Kiến thức cơ bản về xây dựng dễ hiểu nhất

kiến thức cơ bản về xây dựng

Thi công phần thô bao gồm thi công kết cấu chịu lực như móng ( chưa bao gồm phần gia công móng ), cột, sàn, mái, kết cấu bao che tường, vách, thi công điện âm tường… Đây là nội dung quan trọng nhất mà bất kì ngồi nhà nào cũng cần phải có, mà nội dung dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn về kiến thức cơ bản về xây dựng để có thể kiểm soát được công việc, chất lượng và thời gian thi công.

Kiến thức cơ bản về xây dựng

kiến thức cơ bản về xây dựng

Chuẩn bị mặt bằng bao gồm:

  • Làm sạch, phát quang mặt đất
  • Giải tỏa nhà và kết cấu xây dựng cũ
  • Vận chuyển phế thải đổ đi…

Móng nhà

kiến thức cơ bản về xây dựng

Là khái niệm đầu tiên được nhắc đến trong kiến thức cơ bản về xây dựng này. Đây là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng, là một phần rất quan trọng, không thể thiếu khi xây dựng các tòa nhà, cầu, đập nước. Đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất. Giúp cho công trình chịu được sức ép của trọng lực khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình.

Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc khi sửa chữa. Có yếu tố gia tăng tải trọng như: cải tạo chồng thêm tầng hoặc cơi nới không gian. Móng là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

Cọc tre

Kiến thức cơ bản về xây dựng thì cọc tre là các đoạn tre 2-2.5m (cọc cừ tràm khoảng 4m-4.5m) ép bằng búa tạ xuống nền đất với mật độ khoảng 25 -30 cọc/m2. Mục đích của việc ép cọc tre, cọc cừ tràm là làm nén chặt phần đất dưới chân công trình. Và tạo một điểm tỳ cho phần móng nhà.

Cọc bê tông cốt thép

Thường là loại có tiết diện  200 x 200 hoặc 250 x 250, mỗi đoạn 4 – 6m. Bao gồm đoạn thân và đoạn mũi cọc. Đối với các khu đất làm trên ao hồ lấp, hoặc nền đất không chân, đất bùn yếu không đảm bảo an toàn. Cần thực hiện khoan ép cọc bê tông cốt thép. Các cọc bê tông này thường được đổ sẵn. Được vận chuyển đến công trường bằng xe tải. Sau đó dùng máy ép cẩu lên và ép xuống đất. Có 2 loại máy ép cọc là máy ép neo và máy ép tải. Ép neo đạt tải trọng thấp (khoảng 20 -40 tấn/đầu cọc) phù hợp với các công trình quy mô lớn.

 

Kết cấu công trình xây dựng

kiến thức cơ bản về xây dựng

Kết cấu là gì?

Là bộ phận chịu lực chính của công trình. Kết cấu gồm nhiều cấu kiện liên kết lại tạo thành bộ khung cho một công trình như: sàn, dầm, cột, vách, móng. Hiện nay, gạch đá, bê tông cốt thép, thép và gỗ là các loại vật liệu phổ biến được sử dụng cho kết cấu công trình.

Các điều kiện của kết cấu công trình

Kết cấu khi thiết kế trong kiến thức cơ bản về xây dựng cần đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật. Đồng thời tuân thủ các điều kiện bền, cứng và ổn định.

  • Điều kiện bền yêu cầu các cấu kiện không bị phá hoại do chịu tác động từ các lực, tải trọng bên ngoài.
  • Điều kiện cứng đòi hỏi kết cấu và cấu kiện không biến dạng. Chuyển vị quá mức cho phép khi chịu các tác động thường xuyên. Yêu cầu này bảo đảm điều kiện vận hành bình thường cho công trình.
  • Điều kiện ổn định thể hiện ở việc kết cấu có thể trở lại hình dạng ban đầu. Sau khi tải trọng thôi tác dụng và không bị sụp đổ.

Thiết kế kết cấu

Công tác thiết kế kết cấu là công việc chịu áp lực và trách nhiệm cao nhất trong tư vấn xây dựng. Không như kiến trúc sư hay bay bổng với những ý tưởng sáng tạo của mình. Kỹ sư thiết kế kết cấu phải làm việc với những con số và bảng tính rất phức tạp để cho ra những kết quả chính xác.

Thiết kế kết cấu bao gồm việc tính toán và triển khai. Gồm các chi tiết và phương án của kết cấu móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, bể nước.

Việc thay đổi các loại kết cấu hay phương án chịu lực. Phương án móng sẽ ảnh hưởng lớn tới chi phí xây dựng và tiến độ thi công. Do đó, việc lựa chọn phương án thiết kế kết cấu tối ưu là yếu tố quan trọng nhất. Và việc giảm giá thành xây dựng cũng như tiến độ thi công của công trình.

Tổng kết

Mọi yêu cầu về kiến trúc hay ý tưởng thiết kế đều có giải pháp kết cấu. Vì thế, các kỹ sư, kiến trúc sư tại Bê Tông  Công Thanh đều có khả năng ứng xử linh hoạt và phong phú với nhiều loại công trình, ý tưởng khác nhau. Giúp đem về các giải pháp kết cấu hiệu quả, bền vững và thẩm mỹ.

Quá trình làm việc lâu dài với các đối tác tại Úc đã bổ sung rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu. Tác phong làm việc chuyên nghiệp do đó cũng được rèn dũa. Mọi khách hàng đều có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Bài Viết Liên Quan:

Cấu kiện là gì? Ô văng là gì? Và một số thuật ngữ khác.

Kỹ thuật xoa nền bê tông

Có nên ép cọc bê tông?

Móng đơn là gì? Cấu tạo móng đơn

Đánh Giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *