Cấp độ bền bê tông đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Xây dựng là một lĩnh vực đặc thù, mọi công đoạn đều phải tuân thủ theo quy chuẩn nhất định, tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ sai số nào. Một trong những tiêu chuẩn đóng vai trò quan trọng nhất đó là cấp độ bền bê tông, đây là hạng mục tạo nên độ chắc và tuổi thọ cho toàn bộ công trình. Cùng Bê Tông Phú Lộc đi sâu vào khai thác những thông tin thú vị qua bài đọc sau. 

Cấp độ bền bê tông được hiểu là gì?

Muốn biết được tại sao cấp độ bền bê tông lại quan trọng như vậy thì bạn cần phải hiểu rõ khái niệm. Đây là giá trị trung bình được tính dựa trên các thông số từ thực tiễn về độ chịu nén tức thời cũng như chịu được tác động từ môi trường khi đưa vào sử dụng. Đó sẽ là những con số được lấy trực tiếp từ cường độ của mẫu thử trong phòng thí nghiệm và đã được các chuyên gia phân tích kỹ càng. 

Mẫu thử thường là các khối bê tông hình lập phương khoảng từ 15cm và đã để khô tự nhiên sau 28 ngày đổ. Đơn vị của cấp độ bền bê tông được tính là MPa, là biểu tượng của độ cứng tổng thể mà khối bê tông có thể đáp ứng được. Thuật ngữ này được quy định rõ trong tiêu chuẩn TCVN 5574:2018 và được khuyến cáo áp dụng cho mọi công trình dù lớn hay nhỏ trên đất Việt Nam.

Cấp độ bền bê tông là hạng mục tạo nên độ chắc và tuổi thọ cho công trình
Cấp độ bền bê tông là hạng mục tạo nên độ chắc và tuổi thọ cho công trình

Chi tiết cách chọn cấp độ bền bê tông cho công trình

Đối với những người làm xây dựng thì sẽ biết đến hai loại bê tông được dùng phổ biến đó là: bê tông trộn tay và bê tông thương phẩm. Mỗi một loại bê tông sẽ ứng với tiêu chuẩn cấp độ bền khác nhau và phù hợp với từng loại công trình khác nhau. Chi tiết cho bạn đọc có thể lựa chọn cấp độ hoàn hảo nhất vừa đảm bảo chất lượng xây dựng vừa tiết kiệm tối đa chi phí dưới đây:

Loại bê tông trộn tay truyền thống

Bê tông trộn tay truyền thống thì đã quá quen thuộc với tất ngành xây dựng, đây là phương pháp cơ bản nhất để tạo kết cấu vững chắc cho ngôi nhà. Sẽ sử dụng một loại máy trộn nhỏ, cho tất cả các nguyên liệu như cát, đá, sỏi, xi măng và nước vào trong và khuấy đều. Thi công đến đâu thì sẽ trộn đến đấy và phải có riêng một đội ngũ công nhân phụ trách công việc này. 

Loại bê tông trộn tay chỉ phù hợp với những công trình nhỏ, những khu vực hẹp mà máy trộn lớn không thể vào được. Xét về chất lượng thì không đạt chuẩn vì tỷ lệ pha trộn thường theo cảm tính chứ không theo quy luật nào cả. Tiến độ thi công cũng chậm hơn vì mất công chờ máy trộn, cấp độ bền bê tông được các chuyên gia đánh giá thấp.

Dựa vào điều kiện và mục đích để chọn loại bê tông phù hợp
Dựa vào điều kiện và mục đích để chọn loại bê tông phù hợp

Bê tông thương phẩm hiện đại

Để cải thiện các hạn chế mà bê tông trộn tay mang lại thì bê tông thương phẩm hay còn được gọi là bê tông tươi ra đời. Với hệ thống máy móc hiện đại thì sản phẩm bê tông hoàn thiện sẽ có cấp độ bền đạt đúng theo tiêu chuẩn. Tuy có giá thành cao hơn nhưng lại đẩy nhanh được tiến độ thi công, không phải chờ đợi và cũng không phải mất khoản chi phí tự mua nguyên vật liệu cũng như thuê nhân công trộn. 

Mối quan hệ chặt chẽ giữa cấp độ bền với mác bê tông

Nhiều người cứ nghĩ rằng cấp độ bền bê tông với mác bê tông là một nhưng thực chất thì chúng có nhiều điểm khác nhau. Hai khái niệm này đều được quy định trong văn bản TCVN 5574 được ban hành vào năm 1991 đi kèm theo bảng quy đổi chi tiết. Cả hai tiêu chuẩn đều được sử dụng trong việc tính toán chi phí cũng như chất lượng an toàn cho mọi công trình xây dựng hiện nay.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa cấp độ bền với mác bê tông
Mối quan hệ chặt chẽ giữa cấp độ bền với mác bê tông

Bê tông Phú Lộc – Dịch vụ uy tín đẳng cấp hàng đầu

Có thể thấy cấp độ bền bê tông đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong mỗi công trình xây dựng, Nếu bạn chưa biết tính toán sao để đạt đúng tiêu chuẩn đặc biệt này thì hãy để Bê tông Phú Lộc giúp bạn tìm ra phương án giải quyết hữu hiệu nhất. Được thành lập với sứ mệnh mang vẻ đẹp thẩm mỹ, sự liên kết bền chặt và tuổi thọ cao nhất cho tổ ấm của mỗi khách hàng trên toàn quốc. 

Bê tông Phú Lộc chuyên cung cấp dịch vụ thi công và bảo dưỡng bê tông tươi đạt chuẩn theo quy định của nhà nước. Chúng tôi nghiên cứu và chọn lọc rất kỹ lưỡng từ khâu tìm kiếm nguyên vật liệu đến việc vận hành sản xuất bên trong trạm trộn cực kỳ hiện đại. Tự hào đã và đang đem lại dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp và làm hài lòng hàng triệu khách hàng.

Cấp độ bền bê tông đóng vai trò quan trọng trong mỗi công trình
Cấp độ bền bê tông đóng vai trò quan trọng trong mỗi công trình

Kết luận

Những thông tin chia sẻ trên bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm về tiêu chuẩn cấp độ bền bê tông. Nếu bạn còn băn khoăn và lo lắng về vấn đề này thì hãy liên hệ ngay đến Bê tông Phú Lộc để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tận tình từ đội ngũ chuyên viên hàng đầu. Bạn chỉ cần gọi cho chúng tôi là sẽ được trải nghiệm những dịch vụ bê tông tươi uy tín với mức giá thành tốt nhất thị trường.

Đánh Giá post
0/5 (0 Reviews)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat ngay
0903.071.734