hơn khoảng 35% so với các loại xe hơi được ra đời trước đây.

3. Đặc tính của thép

  •  Dẻo.
  • Tính bền.
  • Tính cứng.
  • Khả năng chống oxi hóa của môi trường.
  • Khả năng đàn hồi.
  • Tính hàn

thép là gì

Các đặc điểm và tính chất kể trên được quyết định bởi các nguyên tố hóa học như cacbon, nitơ, niken, mangan, sắt, lưu huỳnh. Lượng cacbon có mặt trong thép càng giảm. Độ dẻo của thép càng tăng. Hàm lượng cacbon trong thép tăng lên giúp thép cứng hơn. Đồng thời làm giảm tính dễ uốn và giảm tính hàn. Hàm lượng carbon trong thép tăng lên cũng kéo theo giảm nhiệt độ nóng chảy của thép (thép là gì).

4. Thành phần của thép

thép là gì
                                                                   Thép hình V

4.1. Thép các bon

Ngoài sắt và cacbon, thép cacbon còn có chứa thành phần khác như:

  • Mangan (Mn): thông thường hàm lượng mangan chiếm 0,4 – 0,65%, ít hơn 1,5% sẽ giúp thép không bị giòn.
  • Silic (Si):  hàm lượng silic trong thép cacbon khoảng 0,12 – 0,3%, nếu hàm lượng Silic dư làm khả năng chống ăn mòn và tính dễ hàn của thép giảm (thép là gì)
  • Lưu huỳnh (S), Phốtpho (P): hàm lượng không quá 0,07% đối với kết cấu thông thường, và không quá 0,05% đối với các kết cấu quan trọng.

4.2. Thép hợp kim

 Để tăng cường độ, tính dai, tính năng cơ học và khả năng chống gỉ của thép. Người ta cho thêm các nguyên tố kim loại như đồng (Cu), crôm (Cr), niken (Ni)…

5. Sự khác nhau của sắt và thép 

Có nhiều sự khác nhau giữa sắt và thép. Nhưng chủ yếu, sắt là một nguyên tố trong khi thép là một hợp kim bao
gồm sắt và carbon. Với ngành xây dựng, thép được sử dụng trên quy mô lớn. Điều này là bởi vì thép là mạnh hơn kim loại sắt và nó có tính năng, thẳng và nén tốt hơn

Tổng kết!

Trên đây là tất cả các thông tin chúng tôi mang đến cho bạn để hiểu rõ hơn và tìm ra câu trả lời “Thép là gì?”. Bạn  thể truy cập vào trang wed https://betongphuloc.vn  để cập nhật được nhiều thông tin hơn.

Bài Viết Liên Quan:

Dầm là gì? Đổ bê tông dầm sàn.

Móng băng là gì? Cách thi công móng băng.

Kiến thức xây dựng cơ bản dễ hiểu nhất

Thành phần của thép – sắt và thép khác nhau như thế nào

Đánh Giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *